• Thứ Tư, 21/04/2010 08:52 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/4/2010

  Sẽ thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng từ tháng 6. Thương mại Điện tử cần được thừa nhận là một nghề. Bộ TTTT mua giáo trình cho CIO…

  Ngày 15/4/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 43/2007/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Nghị định có hiệu lực thi hành từ 1/6/2010. Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nhiều thủ tục đăng ký rườm rà, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Hồ sơ nộp qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy. Ngoài ra, Nghị định còn có một số điểm mới như: doanh nghiệp đăng ký trùng tên với doanh nghiệp trước đó sẽ không phải đổi tên; mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp, mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp; thống nhất lệ phí đăng ký trên toàn quốc; thống nhất một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh duy nhất và một đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đăng ký doanh nghiệp là cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc sở KHĐT.

  Theo Báo cáo TMĐT Việt Nam 2009 vừa được Bộ Công Thương thực hiện với 2.004 doanh nghiệp, có 12% doanh nghiệp đã tham gia các sàn giao dịch TMĐT trong và ngoài nước. Theo Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh, trong 5 năm gần đây, TMĐT phát triển khá nhanh nhưng chưa được xem là một ngành nghề kinh doanh riêng biệt và đang phải xếp vào ngành kinh doanh dịch vụ thương mại. Vì vậy, Bộ Công Thương đang kiến nghị Chính phủ cấp mã đăng ký kinh doanh cho TMĐT nhằm tạo điều kiện pháp lý rõ ràng hơn cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này. Còn theo ông Nguyễn Thanh Hưng - Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT Bộ Công Thương, trong vòng 5 năm tới ứng dụng TMĐT sẽ được đẩy mạnh trong lĩnh vực mua sắn công và đến hết 2015, hầu hết các mua sắn công từ trung ương đến địa phương đều phải tiến hành trực tuyến. Vì vậy, từ nay đến trước 2012 các cơ quan Nhà nước từ trung ương đến địa phương đều phải chuẩn bị việc cung cấp thông tin về dự án sử dụng ngân sách nhà nước về đấu thầu, mua sắm công lên trang thông tin điện tử của mình hoặc cơ quan chức năng có liên quan.

  Bộ GDĐT cho biết sẽ tổ chức khảo sát về game onlne tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Bộ GDĐT cũng đề xuất các giải pháp dự kiến, trong đó nhấn mạnh việc tuyên truyền cho xã hội, đặc biệt là đối tượng học sinh, nói rõ lợi, hại của game online, định hướng cho các em biết lựa chọn những trò chơi phù hợp, có lợi... Hiện nay, để hạn chế ảnh hưởng của game online, một số HĐND các cấp đã đưa vào quy chế yêu cầu xung quanh trường chu vi khoảng 100 mét không được tổ chức các quán game online. Tuy nhiên, đây mới chỉ là chính sách đơn lẻ tại các địa phương. Tại dự thảo Thông tư về vấn đề này của Bộ TTTT đã đề giải pháp quản lý và khống chế game online và khẳng định, muốn quản lý được thì phái kết hợp cả 3 giải pháp hành chính, giải pháp kỹ thuật và biện pháp giáo dục, trong đó đặc biệt coi trọng biện pháp giáo dục. Được biết, game online bắt đầu xuất hiện tương đối đại trà ở Việt Nam từ năm 2005 và có tác động cả hai mặt tích cực và tiêu cực, tuy nhiên, sự phát triển nhanh những mặt tiêu cực của loại hình này kiến xã hội lo ngại.

  Ngày 15/4/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT và Trung tâm Đào tạo CNTT châu Á – Thái Bình Dương (UN-APCICT) thuộc Ủy ban Kinh tế Xã hội Liên Hiệp quốc đã ký kết chuyển giao chương trình đào tạo “Kiến thức CNTT thiết yếu cho các nhà lãnh đạo”. Chương trình này cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho các nhà quản lý trong lĩnh vực CNTT từ cấp trung ương đến địa phương và các doanh nghiệp. Nội dung chương trình gồm 8 phần: chính sách phát triển CNTT, quy trình quản trị, ứng dụng chính phủ điện tử, xu hướng phát triển CNTT, an ninh bảo mật cho mạng Internet và quản lý lĩnh vực tài chính trong CNTT. Bà Hyeun Suk Rhee, Giám đốc UN-APCICT cho biết bộ giáo trình này được phát triển trên cơ sở kết quả khảo sát và đánh giá nhu cầu từ 20 quốc gia trên thế giới. Những đối tượng quan tâm đến chương trình đào tạo này có thể tiếp cận qua 3 hình thức: theo học các khóa đào tạo trực tiếp, tải trực tiếp trên mạng Internet hoặc mua đĩa DVD về tự học. Đại diện trường Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông thuộc Bộ TTTT cho biết sẽ hoàn tất việc dịch nội dung chương trình đào tạo này sang tiếng Việt vào giữa tháng 5 tới. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, sau khi dịch sang tiếng Việt, bộ giáo trình này sẽ được công bố rộng rãi trên website của Bộ TTTT. Được biết, Việt Nam là quốc gia thứ 14 được UN-APCICT chuyển giao chương trình đào tạo cho các CIO.

  Ngày 14/4/2010 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Các lỗ hổng an ninh mạng trong ngành ngân hàng điện tử tại Việt Nam và giải pháp”. Theo Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS), 100% hệ thống ngân hàng điện tử Việt Nam đều tồn tại lỗ hổng an ninh mạng. Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BKIS Telecom cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn cho các ngân hàng trong giao dịch điện tử, một trong những giải pháp được nhiều nước triển khai là ứng dụng chữ ký số.

  Sáng 13/4/2010, Sở TTTT Hà Nội đã cùng với đại diện các doanh nghiệp viễn thông ký kết Biên bản Thoả thuận giữa các đơn vị trong việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông cho biết, hiện các doanh nghiệp đã đạt được thoả thuận dùng chung khoảng 10 điểm lắp trạm phát sóng BTS trong tổng số khoảng 30 điểm cần lắp đặt trạm BTS tại địa bàn quận Hoàn Kiếm của các doanh nghiệp trong năm nay. Các doanh nghiệp sẽ tự thoả thuận với nhau về việc cùng đầu tư xây dựng hay lựa chọn một đơn vị đứng ra xây dựng trạm BTS và giá thuê. Sở chỉ đứng ra làm trọng tài cho các doanh nghiệp trong việc thoả thuận dùng chung cơ sở hạ tầng.

  Cuối cùng cũng cần phải nhắc đến Hội thảo Ngôn ngữ học Toàn quốc 2010 với chủ đề “Ngôn ngữ học và các ngôn ngữ ở Việt Nam” đã được Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (VLS) tổ chức ngày 17/4/2010. Đáng chú ý là báo cáo của TS Đào Hồng Thu, giảng viên Khoa Ngoại ngữ ĐH Bách khoa Hà Nội về “ngôn ngữ học khối liệu và dịch máy”. Những năm gần đây, một số nhóm chuyên gia tin học ở Việt Nam đã nhảy vào lĩnh vực này nhưng kết quả còn hạn chế và gần như chưa xử lý được hai chiều do chưa có sự hợp tác của ngành ngôn ngữ học. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hội thảo đã không có sự tham gia của các chuyên gia tin học, ít nhất là trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. PGS TS Nguyễn Hồng Cổn, Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học ĐH KHXH và NV, ĐHQG Hà Nội cho biết, Khoa đang xây dựng đề án thành lập Trung tâm Công nghệ Ngôn ngữ để sớm trình lãnh đạo trường và để triển khai trung tâm này thì rất cần có sự tham gia của các chuyên gia tin học. Kết thúc hội thảo, GS TS Lê Quang Thiêm, Chủ tịch VLS, đồng Trưởng ban Tổ chức cho biết, hội thảo 2011 sẽ có vai trò tham gia của báo giới, đối tượng có tác động rất lớn đến xã hội trong các chuẩn mực về ngôn ngữ học. Tuy nhiên, điều đáng tiếc tại Hội thảo năm nay là không chỉ thiếu sự hiện diện của các chuyên gia tin học thì mà các nhà báo theo dõi các nội dung được trình bày từ đầu đến cuối cũng hết sức hiếm hoi.