• Thứ Tư, 05/05/2010 10:27 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/4 đến 3/5/2010

  Bộ GDĐT triển khai giao dịch trực tuyến với công tác tuyển sinh đi học nước ngoài. Microsoft tổ chức giao lưu với các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Khu Công nghệ cao TPHCM bước sang giai đoạn 2…

  Ngày 26/4/2010, Bộ GDĐT đã chính thức thông báo về việc thống nhất triển khai giao dịch văn bản điện tử đối với công tác tuyển sinh đi học nước ngoài. Theo đó, toàn bộ các thông báo tuyển sinh đi học nước ngoài được đăng tải trên website của Bộ (www.moet.gov.vn) và Cục Đào tạo với nước ngoài (www.vied.vn) và bản điện tử (scan) thông báo tuyển sinh được gửi bằng thư điện tử (e-mail) đến các cơ quan được ghi trong phần nơi nhận của thông báo tuyển sinh. Văn bản điện tử có giá trị tương đương như văn bản giấy. Bản chính các thông báo sẽ được lưu tại Văn phòng Bộ GDĐT và Cục Đào tạo với nước ngoài. Cục Đào tạo với nước ngoài không gửi bản giấy (hard copy) qua bưu điện cho các cơ quan liên quan như trước nữa. Đối với các thông báo tuyển sinh cho các chương trình học bổng do nước ngoài trực tiếp chủ trì tuyển sinh, Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ chỉ hỗ trợ phía nước ngoài và ứng viên Việt Nam có nhu cầu dự tuyển trong việc đưa các thông tin này lên các websites: www.moet.gov.vn và www.vied.vn. Các danh sách sơ tuyển, phê duyệt trúng tuyển chính thức để đi học ở nước ngoài cũng sẽ đăng tải tại các websites nêu trên. Các cơ quan và cá nhân dự tuyển cần theo dõi thông tin để biết kết quả dự tuyển và xem thông báo tiếp theo dành cho ứng viên thuộc đối tượng được đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng ngoại ngữ, làm thủ tục đi học nước ngoài sau khi đáp ứng các quy định của Bộ GDĐT.

  Ngày 27/4/2010, lần đầu tiên tại Việt Nam, Microsoft đã tổ chức giao lưu giữa các Tổ chức phi chính phủ (NGO) với chủ đề “Giải phóng Công nghệ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội”. Theo đó, Microsoft đã chia sẻ với hơn 60 NGO về cách thức mà công nghệ cải thiện chất lượng nhằm mang lại những tác động tích cực hơn cho người sử dụng đồng thời làm giảm gánh nặng về chi phí. Được Microsoft phối hợp tổ chức cùng TechSoup Global, Ngân hàng Phát triển Châu Á và Quỹ ASEAN, mục đích của sự kiện này là giúp cho các Giám đốc điều hành của các NGO và các Nhân viên phụ trách dự án hiểu biết thêm về các công nghệ và chương trình của Microsoft có thể giúp họ hoàn thành công việc nhằm mang lại sự phát triển kinh tế xã hội cho người dân và cho chính nội bộ của các tổ chức này. Các chuyên gia trong các khối công và tư nhân của Việt Nam và thế giới chia sẻ về cách thức họ áp dụng công nghệ, ví dụ như, để giao tiếp tốt hơn, hợp tác và chia sẻ cùng các nhà tài trợ, các thành viên lãnh đạo, khách hàng và những đối tượng khác.

  Sáng 28/4/2010, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức lễ khánh thành phân khu sản xuất công nghiệp công nghệ cao giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 SHTP. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khẳng định, suốt thời gian qua, SHTP đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. SHTP đã thu hút được 41 dự án với tổng số vốn trên 1,7 tỷ USD, lấp đầy hơn 95% diện tích đất giai đoạn 1 quy hoạch sản xuất công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao. 17 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 11.000 lao động, giá trị xuất khẩu đạt hơn 1,1 tỷ USD. Về triển khai giai đoạn 2, Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương giao đất cho nhà đầu tư, đồng thời chuẩn bị quỹ đất phục vụ tái định cư. Song song đó, Ban quản lý SHTP khẩn trương triển khai các dự án đầu tư xây dựng, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước năm 2013. Dịp này, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã trao Huân chương Lao động hạng ba cho SHTP vì những thành tích đạt được trong thời gian qua.

  Trước đó một ngày tại Công viên Phần mềm Quang Trung, Công ty IBM đã khai trương Trung tâm Cung cấp dịch vụ đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và bền vững cho DN với vốn đầu tư khoảng 2 triệu USD. Trung tâm sẽ thiết lập cho DN Việt Nam một cơ sở hạ tầng chuyên biệt nhằm duy trì dữ liệu của khu vực, giúp các DN phòng ngừa rủi ro và ứng phó kịp thời với sự cố. Thông qua trung tâm này, IBM sẽ giúp các DN bảo vệ hoạt động kinh doanh, khôi phục các thông tin quan trọng và đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra liên tục.

  Ngày 28/4/2010, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trực thuộc Bộ TTTT đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết những thành công của VNNIC trong thời gian qua chính là nhờ VNNIC đã làm tốt công tác đào tạo cán bộ cũng như “đi trước đón đầu” trong việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới. Trong thời gian tới, VNNIC cần thúc đẩy phát triển và sử dụng hiệu quả IPv6 ở Việt Nam. Ngoài ra, VNNIC cần lưu ý tăng cường hơn nữa công tác thống kê vì công tác thống kê đóng vai trò hết sức sức quan trọng trong việc hoạch định, phát triển chính sách Internet quốc gia. Theo ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc VNNIC, trong tương lai VNNIC sẽ xây dựng và hoàn thành các Nhà trạm thiết bị đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Nhân dịp này, VNNIC cũng đã được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho những thành tích công tác trong giai đoạn 2004 - 2008.

  Ngày 29/4/2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự và cắt băng khai trương Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF tại Khu công nghiệp kỹ thuật cao Sài Đồng B (quận Long Biên, Hà Nội). Đây là một trong những trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế TIER-III, do Công ty Điện tử Hà Nội (HANEL) liên doanh với Tập đoàn CSF (Malaysia), SITEM (Thái Lan) và Công ty Toàn Cầu (Việt Nam) xây dựng. Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF là địa chỉ cho các cơ quan, doanh nghiệp lưu trữ các thông tin, kết nối, khai thác dữ liệu. Việc ra đời trung tâm dữ liệu vào thời điểm này là rất kịp thời khi nước ta đang đẩy mạnh quá trình ứng dụng thông tin, triển khai Chính phủ điện tử, cũng như thực hiện các đề án lớn để đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về CNTT và viễn thông. Đây cũng là bước tiến lớn của HANEL về hạ tầng CNTT, làm cơ sở cho các bước phát triển đột phá về ứng dụng các giải pháp CNTT cho Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước. Công trình Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF được Ban chỉ đạo quốc gia 1000 năm Thăng Long-Hà Nội công nhận và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội thuộc lĩnh vực CNTT.

  Nhằm kiểm soát nhập siêu, Bộ TTTT vừa có văn bản 1124/BTTTT-QLCL đề nghị các DN khai thác mạng thông tin di động mặt đất xem xét kỹ kế hoạch nhập khẩu, kinh doanh thiết bị đầu cuối 3G (trong đó có máy điện thoại iPhone 3G) trên cơ sở chỉ nhập khẩu theo đúng nhu cầu của thị trường, tránh việc nhập khẩu ồ ạt. Văn bản này được ban hành nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu, đặc biệt liên quan việc nhập khẩu thiết bị 3G. Theo đó, các DN cần có định hướng cho khách hàng sử dụng các thiết bị phù hợp với dịch vụ cần sử dụng, tránh tạo thị hiếu mua thiết bị đắt tiền, gây lãng phí không cần thiết. Về việc xây dựng và phát triển hệ thống 3G, trên cơ sở cam kết của DN trong hồ sơ thi tuyển, Bộ TTTT yêu cầu các DN xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo từng thời kỳ trên cơ sở tối ưu hoá mạng lưới bằng việc sử dụng triệt để tài nguyên sẵn có từ mạng 2G, 2,5G cùng các vật tư, thiết bị sản xuất trong nước để xây dựng hệ thống 3G với mục đích giảm thiểu chi phí nhập khẩu thiết bị mới, giảm giá thành đầu tư, qua đó tăng hiệu quả vốn đầu tư. DN cũng cần xây dựng chiến lược phát triển phù hợp trên cơ sở hiện trạng mạng lưới, nhóm dịch vụ chiến lược và các nghiên cứu nhu cầu về dịch vụ từ phía người sử dụng để có kế hoạch mua sắm thiết bị phù hợp, tránh việc nhập khẩu thiết bị ồ ạt, gây lãng phí.