• Thứ Tư, 23/06/2010 10:40 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15/6 đến 21/6/2010

  Tân Khoa
  Đào tạo giáo viên tương lai: Tích hợp CNTT vào mọi môn học. Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin Điện tử. Cần đẩy mạnh kê khai thuế qua mạng…

  Phát triển chương trình đào tạo theo hướng tích hợp CNTT vào dạy học bộ môn là chủ đề của cuộc Hội thảo do tổ chức UNESCO và ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức 14/6/2010. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án đào tạo giáo viên tương lai của UNESCO. Theo đó, giảng viên các trường sư phạm sẽ được trang bị những kỹ năng CNTT; cách sử dụng một số thiết bị CNTT phục vụ cho dạy học và việc sử dụng CNTT trong một số môn cụ thể. Việc trang bị những kỹ năng trên không chỉ hướng tới các giảng viên mà cả những sinh viên sư phạm sau này sẽ là các thầy cô giáo tương lai. UNESCO cũng sẽ hỗ trợ việc xây dựng, cập nhật hóa chương trình sau đó sẽ tiến hành triển khai thí điểm nếu nhận được sự đồng thuận của Bộ GDĐT.

  Ngày 15/6/2010, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã nhấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế tại địa chỉ www.moh.gov.vn. Hơn 5 năm qua, trang tin điện tử của Bộ đã trở thành một kênh thông tin quan trọng chuyển tải một cách nhanh chóng, chính xác hệ thống các văn bản, các chủ trương, chính sách, các hoạt động của ngành y tế, đồng thời bước đầu đã cung cấp một số dịch vụ hành chính công tới các tổ chức, cá nhân quan tâm. Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng công bố "Năm CNTT của cơ quan Bộ Y tế" tập trung vào các hoạt động như xây dựng cơ sở hạ tầng; nâng cấp Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế giai đoạn 2; xây dựng cổng thông tin khám chữa bệnh; cải cách hành chính lĩnh vực cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế; giao ban trực tuyến với các đơn vị trực thuộc bộ.

  Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 16/6/2010, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận một trong những tồn tại hiện nay của ngành hải quan là vướng mắc về mã thuế. Mã thuế vướng là do hệ thống thuế quá phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, hằng năm Bộ Tài chính có ban hành biểu thuế. Ông mong các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Bộ đơn giản hóa biểu thuế nhằm đơn giản được mã thuế. Còn theo bà Đỗ Thị Thìn – Phó Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, hiện ngành thuế mới chỉ thực hiện kê khai thuế qua mạng tại một số ít địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu.... Sau 5 tháng triển khai, việc kê khai thuế qua mạng đã giảm được chi phí thời gian cũng như tiền bạc cho doanh nghiệp, doanh nghiệp không phải xếp hàng nộp tờ khai thuế hàng tháng nữa. Hơn nữa, việc kê khai qua mạng thay vì thủ công đã hạn chế được những tiêu cực, nhũng nhiễu mà trong đó có một phần phát sinh từ các cơ quan thuế. Do đó, rất cần đẩy mạnh việc khai thuế qua mạng tại nhiều địa phương khác.

  Tuần qua, Hội thảo “Công bố bộ giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov” đã diễn ra tại Hà Nội. Bkav đã công bố mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử, cùng bộ giải pháp phần mềm đã xây dựng thành công theo kiến trúc này. Dự án Bkav eGov được nghiên cứu và phát triển trong 7 năm (từ 2003 đến 2010). Bộ giải pháp bao gồm các phần mềm Bkav eOffice, Bkav eGate, Bkav ePortal và giải pháp chứng thực chữ ký số BkavCA. Mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov gồm có 5 “tầng”, với triết lý lấy người sử dụng làm trung tâm. Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Bkav thì “Kiến trúc 5 tầng của Bkav eGov phải được bắt đầu từ hạ tầng truyền thông, điều hành tác nghiệp trong nội bộ các cơ quan, sau đó kết nối liên thông để tạo ra nền tảng văn hóa ứng dụng CNTT trong bộ máy hành chính. Tiếp đến là cung cấp các dịch vụ công theo cơ chế một cửa và cuối cùng là cung cấp giao diện tương tác với người dân thông qua cổng thông tin điện tử”. Đến nay, Bộ giải pháp này đã được triển khai tại 13 tỉnh thành trên cả nước như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Lạng Sơn và các cơ quan Trung ương: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Văn phòng Quốc Hội.

  Sau một thời gian tranh cãi kéo dài khi từ đầu năm 2009, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đồng ý giảm 30% - 50% so với mức giá ban đầu mà tập đoàn này đã đưa ra về cho thuê cột điện để treo cáp viễn thông. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Viễn thông - CNTT của EVN cho biết: EVN và VNPT đã thoả thuận về dùng chung hạ tầng cột điện và hai bên tiếp tục thoả thuận về dùng chung hạ tầng viễn thông để EVN Telecom roaming với mạng di động của VNPT. Phó trưởng Ban Tiếp thị Bán hàng của VNPT, ông Vũ Tiến Dương đã xác nhận việc thoả thuận này. Mức giá mà 2 bên đàm phán này sẽ áp dụng để tính cho giá thuê cột từ năm 2009. Như vậy, mức giá mà EVN và VNPT thoả thuận với nhau vẫn tăng từ 2 - 3 lần so với mức giá mà 2 bên đã áp dụng từ thời điểm năm 2008 trở về trước. Riêng về vấn đề roaming với 2 mạng di động của VNPT, ông Dương cho biết việc đàm phán này có kết quả thế nào còn phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật và chưa có mức giá cụ thể.

  Sáng ngày 20/6/2010, 350 sinh viên được tuyển chọn từ gần 1 triệu sinh viên của 35 trường ĐH đã bước vào cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2010” tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Cuộc thi tại Việt Nam do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) và Công ty IIG Việt Nam, đại diện quốc gia của Certiport, phối hợp tổ chức và chính thức phát động vào cuối tháng 5/2010. Tham gia cuộc thi, các thí sinh làm bài thi bằng tiếng Anh trong thời gian từ 45 - 50 phút với thang điểm 1.000. Bài thi được thực hiện trực tuyến qua đường truyền Internet kết nối thẳng với trụ sở của Certiport tại Mỹ. Cuộc thi tại Việt Nam năm nay được tổ chức thành 3 vòng. Những sinh viên vượt qua vòng này sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng chung kết quốc gia tổ chức ngày 27/6/2010 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM để tìm ra 2 thí sinh giành 2 giải Nhất quốc gia về ứng dụng Microsoft Word và Microsoft Excel. Hai thí sinh này sẽ có cơ hội giành giải thưởng lên tới 6.500 USD (tương đương 125 triệu đồng) tại vòng chung kết thế giới sẽ tổ chức tại Mỹ.

  Tham dự hội thảo quốc tế về chính sách phát triển CNTT với chủ đề: “Hợp tác Nhà nước và doanh nghiệp để phát triển CNTT” diễn ra ở Hà Nội ngày 18/6/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã khẳng định: “Phát triển CNTT là chiến lược then chốt trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ hội nghị toàn thể Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 17 đến 20/6/2010. Chủ tịch ASOCIO Kien Leong Looi cho rằng trong việc xây dựng chính sách phát triển CNTT của mỗi quốc gia, chính phủ cần hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp và xã hội, có các chính sách phù hợp để phát huy các nguồn lực trong nước cho phát triển CNTT. Thay mặt tổ chức của Việt Nam đã đăng cai sự kiện này, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) khẳng định: Đây là cuộc hội tụ quan trọng của đại diện nền CNTT hai châu lục. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp lãnh đạo ASOCIO và VINASA với sự khẳng định: Việt Nam luôn coi CNTT-TT là công cụ quan trọng hàng đầu, là ngành kinh tế mũi nhọn để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng xã hội thông tin, phát triển Chính phủ Điện tử để phục vụ nhân dân và doanh nghiệp tốt hơn. Tuy còn không ít khó khăn nhưng năm 2009, ngành CNTT Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu phần mềm trên 30%, trung bình 100 người dân có tới 115 máy điện thoại và 1/4 dân số dùng Internet.