• Thứ Tư, 09/06/2010 13:39 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2/6 – 8/6/2010

  Tân Khoa
  Tổng điều tra thống kê hiện trạng phổ cập điện thoại, Internet và nghe nhìn toàn quốc: Ngay cả TP.HCM và Hà Nội cũng vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại về công tác chuẩn bị…

  Sáng 1/6/2010, cả nước đã đồng loạt ra quân thực hiện tổng điều tra thống kê hiện trạng phổ cập điện thoại, Internet và nghe-nhìn toàn quốc 2010. Theo các thông tin ban đầu, hầu như các địa phương không gặp vướng mắc nào ngoại trừ khó khăn nhỏ là việc phát phiếu điều tra hiện trạng tại các trường học bởi hiện giờ là thời điểm nghỉ hè. Tuy nhiên, tại cuộc họp về công tác triển khai của TP.HCM ngày hôm sau, đại diện một số quận/huyện đã cho biết một thực tế là nhiều người dân vẫn chưa biết mục đích và ý nghĩa của cuộc tổng điều tra. Về kinh phí, đại diện Sở Tài chính cho biết TP.HCM đã nhận được 3,8 tỷ đồng kinh phí cho cuộc tổng điều tra nhưng chưa kịp chuyển đến các đơn vị. Còn tại Hà Nội, đến ngày 2/6/2010, vẫn còn tới 9/29 quận, huyện, thị xã chưa tổ chức tập huấn cho bất kỳ đối tượng nào. Nguyên nhân được biết lãnh đạo một số quận, huyện, thị xã cũng chưa quan tâm. Nhiều phòng VHTT cũng phản ánh một khó khăn lớn là thời gian chuẩn bị và triển khai điều tra ngắn. Theo ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT, ngay sau cuộc họp này, phòng BCVT của Sở phải soạn thảo 1 kế hoạch hoặc 1 thông báo về việc triển khai tổng điều tra, trong đó chỉ rõ mục tiêu, yêu cầu, cách làm để trình UBND TP.Hà Nội ban hành, giao trách nhiệm chính công tác tổng điều tra tại các đơn vị cho UBND các quận, huyện, thị xã.

  Cũng từ 1/6/2010, Nghị định 43/2010 về đăng ký doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực với nhiều điểm cải tiến thuận lợi cho doanh nghiệp cho phép đăng ký trên cả nước đều chỉ qua một cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Tuy nhiên, việc ứng dụng chữ ký điện tử hiện nay cũng còn hạn chế nên việc đăng ký này hiện chỉ dừng ở mức khai báo thông tin, lập hồ sơ qua mạng điện tử. Sau khi được hệ thống chấp nhận, doanh nghiệp vẫn phải in giấy xác nhận (do hệ thống gửi cho doanh nghiệp), ký tên vào và mang đến cơ quan đăng ký kinh doanh để nộp. Sau khi nhận hồ sơ giấy, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ áp dụng quy trình giải quyết như giải quyết đối với hồ sơ nộp trực tiếp (không qua mạng điện tử). Vấn đề lo lắng nữa đối với một số cơ quan đăng ký kinh doanh là hệ thống này hiện chỉ “tương thích” với các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần chứ không hỗ trợ đăng ký hợp tác xã, tổ chức công nghệ... Do đó, một số địa phương, điển hình như TP.HCM, sẽ vẫn phải duy trì song song hai hệ thống đăng ký, một của quốc gia và một là hệ thống lâu nay của địa phương.

  Ngày 2/6/2010, Ban Quản lý Dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam đã báo cáo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng về việc tổ chức chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đối tượng lãnh đạo thông tin (CIO) khối cơ quan Đảng, các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố và khối doanh nghiệp. Theo đó, nội dung cho khối cơ quan Bộ, ngành và tỉnh, thành phố gồm ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước và Chính phủ điện tử, đầu tư cho dự án từ ngân sách Nhà nước, kỹ năng cho CIO, xu thế công nghệ tại Việt Nam…; Khối doanh nghiệp là ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, các thách thức, giải pháp ứng dụng hiệu quả, phong cách lãnh đạo, ứng dụng thương mại điện tử… Đối với khối cơ quan Đảng, sẽ tập trung bồi dưỡng phần chính sách, biện pháp thúc đẩy ứng dụng CNTT, lập kế hoạch và chiến lược phát triển CNTT… Theo Ban Quản lý, dự kiến các khoá đào tạo sẽ diễn ra trong tháng 7 tới đây tại Khánh Hoà, Lâm Đồng và Đà Nẵng; quy mô các lớp học từ 30 – 35 người, toàn bộ kinh phí do Ban tổ chức đài thọ.

  Ngày 4/6/2010, Bộ TTTT đã có buổi họp với các mạng di động về vấn đề quản lý thuê bao di động trả trước. Thực tế là sai phạm vẫn rất phổ biến và rất nhiều đại lý đã “lách” việc giới hạn 3 SIM/mạng/thuê bao bằng việc đăng ký dưới hình thức cơ quan, tổ chức để đăng ký số lượng thật lớn. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, cạnh tranh khốc liệt đã đẩy vòng đời của SIM rất ngắn do chạy từ mạng này sang mạng kia chứ thực tế là không phát triển nhiều số lượng thuê bao. Việc cần làm là siết chặt tiêu chuẩn đại lý ủy quyền để chấn chỉnh hoạt động đăng ký thông tin cá nhân mà trước tiên thực hiện ở các thành phố. Ông Nguyễn Xuân Trụ - Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông đề nghị lãnh đạo Bộ TTTT làm việc với Bộ Công an để chỉ đạo các đơn vị chức năng của 2 bộ sớm thống nhất bàn giao dữ liệu thông tin thuê bao đăng ký của các mạng di động hiện có cho Bộ Công an đối soát. Trước mắt, có thể thực hiện việc đối soát này ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

  Theo đánh giá chung của các đại biểu và học sinh tham gia chương trình “Nói và làm” của HĐND TP.HCM do Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức sáng 6/6/2010, học sinh nghiện game là do thiếu sân chơi. Ông Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, cho rằng: “Lứa tuổi học trò nghiện game là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, nhà trường chỉ quản lý các em trong một thời gian nhất định, để định hướng cho các em vào những hoạt động có ích, tích cực cần có sự phối hợp giữa gia đình-nhà trường-xã hội”. Hiện toàn TP.HCM có 4.500 điểm kinh doanh game online. Trong đó 20% cơ sở gần trường học, 50% có kinh doanh thức ăn, nước uống để phục vụ game thủ chơi suốt ngày.

  Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần là việc Nguyễn Tấn Dũng vừa giao Bộ trưởng Bộ TTTT trực tiếp chỉ đạo tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, Phó Thủ tướng hoàn chỉnh lại Đề án "Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT năm 2020" trước ngày 10/6/2010. Bộ KHCN được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan tổ chức thẩm định Đề án và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6/2010. Trong khi chưa có thông tin gì của Bộ TTTT về vấn đề này thì Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã “tuyên ngôn” cho biết, những ý kiến đóng góp của VAYSE cho “Đề án Tăng tốc” mới đây đã được Viện Chiến lược Thông tin Truyền thông – cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo “Đề án Tăng tốc” có văn bản thừa nhận với một trong các nội dung quan trọng nhất là “CNTT là giải pháp quan trọng cho các vấn đề về ngôn ngữ học, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ, góp phần quan trọng trong công tác dịch thuật, chuyển ngữ. Định hướng này đã được thể hiện trong các văn bản chiến lược, quy hoạch mà Bộ TTTT đã và đang xây dựng”. Trước thời điểm 25/6, VAYSE sẽ tổ chức công bố chương trình hành động của trí thức trẻ cho sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học.