• Thứ Ba, 13/07/2010 16:40 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6/7 đến 12/7/2010

  Tân Khoa
  Rà soát các nội dung của “Đề án Tăng tốc” trước khi thẩm định. Sơ kết 6 tháng thực hiện thí điểm mở rộng thủ tục hải quan điện tử. Các bệnh viện tuyến trung ương phải thực hiện kê đơn điện tử…

  Ngày 6/7/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thuộc Bộ để rà soát lại các nội dung liên quan đến dự thảo Đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT”. Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến Hội đồng thẩm định và các đơn vị liên quan tại cuộc họp do Chính phủ tổ chức ngày 25/6/2010, các đơn vị thuộc Bộ rà soát, bổ sung cho các nội dung cần thiết... Được biết, nội dung dự thảo Đề án sẽ được Bộ TTTT hoàn chỉnh để gửi Bộ Khoa học và Công nghệ (đơn vị được giao thẩm định Đề án) trước ngày 20/7/2010 theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

  Cùng ngày, Tổng cục Hải quan đã tổ chức sơ kết 6 tháng thực hiện việc mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo quyết định 103/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Ban Cải cách Hiện đại hoá Hải quan, việc triển khai về cơ bản đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra theo kế hoạch của Tổng cục và các địa phương. Đến tháng 6/2010, có 30 chi cục thuộc 10 Cục Hải quan địa phương đã triển khai TTHQĐT, thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp tham gia với hơn 73.000 bộ tờ khai được thực hiện cùng tổng kim ngạch XNK đạt gần 14 tỷ USD. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá, việc mở rộng thí điểm TTHQĐT thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp và là tiền đề tốt cho giai đoạn tiếp theo.

  Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, qua khảo sát 21 bệnh viện tuyến trung ương, hiện có 20 bệnh viện thực hiện việc kê đơn thuốc điện tử. Cùng với đó, 80% khoa dược của bệnh viện tuyến trung ương đã có phần mềm quản lý thuốc kết nối với khoa khám bệnh để kê đơn và phát thuốc cho bệnh nhân ngoại trú qua mạng. Việc kê đơn thuốc điện tử đã giúp các bác sĩ kiểm soát được các trường hợp đơn thuốc kê quá nhiều thuốc, kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc hoặc kê các thuốc giá cao không cần thiết, đồng thời giảm thủ tục hành chính cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Trước thực tế trên, Bộ Y tế đang yêu cầu các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kê đơn thuốc, nhằm mục tiêu đến cuối năm 2010, toàn bộ 36 bệnh viện tuyến Trung ương đều thực hiện kê đơn điện tử.

  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chuyển Công ty mẹ - Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Quyết định của Thủ tướng chuyển đổi mô hình doanh nghiệp của Viettel là thực hiện chủ trương của Chính phủ đối với các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước. Theo đó, sau ngày 1/7/2010, thời điểm Luật Doanh nghiệp nhà nước hết hiệu lực, các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước chưa cổ phần hoá sẽ chuyển thành Công ty TNHH một thành viên hoạt động theo Luật Doanh nghiệp 2005. Quá trình chuyển đổi không ảnh hưởng đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp dịch vụ của Viettel.

  Ngày 7/7/2010, tại Hà Nội, đại diện các cơ quan quản lý viễn thông thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự Hội nghị thường niên "Các nhà quản lý Viễn thông ASEAN" lần thứ 16. Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng chia sẻ, hội nghị là dịp để các nhà quản lý viễn thông có thể cập nhật các thành tựu công nghệ, dịch vụ, thiết bị, ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông để tạo tiền đề phát triển ngành công nghiệp viễn thông và CNTT các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới. Trong thời gian diễn ra hội nghị, từ ngày 7-10/7/2010, các đại biểu thảo luận, đưa ra giải pháp hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa các nước ASEAN trong một số lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của ngành viễn thông hiện nay. Đó là việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, phối hợp tần số trong vấn đề phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, thúc đẩy số hóa truyền hình và sử dụng băng tần sau số hóa truyền hình nhằm thúc đẩy băng rộng vô tuyến, quản lý phổ tần số vô tuyến điện, roaming giữa các mạng di động của các nước ASEAN... Bên cạnh đó, hội nghị tổng kết một số hoạt động quốc tế trong khu vực mà ASEAN tham gia với tư cách là thành viên như nhóm công tác về viễn thông và công nghệ thông tin của hợp tác kinh tế các nước châu Á-Thái Bình Dương (APEC TEL), cộng đồng viễn thông các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APT), Liên minh Viễn thông thế giới (ITU)...

  Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã triệt phá thành công vụ án lừa đảo quốc tế sử dụng CNTT tại Việt Nam với gần 100 đối tượng người Đài Loan và Trung Quốc bị bắt giữ trong thời gian từ 29/6 đến 6/7/2010. Thủ đoạn của bọn chúng là sử dụng công nghệ cao, thu thập thông tin rồi kết nối liên lạc, đe dọa tổ chức, cá nhân, ép chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Đến Việt Nam, chúng chia nhỏ thành nhiều nhóm, mỗi nhóm từ 8 - 10 tên, chúng hoạt động độc lập với nhau, được phân công nhằm vào các mục tiêu cụ thể, đó là tấn công vào hệ thống ngân hàng và công dân Trung Quốc. Cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều phương tiện có liên quan như thiết bị kỹ thuật viễn thông, tin học để tấn công vào các ngân hàng. Hiện CQĐT chưa phát hiện được mục tiêu của các đối tượng này hướng đến các hệ thống ngân hàng hay cá nhân, tập thể tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là loại tội phạm xuyên quốc gia, nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ gây hậu quả xấu về an ninh và trật tự xã hội trong nước.

  Làm thế nào để ngành xuất bản đối phó với những thách thức từ Internet? Ngành xuất bản kết hợp với đa phương tiện ra sao để tồn tại, tăng lợi nhuận, mở rộng ảnh hưởng? Ðó là nội dung của Hội thảo Xuất bản châu Á lần 4 diễn ra từ ngày 8 - 9/7/2010 tại TP.HCM. Ông Ashok Nath, chủ tịch Công ty Exedra Events - đơn vị tổ chức hội thảo, nhận định độc giả của thế giới ngày càng trẻ hóa, tiếp nhận thông tin theo cách mình muốn, với nguồn thông tin ngày càng đa dạng, phong phú. Họ cũng sử dụng các thiết bị di động ngày càng nhiều và tiếp nhận thông tin mọi lúc mọi nơi. Theo ông, ngành xuất bản không nhất thiết phải "chết" mà có thể vẫn đem lại lợi nhuận nếu kết hợp báo in, Internet và thiết bị di động với nhau. Tại hội thảo, những người tham gia - chủ yếu làm việc trong ngành xuất bản - được hướng dẫn cách phối hợp các tính năng đa phương tiện và in ấn.

  Cuối cùng, phải đề cập đến một thực tế của tệ cờ bạc, cá độ qua mạng mà điển hình với World Cup 2010 vừa diễn ra tại Nam Phi. Theo Cục Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), tính trung bình trong 64 trận đấu đã qua của vòng chung kết World Cup 2010, lượng truy cập từ Việt Nam vào các tài khoản này lên tới 50.000 - 70.000 lượt/trận. Giá trị cá độ bằng tiền có thể lên tới hàng chục triệu USD. Trước thực tế này, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tuân thủ các quy định về phòng, chống rửa tiền đối với các món chuyển, nạp, rút tiền và giao dịch thẻ, đặc biệt là các giao dịch thẻ quốc tế. Các ngân hàng thương mại phải tăng cường công tác nhận biết khách hàng, sàng lọc các giao dịch để phát hiện các giao dịch đáng ngờ. Các ngân hàng cũng cần chủ động rà soát các giao dịch thanh toán, chuyển tiền đi và đến phát sinh từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực cờ bạc, cá độ quốc tế, các công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các công ty hoạt động cá độ quốc tế. Danh sách các tổ chức này phải được báo cáo về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 15/7/2010.