• Thứ Tư, 05/05/2010 08:23 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/4/2010

  Tân Khoa
  Microsoft hỗ trợ Bộ TTTT đào tạo CIO. Tuyển sinh ngành CNTT nên thi ngoại ngữ đầu vào. Ra mắt Hội đồng Tư vấn Chính sách Công nghiệp Phần mềm Việt Nam. TS Vũ Đức Đam được trao giải thưởng Sao Khuê 2010…

  Ngày 20/4/2010, Bộ TTTT và Microsoft Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy nền CNTT-TT Việt Nam. Theo đó, Microsoft sẽ hợp tác trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy ứng dụng CNTT tại các Bộ, ngành và địa phương với cam kết xây dựng chương trình đào tạo để phát triển và thực hiện các khóa đào tạo chuyên sâu CNTT cho cộng đồng Giám đốc phụ trách CNTT (CIO). Dự kiến, Microsoft sẽ hỗ trợ Bộ TTTT đào tạo cho 450 CIO trong vòng 3 năm tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Bên cạnh đó, Bộ TTTT và Microsoft sẽ triển khai chương trình cài đặt thí điểm Windows 7 và Office 2010 cho các máy tính do cán bộ nhà nước sử dụng. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, sau thành công của Thỏa thuận Đối tác chiến lược Nhà nước – Doanh nghiệp 2007-2010, Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TTTT và Microsoft tiếp tục khẳng định sự hợp tác lâu dài giữa hai bên tiến tới mục tiêu chung thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp TTTT cho ông Christophe Desiac, nguyên Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam.

  Ngày 21/4/2010, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc gia về phát triển nguồn nhân lực CNTT do Bộ GD-ĐT, Bộ TTTT phối hợp tổ chức. Bộ TTTT cho biết, chất lượng nguồn nhân lực ngành CNTT Việt Nam còn thấp và thiếu, nhu cầu đến năm 2020 sẽ cần 528.000 người nhưng chỉ tiêu đào tạo với tốc độ như hiện nay chỉ đáp ứng được 348.929 người. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bộ GD-ĐT đã đưa ra một số kiến nghị như cho phép tăng chỉ tiêu từ ngân sách nhà nước trên cơ sở tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng của từng trường, thí sinh thi đầu vào các môn Toán, Lý, Anh văn (thay cho môn Hoá như hiện nay) để lựa chọn được các sinh viên phù hợp. TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT cho biết Bộ cũng đã có giải pháp từ nay đến năm 2012 sẽ thực hiện mô hình tuyển sinh ngành CNTT, Điện tử - Viễn thông với 3 môn Toán, Vật lý và Ngoại ngữ.

  Cũng trong ngày 21/4/2010, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức ra mắt Hội đồng tư vấn chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và trao Giải thưởng Sao Khuê 2010. Nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Mạnh Hải đã được mời làm Chủ tịch Hội đồng. TS Vũ Đức Đam - Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã được trao giải thưởng Sao Khuê 2010. Theo đánh giá của VINASA, trong 31 sản phẩm, giải pháp phần mềm được nhận giải thưởng, nhiều sản phẩm không chỉ độc đáo về giải pháp công nghệ mà còn đem lại hiệu quả ứng dụng cao. Đặc biệt, giải pháp “Cổng thông tin điện tử Chính phủ” Chinhphu.vn của Công ty VDC với tính năng công nghệ tiên tiến và hiệu quả rộng lớn cho xã hội đã được xếp hạng 5 sao.

  Cùng ngày, SAP đã chính thức tuyên bố chọn CMC là đối tác triển khai các giải pháp của hãng phần mềm doanh nghiệp này tại Việt Nam. CMC trở thành đối tác chiến lược trong việc tư vấn và triển khai các giải pháp ứng dụng trong doanh nghiệp của SAP tại Việt Nam. Mục tiêu chính của SAP và CMC là nhắm vào các mảng thị trường doanh nghiệp lớn như các khối tổng công ty và các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Ông Francis Lee - Tổng Giám đốc SAP Việt Nam cũng khẳng định CMC thực sự là đối tác lý tưởng cho kế hoạch tăng trưởng của SAP trong phân khúc thị trường doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

  Sáng 22/4/2010, Tập đoàn Cisco và UBND TP Đà Nẵng đã ký kết bản ghi nhớ mở rộng xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh với hạ tầng thông tin và truyền thông đồng bộ nhằm hướng đến phát triển kinh tế, sinh thái bền vững cho địa bàn. Cụ thể, Cisco sẽ hợp tác với UBND để nâng cấp phần mạng lõi của Đà Nẵng thành mạng thế hệ mới đáp ứng yêu cầu một thành phố thông minh; thiết kế cơ sở hạ tầng của khu CNTT Đà Nẵng thành Trung tâm nghiên cứu, phát triển và chế tạo các sản phẩm CNTT đỉnh cao, có khả năng hỗ trợ sự phát triển của nhiều lĩnh vực CNTT khác nhau. Ông Lee Chiang Toh - Tổng giám đốc Cisco Việt Nam cho biết, Cisco và UBND TP Đà Nẵng sẽ cùng nhau phát triển kiến thức chuyên môn và triển khai các công nghệ để chuyển đổi Đà Nẵng trở thành thành phố điển hình vừa hấp dẫn về kinh tế, vừa bền vững về sinh thái tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Còn theo ông Phạm Kim Sơn - giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng, mô hình thành phố phát triển kinh tế, sinh thái bền vững là một sáng kiến mới do Ngân hàng Thế giới khởi xướng nhằm giúp các thành phố ở các nước đang phát triển đạt được sự phát triển bền vững về kinh tế lẫn sinh thái. Với sự hợp tác của Cisco, Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng thực hiện thành công mục tiêu của dự án. Được biết, biên bản ghi nhớ ban đầu được ký kết năm 2007 với nội dung chính là sử dụng công nghệ và chuyên gia của Cisco để hỗ trợ Đà Nẵng thành cơ quan chính phủ đi đầu trong việc ứng dụng CNTT tại Việt Nam.

  Chiều 22/4/2010, lãnh đạo Bộ TTTT đã có buổi làm việc với tất cả các mạng thông tin di động để lấy ý kiến lần cuối cho dự thảo thông tư quy định về khuyến mãi dịch vụ di động. Điểm quan trọng của dự thảo là các mạng di động không được khuyến mãi vượt quá 50% giá trị hàng hóa trước thời điểm khuyến mãi. Chẳng hạn, với một bộ SIM trả trước có mức giá SIM là 50.000 đồng, hiện thông thường tài khoản khi kích hoạt là trên 100.000 đồng, thậm chí có mạng tài khoản này lên đến 170.000 đồng. Với dự thảo nói trên, bộ SIM này nhà mạng sẽ không được khuyến mãi quá 75.000 đồng (100% số tiền thực bỏ ra và 50% khuyến mãi). Trong trường hợp các mạng di động bán SIM kèm máy điện thoại cũng phải áp dụng hình thức tính này. Nếu như vậy, sau thời gian tới, các mạng di động sẽ phải điều chỉnh hàng loạt chính sách khuyến mãi đối với SIM mới của mình. Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng cho biết, quan điểm của Bộ TTTT là sẽ xiết chặt việc khuyến mãi của các mạng di động. Bộ khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình để có điều kiện giảm giá thành và để giảm cước cho khách hàng. Được biết, chậm nhất ngày 15/5/2010, Bộ TTTT sẽ hoàn thiện và ban hành thông tư này để có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010.

  Sự kiện quan trọng cần phải nhắc đến là ngành ngôn ngữ học Việt Nam đã chính thức nhập cuộc sân chơi CNTT với việc tham gia ý kiến đóng góp xây dựng “Đề án Tăng tốc” của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (VLS) cùng Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam. Theo bản kiến nghị này, bên cạnh những nội dung cần phải làm rõ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của cả hai ngành CNTT và ngôn ngữ học thì cần phải có một cơ quan của Chính phủ về ngôn ngữ học để hoạch định chiến lược và làm đầu mối quản lý. TS Dương Kỳ Đức - Tổng thư ký VLS nhận định: CNTT và ngôn ngữ học gắn bó chặt chẽ với nhau và không thể tách rời như hai mặt của một tờ giấy. Sự phát triển của CNTT không thể thiếu ngôn ngữ học và ngược lại. Đã đến lúc không thể chậm trễ hơn nữa, ngành ngôn ngữ học phải chủ động bước vào sân chơi của thời đại và ngành CNTT cũng phải quan tâm xứng đáng tới ngôn ngữ học để mở được cánh cửa tri thức cho mọi lĩnh vực khác.