• Thứ Tư, 30/06/2010 14:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/6/2010

  Tân Khoa
  VTC được phép kinh doanh thông tin di động không cấp tần số. Viettel được cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Cơ chế xác thực điện tử nhỏ lẻ dễ lãng phí…

  Chiều 22/6/2010, Bộ TTTT đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông trên nền mạng 3G cho VTC, nhà mạng di động thứ 9 tại Việt Nam. Ông Chu Tiến Đạt, Phó giám đốc VTC Digicom cho biết nhà mạng này sẽ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tận dụng công nghệ 3G, mang lại những giá trị mới cho người dùng. “3G chưa thành công tại Việt Nam chủ yếu là do chưa có những ứng dụng phù hợp với yêu cầu xã hội", ông Đạt nói. "Với VTC, 3G là công cụ chứ không phải đích đến”. Theo giấy phép, VTC sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động trên hạ tầng 3G của EVN Telecom và roaming với các mạng 2G trong nước. Tuy nhiên, VTC sẽ được phép có đầu số riêng với đầu 11 số. Dự kiến VTC sẽ chính thức cung cấp dịch vụ thông tin di động vào cuối năm 2010 trên phạm vi toàn quốc. Xung quanh sự việc này, rất nhiều ý kiến đã đặt câu hỏi về tính khả thi của các nhà mạng ảo như VTC vì đây là “miếng bánh không dễ nuốt”.

  Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Đây là doanh nghiệp thứ 4 được Bộ cấp phép cung cấp dịch vụ này, sau VNPT, Nacencomm, Bkav. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp mong muốn với lợi thế về thị phần các thuê bao trong thị trường viễn thông, Viettel sẽ nhanh chóng triển khai việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số một cách an toàn, hiệu quả, góp phần triển khai ứng dụng chữ ký số phổ biến trong các giao dịch điện tử ở Việt Nam. Hiện nay, Viettel là doanh nghiệp viễn thông có hệ thống kênh phân phối đa dạng và lớn nhất tại Việt Nam với 63 chi nhánh, hơn 100 siêu thị, gần 700 cửa hàng, 1.500 đại lý và hơn 60.000 điểm bán và cộng tác viên trải rộng trên khắp cả nước. Đây là điều kiện thuận lợi để Viettel triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng trên toàn quốc.

  Ngày 25/6/2010, tại Ninh Bình, Bộ TTTT đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng hệ thống xác thực điện tử phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến và cải cách hành chính”. Theo ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia, hiện nay nhiều cơ quan Nhà nước đang tiến hành xây dựng các cơ chế xác thực điện tử riêng, nhưng do chi phí quản lý xác thực cao nên việc triển khai riêng rẽ đã dẫn tới lãng phí đầu tư, không thống nhất về công nghệ, khó khăn khi cần kiểm soát, nâng cấp mức độ an toàn thông tin. Bên cạnh đó, việc ứng dụng còn gây lúng túng trong quản lý chứng chỉ số và công cụ ký số, tích hợp chữ ký số vào ứng dụng, môi trường minh bạch, công bằng và thuận lợi cho các công ty cung cấp dịch vụ xác thực chữ ký số công cộng, quản lý chữ ký số có yếu tố nước ngoài.

  Sáng 24/6/2010, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) và Intel Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển máy tính và dịch vụ Internet cho người dân nông thôn, vùng sâu và vùng xa. Biên bản ghi nhớ này có thời hạn 5 năm từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2015. Theo đó, VTF và Intel sẽ hợp tác phổ biến kiến thức sử dụng máy tính và Intelnet cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa của Việt Nam, đồng thời xây dựng và triển khai chương trình Internet cho người dân tại vùng được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Theo thỏa thuận này, Intel sẽ nghiên cứu và xây dựng các bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng máy tính, các chương trình ứng dụng phần mềm tin học, cài đặt và sử dụng Internet, phổ cập kiến thức cho người dân tại nông thôn. Intel cũng sẽ kết hợp với các đối tác nhằm Việt hóa các phần mềm hệ điều hành và cài đặt những phần mềm này vào các máy tính trong chương trình. Ngoài ra, hai bên sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các khóa đào tạo tại địa phương, giúp người dân tra cứu và tìm kiếm thông tin, các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong lĩnh vực phổ cập dịch vụ thông tin và truyền thông. Intel cũng sẽ phối hợp với các đối tác và VTF để sản xuất và cung cấp máy tính cho người dân tại vùng công ích với chất lượng và giá cả phù hợp, đảm bảo các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sau bán hàng. Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định biên bản ghi nhớ giữa VTF và Intel sẽ giúp ích rất nhiều cho chương trình phổ cập dịch vụ công ích đến với từng người dân. Thứ trưởng cũng đề nghị Intel tiếp tục hợp tác với VTF, hỗ trợ xây dựng nội dung bằng tiếng Việt để phục vụ người dân vùng xâu, vùng xa.

  Sáng 27/6/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và một số báo điện tử đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến “CNTT và câu chuyện rút ngắn khoảng cách số trong ngành giáo dục” với 2 vị khách mời là TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT của Bộ GDĐT và TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng Đại học FPT. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, vấn đề nhận thức từ 10 năm nay được Bộ GDĐT luôn đặt lên hàng đầu, vừa dễ lại vừa khó. Dễ ở chỗ không mất gì, khó ở chỗ thay đổi. Nhận thức không phụ thuộc vào địa bàn, không phụ thuộc khoảng cách. Chỉ ở những nơi nào lãnh đạo thực sự quan tâm đến việc nâng cao nhận thức của cán bộ thì tôi tin nơi đó sẽ làm được. Còn theo TS Lê Trường Tùng, để đưa CNTT vào các trường hiệu quả, việc đầu tiên không phải hạ tầng mà là nội dung, hạ tầng là yếu tố thứ hai, và yếu tố kết nối CNTT là thứ ba. Việc kết nối CNTT tại các trường hiện đang có vấn đề, các trường sau khi trang bị vẫn không được kết nối. Phần nội dung là quan trọng nhất và FPT cũng hết sức chú trọng vấn đề này. Kinh nghiệm của ĐH FPT là, khi triển khai phải xác định được lợi ích cho sinh viên là gì. Tương tự trong trường phổ thông thì khi triển khai cũng cần xác định lơi ích cụ thể cho học sinh. CNTT là công cụ không thể thiếu không phụ thuộc vào nhận thức của thầy và trò mà là khâu bắt buộc.