• Thứ Tư, 16/06/2010 10:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8/6 đến 14/6/2010

  Tân Khoa
  EVN Telecom khai trương mạng 3G. CNTT cần hướng đến thị trường trong nước. Hội thảo về "Đề án xuất khẩu phần mềm trên địa bàn TP.Đà Nẵng"...

  Sáng 9/6/2010, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã khai trương mạng 3G với mức độ phủ sóng đến 46% dân số. Theo ông Phạm Dương Minh, Giám đốc EVN Telecom, thị trường 3G không phải là "xa lộ trải hoa hồng", cũng không phải là công nghệ trang sức cho các nhà mạng. Do đó, để đem đến cho khách hàng một dịch vụ với chất lượng hoàn hảo và sự tận hưởng những giá trị công nghệ đích thực, giá trị dịch vụ hoàn hảo cạnh tranh, EVNTelecom đã đầu tư mới hoàn toàn và đồng bộ cơ sở hạ tầng mạng 3G.

  CNTT cần hướng đến thị trường trong nước là nhận định từ các doanh nghiệp CNTT tại TP.HCM trong buổi tọa đàm về đề cương chương trình phát triển CNTT Việt Nam đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, do Hội Tin học TP.HCM tổ chức ngày 9/6/2010. Nhiều doanh nghiệp cho rằng ngành CNTT Việt Nam chủ yếu là gia công phần mềm, phần cứng gần như chưa có gì. Dù có thế mạnh về nội dung số, Internet nhưng cũng chưa có được chiến lược phát triển rõ ràng, cơ sở hạ tầng còn thiếu. Một trong những hạn chế chưa thúc đẩy ngành CNTT phát triển bền vững là thiếu mảng R&D (nghiên cứu và triển khai) để tạo cơ sở phát triển bền vững. Một phần nguyên nhân do thiết bị, máy móc nhập khẩu ở lĩnh vực này bị đánh thuế quá cao như mỹ phẩm. Thay mặt lãnh đạo Bộ TTTT, ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT đã ghi nhận những phản ánh này và hứa sẽ có kiến nghị với Bộ Tài chính nghiên cứu về bất hợp lý mà doanh nghiệp phản ánh.

  Ngày 8/6/2010, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo về dự thảo "Đề án xuất khẩu phần mềm trên địa bàn TP.Đà Nẵng" giai đoạn 2010-2015. Ông Phạm Kim Sơn - Giám đốc Sở TTTT cho biết đề án này dự kiến sẽ được lãnh đạo Đà Nẵng phê duyệt trong tháng 6/2010. Theo đó, Đà Nẵng dự kiến sẽ đầu tư 65 tỷ đồng trong thời gian 2010 - 2015 để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn. Các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 70% lãi suất, 50% kinh phí đào tạo nguồn nhân lực quản lý doanh nghiệp phần mềm và 70% kinh phí đào tạo nhân lực CNTT ban đầu cho các doanh nghiệp mới thành lập. Đề án này cũng đặt ra mục tiêu đưa xuất khẩu phần mềm của Đà Nẵng đạt kim ngạch 50 triệu USD (trong đó có 80% là gia công phần mềm và 20% từ xuất khẩu phần mềm đóng gói) với tốc độ tăng trưởng 30 - 40% mỗi năm từ nay đến năm 2015. Tiếp đó, Ngày 10/6/2010, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng (DSA) đã tổ chức đại hội thành lập, nhiệm kỳ 2010 – 2015. DSP là tổ chức xã hội tự nguyện được thành lập theo Quyết đinh số 9712/QD-UBND ngày 28/12/2009 của UBND thành phố Đà Nẵng. Tính đến nay, DSA có 71 hội viên chính thức.

  Ngày 13/6/2010, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội thảo “Báo điện tử, trang thông tin điện tử, game online - Định hướng phát triển và quản lý”. Hiện cả nước có 32 báo điện tử, 180 trang tin của cơ quan báo chí và gần 200 giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp; 17 doanh nghiệp game online với gần 100 game… Ông Chu Hòa - Phó cục trưởng Cục Quản lý phát thanh truyền hình và trang thông tin điện tử Bộ TTTT cho biết, quan điểm của Cục là tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực game online phát triển, vì đây là một ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế (năm 2009, các DN này nộp gần 20 triệu USD tiền thuế). Đối với báo điện tử, cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ chuyên mục trao đổi, diễn đàn, vì có trường hợp đăng ý kiến của độc giả nhưng tòa báo không kiểm soát kỹ, ảnh hưởng không tốt tới dư luận.

  Bộ TTTT vừa gửi công văn yêu cầu các đơn vị chuyên trách CNTT các bộ, ngành và các Sở TTTT báo cáo tình hình sử dụng phần mềm có bản quyền và phần mềm nguồn mở. Theo Bộ TTTT, các số liệu cần báo cáo gồm tổng số máy tính hiện đang sử dụng; số lượng phần mềm có bản quyền, không bản quyền và nhu cầu sử dụng phần mềm bản quyền thời gian tới; số lượng phần mềm nguồn mở đang sử dụng và nhu cầu sử dụng phần mềm nguồn mở trong thời gian tới; số lượng phần mềm tự do và phần mềm miễn phí khác đối với máy chủ, máy trạm và máy tính xách tay. Các đơn vị chuyên trách CNTT các bộ, ngành và các Sở TTTT được Bộ yêu cầu gửi báo cáo tình hình sử dụng phần mềm có bản quyền, phần mềm nguồn mở trước ngày 30/6/2010. Báo cáo từ các địa phương và các bộ ngành là cơ sở để đánh giá hiệu quả chương trình hợp tác chiến lược với tập đoàn Microsoft cũng như tình hình sử dụng phần mềm mã nguồn mở thay thế phần mềm thương mại.

  Thống đốc NHNN cũng vừa có công văn số 4336 và 4337 yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các NHNN địa phương báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 20/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách 6 tháng đầu năm 2010. Theo đó, NHNN địa phương phải báo cáo việc mở rộng triển khai trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước trên địa bàn và kế hoạch thời gian tới nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, NHNN phối hợp với Kho bạc Nhà nước và các cơ quan liên quan chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên địa bàn tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản, hệ thống ATM… Đặc biệt, trong quá trình triển khai mở rộng thực hiện Chỉ thị 20 gặp khó khăn thì các NHNN địa phương phải đề xuất triển khai các biện pháp khắc phục khó khăn, đồng thời có báo cáo và kiến nghị đối với cơ quan chức năng để việc triển khai trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách đạt kế hoạch đề ra.