• Thứ Năm, 15/04/2010 16:28 (GMT+7)

  Tái chế ĐTDĐ - Hãy hành động vì môi trường

  Anh Khoa
  Đầu tháng 4/2010, Phóng viên TGVT - PCW VN đã tham quan nhà máy tái chế thiết bị điện tử TES-AMM tại Singapore, đối tác của Nokia trong chiến dịch tái chế ĐTDĐ.

  Ông Francis Cheong (trái) và Bà Cheryl Tan đã mang đến cho báo giới khu vực Đông Nam Á nhiều thông tin hữu ích về chương trình tái chế ĐTDĐ đã qua sử dụng
  "Hãy nghĩ đến một thiết bị di động đa tính năng để làm việc, duyệt web, kiểm tra email, tán gẫu hay tham gia mạng xã hội. Bằng cách này, bạn không những tiết kiệm được chi phí, mà còn giúp thế giới giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ", ông Francis Cheong, Giám đốc phụ trách vấn đề môi trường Nokia Đông Nam Á - Thái Bình Dương mở đầu bài phát biểu. "Theo nghiên cứu riêng của HP, có dưới 3% người dùng từng tái chế ĐTDĐ và cứ 4 người dùng thì có 3 người chưa từng nghĩ đến việc này".

  Chia sẻ quan điểm này, bà Cheryl Tan, Giám đốc khách hàng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của TES-AMM cho rằng, theo số liệu của Silicon Valley Toxic Coalition, chỉ có khoảng 10% các thiết bị điện tử (trong đó có máy tính, tivi, ĐTDĐ…) trên thế giới được tái chế sau khi không còn sử dụng.

  Theo ông Francis, một ĐTDĐ "xanh" không phải chỉ là được sản xuất từ những nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và con người, mà còn là khả năng tiết kiệm năng lượng và quan trọng hơn cả là những tác động đến môi trường sau khi thiết bị này không còn được sử dụng. "Do đó, việc tái chế thiết bị điện tử nói chung và ĐTDĐ nói riêng là hết sức cần thiết", Francis nhấn mạnh, "tại Nokia, chúng tôi cam kết xem môi trường là một nguồn tài nguyên cho sự sáng tạo. Đồng thời trong quá trình sản xuất, chúng tôi hạn chế sử dụng các nguyên vật liệu độc hại; thay vào đó là chủ yếu sử dụng các nguyên vật liệu có khả năng tái chế, ít tiêu thụ điện năng và đóng gói bao bì từ các vật liệu đã được tái chế cũng như có thể tái sử dụng nhiều lần".

  Cũng theo Francis, để chương trình tái chế ĐTDĐ đã qua sử dụng được đông đảo người dùng hưởng ứng, trước tiên, Nokia sẽ tập trung cập nhật ý thức về tái chế cho giới trẻ, cạnh đó là triển khai các chiến dịch thu gom ĐTDĐ và sạc pin trên diện rộng với các đối tác tại mỗi quốc gia. "Hãy mang đến cho chiếc ĐTDĐ của bạn một cuốc sống mới và bạn sẽ có được một thế giới xanh hơn", Francis chia sẻ.

  Dây chuyền "phân rã" ĐTDĐ Nokia tại TES-AMM.
  Trong khi đó, bà Cheryl cho rằng, lợi ích từ việc tái chế các thiết bị là rất lớn bởi chúng ta không chỉ tái sử dụng các thành phần, phụ kiện ở trạng thái nguyên thủy mà còn giúp khôi phục nhiều nguyên vật liệu hữu ích nhưng không phải khai thác trực tiếp từ thiên nhiên.

  Chia sẻ với báo giới tham quan nhà máy, ông Joe Vong - Giám đốc sản xuất TES-AMM (Singapore) cho biết, toàn bộ dây chuyền, công nghệ tái chế rác thải điện tử (E-Waste) tại TES-AMM rất hiện đại và đặc biệt là do hãng này tự nghiên cứu, phát triển. "Bên cạnh sự đầu tư lớn vào các dây chuyền tái chế nguyên vật liệu thô như nhựa, đồng và vàng, chúng tôi còn tập trung vào công tác lọc bụi không khí và xử lý nước thải trong quá trình sản xuất", ông Joe cho biết. "Phòng thí nghiệm cũng luôn được nâng cấp và trang bị nhiều thiết bị tiên tiến nhất để từ đó tạo ra những quy trình, công thức chắt lọc nguyên vật liệu tối ưu", ông Joe nói.

  Rác là vàng

  Người tham quan nhà máy TES-AMM phải được "hộ tống" để di chuyển qua một số dây chuyền chính trong công đoạn tái chế ĐTDĐ, máy tính, máy in và pin lithium. Theo đại diện TES-AMM, vấn đề bảo mật vào/ra cũng như hạn chế chụp ảnh luôn được kiểm soát nghiêm ngặt vì hãng không muốn để lọt thông tin nhãn hiệu sản phẩm đang được tái chế đặc biệt là thông tin về công nghệ và quy trình sản xuất. "Chúng tôi có kế hoạch thu gom sản phẩm điện tử đã qua sử dụng thông qua các đối tác hay làm việc trực tiếp với những đơn vị chuẩn bị thay thiết bị mới hàng loạt", ông Joe nói. TES-AMM cũng có dây chuyền tái chế đĩa cứng cùng nhiều thiết bị điện tử dân dụng khác.

  Tại khu vực tái chế ĐTDĐ Nokia, ĐTDĐ trước tiên sẽ được công nhân tháo rời các thành phần bằng máy vặn vít sử dụng khí nén. Thời gian trung bình để tháo rời một sản phẩm là 3 phút. Sau đó, một chiếc ĐTDĐ tạm thời được chia thành 5 nhóm nguyên liệu cơ bản là nhựa plastic, kính/màn hình LCD, cao su, nguyên liệu phức tạp (trong đó có kim loại có chứa sắt và kim loại không chứa sắt) và mạch in. Tại TES-AMM, mạch in sẽ được giữ lại để tái chế ra đồng, nhựa và vàng; trong khi đó 4 nhóm nguyên liệu còn lại sẽ được chuyển giao cho các đối tác khác để tiếp tục hành trình tái chế.

  Một góc của dây chuyền tái chế pin lithium.
  Sau khi tập kết đủ lượng bản mạch trong các thùng/bịch nhựa cỡ lớn, mạch in được chuyển sang máy nghiền nhờ hệ thống băng chuyền. Sau đó, chuyển tiếp sang nghiền vụn. Với những loại mạch in phức tạp (đa lớp), TES-AMM sẽ sử dụng phương pháp hóa học để xử lý trước, bóc sạch lớp đồng rồi mới cho qua hệ thống nghiền. Hỗn hợp thu được sau khi nghiền vụn sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn như lọc cơ khí và từ tính để phân loại kim loại, nhựa; tách rời các loại kim loại bằng phương pháp hóa học v.v...

  Nhựa thu được sẽ đi qua hệ thống máy chuyên dụng để sản xuất ra hạt nhựa plastic. Bụi kim loại được "lọc" kỹ để tách rời 2 kim loại quý là Đồng và Vàng. Theo ông Joe, 50.000 chiếc điện thoại Nokia sau khi tái chế sẽ cho khoảng 1kg vàng 97% (24K) và thời gian từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối là khoảng 1 tháng.

  TES-AMM rất tự hào là hãng tiên phong trong việc tái chế pin lithium. Nguyên liệu thu được chủ yếu là giấy, nhựa plastic, đồng, nhôm, côban và lithium và khác.

  Trao đổi với TVGT, bà Cheryl cho biết TES-AMM đang nghiên cứu khả năng xây dựng một nhà máy tương tự tại Việt Nam bởi nhận thấy ở đây có một thị trường tiềm năng và năng động.

  Từ khóa: Anh Khoa, Nokia, tái chế