• Thứ Ba, 15/06/2010 10:13 (GMT+7)

  Kết nối trong TTDL thời điện toán mây

  NND
  Các chuyển mạch mạng LAN với chức năng của trục ảo hoá là câu trả lời phù hợp trước thách thức của thế hệ trung tâm dữ liệu (TTDL) mới.

  Hình minh hoạ.
  Điện toán mây cần kết nối mạnh

  Theo ông Bernard Golden, một chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực điện toán mây, những quy trình quan sát được của các hệ thống tính toán ảo hoá hiện nay và các bước chuyển sang mô hình điện toán mây sẽ dẫn tới những thay đổi triệt để trong hạ tầng mạng của các TTDL. Về bản chất, sẽ là những bước chuyển đổi từ các trung tâm tính toán truyền thống, nơi mà các nguồn lực mạng lệ thuộc chặt chẽ vào các máy chủ vật lý sang các TTDL ảo hoá mức độ cao. Bước chuyển đổi chiến lược này đòi hỏi tính điều khiển được rất cao và đưa vào ứng dụng những công cụ tự động hoá quản trị mạng hiệu quả hơn, Bernard Golden khẳng định. Ngoài ra, sự gia tăng khả năng truyền tải dữ liệu của các kênh kết nối bên trong TTDL cũng cần thiết cho điện toán mây.

  “Hiện giờ, trong các mạng TTDL lớn, các kênh Ethernet Gigabit đang được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vì mức phát triển ảo hoá máy chủ nên ngày càng cần sử dụng tới các kết nối 10G Ethernet” - Paul Juper, Giám đốc điều hành về Marketing của Extreme Networks nói. Việc triển khai hạ tầng 10G Ethernet và trang bị cho các máy chủ những card mạng hợp chuẩn là những việc đắt đỏ mà nhiệm vụ chính của ảo hoá lại nằm ở nâng cao hiệu suất tính toán gắn với giảm chi phí. Cho nên, chuyển lên 10G Ethernet cần thực hiện theo giai đoạn cùng sự phát triển của nhu cầu với ảo hoá.

  Dùng LAN Switch tập trung

  Để đáp ứng được thách thức này cần tập trung các LAN Switch (bộ chuyển mạch LAN) thành cụm, theo Extreme Networks. Đây không phải chỉ nói về cụm hoá, nơi mà việc điều khiển một nhóm các Switch được thực hiện trên 1 địa chỉ IP (như với thiết bị duy nhất) mà là nói về cụm thực. Trong trường hợp thứ nhất, các địa chỉ IP được tiết giản và việc điều khiển một nhóm các Switch được đơn giản hoá. Nhưng về nguyên tắc, cách đi này không cho khả năng hiệu chỉnh đồng thời những thông số có quan hệ với sự lưu chuyển trực tiếp cho tất cả Switch. Ví dụ, nếu cần cấu hình mạng VLAN bao gồm nhiều Switch cùng lúc được điều khiển bởi 1 địa chỉ IP, phải làm việc này riêng rẽ với từng thiết bị.

  Trường hợp thứ hai về chức năng trùng hợp với khung các mô đun thiết bị và về bản chất là khung ảo hoá. Nhờ cụm thực, các quản trị có được ưu thế không chỉ điều khiển thống nhất mà còn kết hợp các chức năng xử lý lưu đồ trực tiếp. Trong cụm đó có thể điều khiển tất cả nguồn lực một cách tập trung - tại mạng VLAN, thống nhất các kênh vào các nhóm, lập danh mục kiểm soát truy nhập, chỉ định các cổng để ánh xạ lưu đồ v.v… Mọi chức năng này có thể thực hiện với bất kỳ cổng nào của bất kỳ Switch nào trong kết nối. Extreme Networks đề xuất thực hiện việc thống nhất các Switch vào cụm kết nối thực thông qua các giao diện chuyên dùng hiệu suất cao chứ không thông qua các cổng Ethernet tiêu chuẩn. Điều đó đảm bảo việc chuyển lưu đồ hiệu quả theo vài con đường và có dự phòng.

  Hình minh hoạ: Sản phẩm Summit X650 của Extreme Networks.
  Công nghệ SummitStack

  Tương ứng với quan điểm này, Extreme Networks phát triển công nghệ SummitStack. Nó cho phép ghép chồng (stack) 8 Switch riêng rẽ thành một khối duy nhất. Các Switch có thể là Summit X250; Summit X450; Summit X480 và Summit X650. Mỗi Swich trong SummitStack được gán chức năng như là nó đã được thiết lập trong khi cắm khung mô đun ảo và được kiểm soát bởi khối điều khiển. Các kênh truyền tốc độ cao nối các Switch vào cụm kết nối vận hành như là panel mô đun chuyển mạch thống nhất. Trong 1 cụm kết nối, SummitStack có thể thiết lập những model khác nhau của các Switch đã nói ở trên trong lúc nhận số cần thiết các cổng theo yêu cầu, trong đó có các phương án giao diện cáp đồng - cáp quang Ethernet/Fast Ethernet, Gigabit Ethernet và 10G Ethernet khác nhau. Công nghệ SummitStack cho khả năng xây dựng dễ dàng các mạng quy mô theo nhu cầu gia tăng số cổng năng suất cao trong TTDL trên nền các chuyển mạch với cấu hình cố định.

  Các sáng kiến trong lĩnh vực kết nối chuyển mạch cần được xem như một phần của chiến lược tổng hợp của Extreme Networks trong lĩnh vực trang bị TTDL và được gọi bằng cái tên đầy biểu tượng là “Bốn cột trụ” (Four Pillars). Trong khuôn khổ của nó, người ta đã xem xét việc xuất xưởng các giải pháp chuyên dùng cho TTDL theo bốn hướng. Hướng thứ nhất, hình thành hạ tầng mạng vật lý mức hạt nhân, tổ hợp máy và truy nhập. Hướng thứ hai, đề xuất phát triển chức năng gắn liền với chu kỳ sống của các máy ảo. Trong môi trường này, người ta lưu ý sử dụng những giải pháp mới Extreme Network Virtualization dựa trên hệ điều hành ExtremeXOS và các công cụ điều khiển mạng EPICenter. Hướng thứ ba cần đảm bảo kết nối hiệu quả tối đa bên trong mạng. Để có thế, Extreme Networks đã phát triển kiến trúc đấu nối trực tiếp Direct Attach - nó cho phép các máy ảo được nối thẳng vào mạng không cần chuyển mạch ở mức phần mềm máy chủ. Cuối cùng, hướng thứ tư đề xuất liên kết các thành phần đã liệt kê vào nền tảng thống nhất đảm bảo đơn giản hoá điều khiển, giám sát và tìm lỗi trong khi nâng cao năng suất mạng của TTDL đám mây.

  Từ khóa: Điện toán mây
  Nguồn: Networks World Nga, 11/6/2010