• Thứ Tư, 07/07/2010 10:54 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 29/6 đến 5/7/2010

  Tân Khoa
  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ thị sát về ứng dụng CNTT. Phương án kéo dài đầu số di động bị bác. Các mạng di động lại muốn tiếp tục giảm cước…

  Chiều 30/6/2010, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã có cuộc họp định kỳ quý 2/2010 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng đã yêu cầu tổ chức một số đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện việc ứng dụng và phát triển CNTT tại các địa phương trong tháng 7 và tháng 9/2010. Đích thân Phó Thủ tướng sẽ dẫn đầu một đoàn công tác để kiểm tra với TP.HCM và Cần Thơ. Theo ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo, trong 6 tháng đầu năm 2010, Ban chỉ đạo đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các chủ trương, giải pháp nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT như triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 58-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo đang tích cực triển khai tổ chức Hội thảo quốc gia về Chính phủ Điện tử 2010 và Toàn cảnh về CNTT-TT Việt Nam 2010 (dự kiến sẽ tổ chức trong 2 ngày 14 và 15/7/2010 tại TP. HCM), tổng hợp, phân tích số liệu và hoàn thiện nội dung của sách trắng về CNTT-TT Việt Nam 2010, tổ chức thu thập số liệu về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT và truyền thông năm 2010.

  Lãnh đạo Bộ TTTT vừa họp với 9 doanh nghiệp viễn thông di động và quyết định chưa kéo dài đầu số di động với sự đồng tình của 8/9 doanh nghiệp. Trước đó, Viettel đã đề nghị cho kéo dài đầu số di động 09x để các doanh nghiệp có thêm đầu số để cung cấp dịch vụ và... dễ làm thương hiệu. Tuy nhiên, đề nghị này không được sự đồng thuận của cơ quan quản lý và các mạng di động khác. Lý do chính khiến Bộ quyết định chưa kéo dài đầu số hiện nay là mạng viễn thông di động của Việt Nam vẫn chưa sử dụng hết khoảng 1/3 kho số. Theo quy hoạch của Bộ TTTT, tổng số đầu số hiện có khoảng 800 triệu số, thế nhưng Bộ mới cấp ra khoảng hơn 200 triệu số. Trong kho số hiện nay vẫn còn khoảng hơn hai chục đầu số nữa có thể cấp cho các mạng di động. Vì thế không có chuyện thiếu kho số. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên gia viễn thông, nếu kéo dài thêm đầu số 09x, sẽ gây xáo trộn và lãng phí không cần thiết cho người sử dụng. Theo thống kê hiện nay có khoảng 120 triệu số đã đến tay người sử dụng, nếu kéo dài đầu số sẽ gây phiền phức cho không ít các thuê bao trong số này. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã ủng hộ triển khai đề án giữ nguyên số khi chuyển mạng, khi đó các thuê bao sẽ không phải thay đổi đầu số theo mạng nữa.

  Các mạng di động MobiFone và VinaPhone của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã trình phương án giảm 15% - 20% cước di động lên Bộ TTTT. Kế hoạch giảm cước này dự kiến sẽ được thực hiện vào tuần tới nếu được đồng ý. Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc Viettel Telecom cũng khẳng định Viettel đã đệ trình với Bộ TTTT phương án giảm cước với mức tương tự. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho rằng, việc các mạng di động cạnh tranh bằng giá cước sẽ tốt hơn cạnh tranh bằng khuyến mãi. Trên thực tế, nếu các mạng di động cạnh tranh bằng khuyến mãi sẽ chỉ có một nhóm người được hưởng lợi, nhưng nếu cạnh tranh bằng giá cước thì tất cả khách hàng sẽ được hưởng lợi. Khi giá cước hạ, nhiều khách hàng lại có cơ hội được sử dụng dịch vụ di động. Nếu quy mô của các mạng di động lớn thì họ lại có điều kiện giảm giá thành do lợi thế quy mô và lại có thể quay lại giảm cước cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rất có thể sau cuộc đua siêu khuyến mãi sẽ là cuộc chạy đua siêu giảm cước. Cuộc chạy đua đó có thể sẽ xuất hiện việc các mạng di động bán phá giá thị trường rồi quay lại thôn tính nhau hoặc lợi dụng thế mạnh của mình để giảm cước theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”. Về vấn đề này, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết Bộ TTTT đang nghiên cứu để đưa ra quy định về giá thành với các dịch vụ viễn thông di động. Khi đó, các mạng di động sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc không được bán dưới giá thành.

  Nhằm nâng cao các giao dịch nội bộ, hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng đang được Bộ Tài chính tích cực triển khai. Theo đó, Cục Tin học và Thống kê Tài chính phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ đã thực hiện lắp đặt đường truyền và và kết nối mạng giữa Bộ Tài chính với Ban Cơ yếu Chính phủ, thiết lập một số dịch vụ. Trong thời gian tới, hệ thống này sẽ phục vụ 4 mảng hoạt động lớn của Bộ Tài chính gồm: Hệ thống trao đổi thông tin nộp thuế giữa Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và Cơ quan Tài chính với chữ ký số được áp dụng vào bảng kê chứng từ. Chữ ký số được áp dụng trong các báo cáo hàng tháng từ các chi cục thuế tới các cục thuế và từ cục thuế lên Tổng cục Thuế. Chữ ký số được áp dụng trong xác thực đăng nhập ứng dụng, báo cáo của đoàn thanh tra và báo cáo từ các sở tài chính, các phân hệ tới Thanh tra Bộ. Hệ thống chứng thực chữ ký số này còn được dùng trong việc đăng ký tài sản công, văn bản điều hành, thư điện tử.... Ban Cơ yếu Chính phủ hiện đã cấp trên 60 chứng thư số cho cán bộ thanh tra của Bộ Tài chính.

  Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) vừa được Bộ TTTT quyết định chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Với số vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng, VTC được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, các quy định pháp luật liên quan và Điều lệ tổ chức hoạt động do Bộ trưởng Bộ TTTT phê duyệt. Theo đó, 8 đơn vị hạch toán phụ thuộc VTC được thực hiện chuyển đổi thành các công ty TNHH một thành viên. Các đơn vị trực thuộc, công ty con, công ty liên kết còn lại của VTC được giữ nguyên trạng sau khi chuyển đổi. Sau khi chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên, VTC kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp và xử lý những vấn đề tồn tại và phát sinh của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) trước khi chuyển đổi. Cùng với việc ban hành quyết định chuyển công ty mẹ - Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, trong 6 tháng đầu năm 2010, Bộ TTTT cũng đã tập trung chỉ đạo VTC xây dựng và phát triển Tổng công ty thành Tập đoàn Truyền thông đa phương tiện Việt Nam về cơ chế chính sách, xây dựng đội ngũ, định hướng và lộ trình đầu tư trong những năm tới.

  Ngày 2/7/2010, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp BCVT, CNTT và trao giải thưởng DN ứng dụng hiệu quả CNTT năm 2009. Buổi gặp mặt nhằm tôn vinh cũng như động viên và khuyến khích các doanh nghiệp thông tin, truyền thông hoạt động trên địa bàn đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Sở đã xét và khen thưởng 6 DN tiêu biểu toàn diện của ngành đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2009, 2 giải thưởng DN tiêu biểu trong công tác đào tạo nhân lực và DN tiểu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, nhằm động viên, khuyến khích các DN vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Sở TTTT TP. Đà Nẵng xét chọn và trao giải thưởng DN ứng dụng hiệu quả CNTT.