• Thứ Ba, 06/07/2010 17:45 (GMT+7)

  Những đám mây bảo vệ doanh nghiệp

  PHT
  Đã xuất hiện cuộc đua trong lĩnh vực bảo mật của các nhà cung cấp phần mềm bảo vệ người dùng doanh nghiệp từ những đám mây.

  Ưu thế từ “mây”

  Hãng bảo mật McAfee tuần trước vừa đưa ra dịch vụ “SaaS Web Protection” - bảo vệ Web dựa trên nền tảng đám mây dạng SaaS (Software as a Service - phần mềm như là dịch vụ).

  Với công nghệ TrustedSource của McAfee, các chuyên gia bảo mật của hãng tin tưởng rằng dịch vụ của họ sẽ có khả năng lọc tất cả các nội dung vào/ra mạng nội bộ doanh nghiệp. Nhờ vậy doanh nghiệp sẽ đơn giản hóa trong việc kiểm soát mọi truy cập web của nhân viên.

  “Giải pháp lọc Web được phát triển từ quá trình giám sát truy cập web và ngăn chặn phần mềm độc hại”, Marc Olesen, quản lý nhóm an ninh đám mây của McAfee nói.

  Theo McAfee, “SaaS Web Protection” đảm bảo cho các văn phòng chi nhánh ở xa và các nhân viên lưu động hoàn toàn yên tâm truy cập web mọi lúc mọi nơi mặc dù họ không nằm phía sau tường lửa doanh nghiệp.

  Cũng trong tuần trước, công ty an ninh mạng Bkav đã chính thức ra mắt phiên bản phần mềm diệt virus BKAV 2010. “Sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến điện toán đám mây – lần đầu tiên áp dụng thành công tại Việt Nam”, theo thông báo của Bkav. Ưu thế của điện toán đám mây là tốc độ truy cập mẫu nhận diện virus, mà theo Bkav thì các tác tử đám mây tích hợp trong Bkav (Bkav Cloud Agent) tương tác online với hệ thống đám mây Bkav Cloud, khiến việc cập nhật mẫu virus có thể nhanh tới từng phút.

  “Độ bao phủ rộng và năng lực tính toán của đám mây sẽ giúp máy tính của người sử dụng được bảo vệ chặt chẽ. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu mẫu nhận diện trên đám mây sẽ được cập nhật kịp thời hơn so với các giải pháp truyền thống”, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, cho biết.

  Hồi cuối tháng 5, trong buổi lễ chính thức ra mắt tại Đông Dương, công ty bảo mật Panda Security đã tuyên bố sản phẩm của họ là phần mềm diệt virus, spam đầu tiên nghiên cứu và khai thác thành công sức mạnh của giải pháp điện toán đám mây (Cloud-base security).

  Đại diện nhà cung cấp cho biết nhờ vào công nghệ Collective Intelligence do chính Panda Security nghiên cứu và phát triển, nên công cụ hoạt động trên “mây” này sẵn sàng chống lại các mối đe dọa tức thời đối với máy của người dùng qua việc tự động phân tích và phân loại hàng ngàn mẫu malware mới mỗi ngày, trong khi tiêu tốn rất ít tài nguyên của máy.

  Triển vọng của bảo mật đám mây

  Pedro Bustamante, cố vấn nghiên cứu cao cấp tại Panda Security cho biết kể từ khi Panda Cloud Antivirus ra mắt đã có hơn 10 triệu người dùng cá nhân tải về sử dụng (Panda Security phát hành song song hai bản thu tiền và miễn phí – PV).

  Thành công bước đầu cũng đã đến với ứng dụng điện toán mây của McAfee. Thông tin từ McAfee cho biết hãng đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ SaaS cho một công ty ở Santa Clara, California (Mỹ) có tới 600.000 người dùng.

  Trong khi đó, để đảm bảo tính cạnh tranh, Bkav 2010 vẫn được giữ nguyên mức giá 299.000 đồng/1 năm sử dụng.

  Dịch vụ Saas của McAfee thực sụ tận dụng được hết những ưu thế của điện toán đám mây. Và có lẽ đây cũng sẽ là hướng đi của các nhà cung cấp phần mềm khác vì sẽ đem đến cho khách hàng lợi ích từ việc tiết kiệm chi phí và tính đơn giản của dịch vụ. Khách hàng sẽ loại bỏ được việc mua trọn gói sản phẩm, tốn công cài đặt, nâng cấp… và cũng không tốn nhiều chi phí cho nhân lực CNTT.

  Hiện đã có nhiều công ty vừa và nhỏ lựa chọn dịch vụ, cấu hình đơn giản như chuyển lưu lượng đến trung tâm dữ liệu McAfee để quét dữ liệu trước khi vào hệ thống email công ty.

  Theo dự đoán của Gartner, doanh số SaaS trên toàn thế giới sẽ tăng hơn 68,3 tỷ đô la Mỹ (68,3 tỷ USD, ~1.313 nghìn tỷ đồng) trong năm nay và tăng đến 148 tỷ USD (~2.846 nghìn tỷ đồng) vào năm 2014 trên toàn thế giới.

  Từ khóa: cloud computing