• Thứ Tư, 02/06/2010 09:00 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25/5 đến 31/5/2010

  Tân Khoa
  Tổng giám đốc Microsoft thăm Việt Nam. Hà Nội và TP.HCM được thí điểm cấp phép website tổng hợp. Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT chính thức ra mắt…

  Ngày 24/5/2010, ông Steve Ballmer - Tổng Giám đốc Tập đoàn Microsoft đã có chuyến thăm Việt Nam. Nhân dịp này, Microsoft Việt Nam và FPT đã ký biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy việc phát triển điện toán mây. Chứng kiến lễ ký, ông Steve Ballmer khẳng định việc hợp này là một trong những bước đi đầu trong nỗ lực đưa điện toán mây đến Việt Nam và hy vọng hợp tác sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đến 2020, CNTT chiếm 22% GDP cả nước. Tại buổi tiếp Tổng giám đốc Microsoft sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chiến lược phát triển CNTT của Việt Nam là tập trung phát triển công nghiệp phần mềm, đào tạo nguồn nhân lực cũng như xây dựng hạ tầng CNTT hiện đại. Với chiến lược đó, Việt Nam mong muốn Microsoft và các đối tác đẩy mạnh hợp tác, mang lại sự chuyển biến tích cực và hiệu quả cho ngành CNTT trong nước. Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định về bảo vệ sở hữu trí tuệ, đồng thời đề nghị Microsoft tiếp tục có những chính sách ưu đãi đối với Việt Nam trong lĩnh vực phần mềm và phát triển CNTT.

  Chỉ đạo về việc quản lý thông tin điện tử trên Internet, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giao Bộ TTTT thông chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 và Nghị định số 28/2009/NĐ-CP ngày 20/3/2009 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân, đồng thời đảm bảo tăng cường hiệu lực, hiệu quả đối với công tác quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ trên Internet và thông tin điện tử trên Internet. Trong thời gian sửa đổi, bổ sung các Nghị định trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý thực hiện thí điểm việc phân cấp cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp cho Sở TTTT Hà Nội và TP.HCM. Bộ TTTT chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện thí điểm, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình chỉnh sửa các nghị định nói trên.

  Ngày 25/5/2010 tại ĐH FPT, Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đã chính thức ra mắt. Viện được Tập đoàn FPT tài trợ 100% vốn và do ĐH FPT trực tiếp quản lý. Dự kiến trong năm 2010, Tập đoàn FPT sẽ đầu tư 3,5 tỷ đồng cho Viện. TS Trần Thế Trung - Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ FPT cho biết: “Việc thành lập Viện là một bước tiến quan trọng sau hơn 20 năm phát triển của FPT. Mặc dù ra đời sau, nhưng với sự kết hợp giữa doanh nghiệp, nhà trường và Khoa học Công nghệ, Viện nghiên cứu Công nghệ FPT sẽ là điểm giao thoa, hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành nơi nghiên cứu ứng dụng những phát triển vượt bậc về khoa học công nghệ, phục vụ cho sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước. Viện nghiên cứu công nghệ FPT mong muốn sẽ sớm mang lại những công nghệ mới, áp dụng hiệu quả cho Việt Nam nói chung và FPT nói riêng”.

  Sáng 27/5/2010, nhân kỷ niệm 17 năm thành lập, Tập đoàn Công nghệ CMC đã khánh thành toà nhà thông minh CMC với tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Tòa nhà CMC được thiết kế chuẩn mực, đem lại những dịch vụ và tiện ích nhất dành cho các hoạt động kinh doanh. Đây là tòa nhà duy nhất ở Hà Nội có hệ thống Trung tâm Dữ Liệu cấp độ 4 với các đặc điểm nổi bật như: đường truyền internet cáp quang tốc độ cao; bảo mật máy chủ; hệ thống kiểm soát thẻ ra vào bằng dấu vân tay; thẻ từ và camera giám sát… Tổng giám đốc Nguyễn Trung Chính cho biết: “Tòa nhà CMC đã trở thành một môi trường làm việc lý tưởng không chỉ cho Tập đoàn công nghệ CMC, mà còn là sự lựa chọn tối ưu của rất nhiều các công ty công nghệ và viễn thông hàng đầu Việt Nam. Hơn thế nữa, cùng với các toà nhà khác, CMC Tower đã góp phần đưa Cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy trở thành một trong những không gian làm việc tập trung ICT công nghệ cao, lớn nhất cả nước”.

  Từ ngày 26 đến 28/5/2010 tại Hà Nội, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức hội thảo, triển lãm về ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam 2010) với chủ đề "Phát triển công nghệ ngân hàng thúc đẩy quá trình hiện đại hóa hệ thống ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn mới". Nhân sự kiện này, bà Nguyễn Tú Anh – Tổng Giám đốc công ty Cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink cho biết, có thể khẳng định thói quen sử dụng tiền mặt ở mỗi cá nhân và tâm lý “ngại” minh bạch tài chính ở đối tượng doanh nghiệp đang là những rào cản lớn hiện nay đối với Việt Nam cho thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Vì thế, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, cần có biện pháp mạnh để giải quyết vấn đề TTKDTM tại Việt Nam. Kinh nghiệm tại các quốc gia phát triển TTKDTM trên thế giới cho thấy, khi có sự chỉ đạo quyết liệt, đúng mức của Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng, các kênh giao dịch TTKDTM sẽ nhanh chóng tạo được bước chuyển biến hiệu quả.

  Ngày 28/5/2010 tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo thông tư mới về quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Theo dự thảo này, các doanh nghiệp phải ngưng hoạt động máy chủ sau 22h. Tuy nhiên theo các chuyên gia kỹ thuật thì việc này nếu thực hiện sẽ làm tình trạng lỗi phát sinh và gây mất lòng tin trong game thủ. Bên cạnh đó, việc tắt máy chủ như vậy sẽ khiến các doanh nghiệp mất lượng khá lớn khách hàng ở nước ngoài vì không hợp múi giờ. Đó là chưa kể việc giới hạn các game thủ chỉ được chơi 3-4 giờ/ngày sẽ khiến game thủ chuyển sang các máy chủ nước ngoài. Bên cạnh đó là quy định về cách xác định trò chơi trực tuyến đơn giản hay bình thường, các trò chơi ưu tiên và không ưu tiên và do một ban xét duyệt quyết định cũng chưa hợp lý. Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhận định, thực ra các quy định về quản lý game online có nhiều vấn đề bất hợp lý và phải cần có nhiều thời gian để đóng góp ý kiến, cho ra một văn bản phù hợp. Đặc biệt là quy định quản lý giờ chơi và đăng ký game trước đó một năm mới được phát hành là không hợp lý. Theo ông, việc quản lý game nên phân chia theo từng đối tượng, từng lĩnh vực và từng loại hình doanh nghiệp để quản lý, như thế sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, riêng về các mức thuế thì không có gì đáng bàn cãi, vì các doanh nghiệp có doanh thu cao thì phải có đóng góp tương xứng cho nhà nước.

  Sáng 30/5/2010, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi đối thoại trực tuyến được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phát hình trực tiếp. Theo Thứ trưởng, tình trạng SIM rác, lãng phí tài nguyên kho số di động hiện nay do vấn đề nhận thức ở bản thân người sử dụng và chính các nhà mạng cung cấp dịch vụ. Người sử dụng di động trả trước thì quen đối phó, chạy theo khuyến mãi, sử dụng nhanh và vứt bỏ SIM đi cũng nhanh. Còn với nhà mạng, vì lợi ích trước mắt mà họ liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi không theo quy định, theo sự quản lý của cơ qua nhà nước. Nhiều hệ luỵ cũng đã xảy ra từ thực trạng này trong đó có tin nhắn rác. Đề cập về Thông tư 11/TT-BTTTT quản lý khuyến mãi trong lĩnh vực thông tin di động sẽ có hiệu lực từ 1/7/2010. Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, Thông tư được ban hành nhằm đưa hoạt động khuyến mãi trong thông tin di động đi đúng quy định, chứ không phải cấm khuyến mãi. Tuy vậy, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho rằng, để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của đề án quản lý thuê bao trả trước cần phải tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp.