• Thứ Tư, 12/05/2010 08:44 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4/5 đến 10/5/2010

  Tân Khoa
  Phát triển Chính phủ Điện tử là tất yếu khách quan. Tập huấn về điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn. Mở rộng việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử…

  Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 5/5/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ Điện tử là tất yếu khách quan. Quản lý Nhà nước mà ít ứng dụng CNTT thì sẽ tụt hậu. Thủ tướng cũng lưu ý với Bộ TTTT – cơ quan được giao chủ trì xây dựng Dự thảo Chương trình Quốc gia về Ứng dụng CNTT trong hoạt động của Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 cần chú ý tới việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng CNTT... Đặc biệt là chương trình này phải được các chuyên gia có uy tín trong ngành thẩm định. Còn theo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chương trình còn phải bổ sung, hoàn thiện thêm phần khuyến khích tạo môi trường làm việc qua mạng cho các cơ quan Nhà nước; khẩn trương xây dựng CSDL quốc gia...

  Cùng ngày, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tập huấn triển khai quyết định 420 của Thủ tướng về điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn năm 2010. Thời điểm điều tra sẽ bắt đầu từ 0h ngày 1 – 30/6/2010. Cuộc điều tra sẽ thu thập các thông tin, số liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về điện thoại, Internet, nghe nhìn ở nhiều cấp; xây dựng các mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT trong những năm tới. Ngoài ra, cuộc điều tra còn giúp cung cấp thông tin phục vụ nghiên cứu xây dựng định hướng phát triển TT&TT của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 và đến 2020.

  Cũng vào ngày 5/5/2010 tại Cần Thơ, Tổng cục Hải quan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo về thực hiện mở rộng thủ tục hải quan điện tử với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp khu vực ĐBSCL. Ông Trần Quốc Định, Phó Trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa - Tổng cục Hải quan, cho biết: Thủ tục hải quan điện tử là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay. Tiếp theo giai đoạn thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại một số địa phương từ năm 2005, hiện nay Tổng cục Hải quan đang tiếp tục mở rộng thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử trên quy mô rộng hơn, đối tượng doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử cũng không còn hạn chế mà được mở rộng cho mọi doanh nghiệp có nhu cầu tham gia thủ tục hải quan điện tử. Ông cũng cho biết, Cục Hải quan TP Cần Thơ và Lào Cai sẽ chính thức thực hiện vào tháng 8/2010. Các doanh nghiệp đón nhận điều này như một tín hiệu vui, thể hiện sự chia sẻ của cơ quan chức năng với doanh nghiệp, hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

  Bộ TTTT vừa cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông mạng viễn thông cố định mặt đất cho Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel). Hiện thị trường cố định được nhận định là nhiều “xương” bởi đầu tư rất lớn, nhưng thu hồi vốn chậm. Bên cạnh đó, dịch vụ này đang bị dịch vụ di động lấn lướt, thậm chí nhiều mạng cố định đã chuyển sang cung cấp dịch vụ vô tuyến cố định thay cho việc phát triển cố định hữu tuyến. Cho dù Bộ TTTT đã cấp phép cho gần 10 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định, nhưng hiện thị phần dịch vụ này chủ yếu nằm trong tay 3 doanh nghiệp là VNPT, Viettel và EVN Telecom. Trong đó, VNPT đang gần như “độc diễn” đối với dịch vụ cố định hữu tuyến với sở hữu trên 85% thị phần của dịch vụ này.

  Bộ TTTT cũng vừa cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất công nghệ WiMAX cho Công ty cổ phần viễn thông Đông Dương (Đông Dương Telecom). Tính đến nay, Bộ TTTT đã cấp phép triển khai thử nghiệm công nghệ WiMAX cho 10 doanh nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào chính thức cung cấp dịch vụ WiMAX. Trước khi được cấp phép thử nghiệm WiMAX, Đông Dương Telecom đã được Bộ TTTT cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động vào ngày 19/8/2009. Theo dự kiến, Đông Dương Telecom sẽ sử dụng hạ tầng của Viettel để cung cấp dịch vụ di động cho khách hàng. Khác với 7 mạng di động trước đây, mặc dù được cung cấp dịch vụ di động nhưng Đông Dương Telecom không được cấp tần số mà được chia sẻ hạ tầng vô tuyến 3G với Viettel và được roaming với các mạng GSM (2G và 2,5G) khác. Ông Phạm Thanh Tự, Chủ tịch HĐQT của Đông Dương Telecom cho biết doanh nghiệp này có thể triển khai dịch vụ trong quý I/2010. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Đông Dương Telecom vẫn “im hơi lặng tiếng” chưa cung cấp dịch vụ di động.

  Chiều 7/5/2010, tại Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo CNTT của các cơ quan Đảng đã tổ chức Hội thảo Công nghệ và giải pháp ảo hóa hạ tầng CNTT của cơ quan Đảng. Hội thảo do ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Chánh Văn phòng T.Ư phụ trách CNTT, Ban Chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng chủ trì. Với mục đích cập nhật những công nghệ mới trong việc sử dụng hiệu quả các hệ thống thông tin điện tử của Đảng trên cơ sở ứng dụng CNTT và truyền thông hiện đại nhằm góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cấp ủy và cơ quan Đảng, hội thảo đã được các tập đoàn tin học giới thiệu những giải pháp nhằm tối ưu hóa hệ thống mạng diện rộng của Đảng, các ứng dụng hiện đại nhằm đơn giản hóa việc quản lý, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu năng sử dụng, bảo đảm bảo mật và duy trì an toàn mạng. Đánh giá kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Hữu Từ nhận xét thành công của hội thảo sẽ cho phép cập nhật các công nghệ mới cho các cán bộ phụ trách CNTT của các cơ quan Đảng, phục vụ tham mưu cho các cấp ủy đảng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

  Cùng ngày tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức tọa đàm về thực trạng tôn trọng bản quyền phần mềm ở Việt Nam năm 2009. Theo báo cáo thường niên 2009 của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) và hãng nghiên cứu IDC, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam trong năm 2009 vẫn ở mức 85% như các năm 2008 và 2007. Theo ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch VAIP, việc BSA và IDC không đếm xỉa gì tới phần mềm mã nguồn mở đã là sự sai lầm tai hại, có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của báo cáo. Bên cạnh đó, ông Hà cho rằng cách tính tỷ lệ phần mềm trung bình cài trên mỗi máy tính áp dụng đồng đều cho tất cả các quốc gia là không thực tế. Không chỉ có vấn đề trong phương pháp tính, ông Nguyễn Long, Tổng thư ký VAIP cho rằng báo cáo của BSA và IDC còn phớt lờ cả những nỗ lực thực hiện cam kết tôn trọng bản quyền của Chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp và cộng đồng trong những năm gần đây. Hầu hết các đối tượng sử dụng bản quyền từ cơ quan chính phủ, khối giáo dục, các doanh nghiệp ở Việt Nam đã có những chuyển biến mạnh mẽ về tôn trọng bản quyền trong vài năm gần đây. Cụ thể, Chính phủ đã tiên phong mua bản quyền phần mềm văn phòng của Microsoft, nhiều doanh nghiệp cũng đã tôn trọng bản quyền. Các công ty bán lẻ máy tính cũng cho rằng hầu hết máy tính bán ra hiện này đều có phần mềm Microsoft có bản quyền hoặc phần mềm nguồn mở. Từ những phân tích trên, VAIP khẳng định tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam trong năm vừa qua chắc chắn sẽ phải giảm, không thể giậm chân tại chỗ theo như tính toán của BSA và IDC. Được biết, VAIP sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý trong tọa đàm này để kiến nghị lên Bộ TTTT phản biện lại báo cáo của BSA và IDC để họ có đánh giá sát thực tế hơn về thực trạng bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Chính phủ cũng cần có nghiên cứu đánh giá về vấn đề tôn trọng bản quyền phần mềm của riêng mình để có số liệu chính xác và đầy đủ.