• Thứ Tư, 14/07/2010 11:32 (GMT+7)

  Thế giới đang tiến gần tới cuộc sống ảo

  PHT
  Theo phát biểu của một kỹ sư công nghệ hôm thứ Bảy tuần trước tại Hội nghị Thế giới trong tương lai ở Boston, thì chúng ta đang tiến dần tới cuộc sống ảo.

  Trong 10 - 20 năm nữa con người sẽ tách rời chính họ với thế giới thực và chấp nhận cuộc sống ảo, Michael Rogers nói.

  "Khi tôi nói ảo hóa nước Mỹ, tôi muốn nói theo nghĩa đen rằng tất cả những gì chúng ta làm sẽ dẫn tới quả cầu ảo”, ông nói.

  Thời đại thay thế MTXT bằng các thiết bị khác đã bắt đầu và thiết bị chiếm chỗ MTXT sẽ tiếp tục quá trình ảo hóa, Rogers nói. Thiết bị này có thể là một hậu duệ của iPhone hoặc một phiên bản MTXT nhỏ hơn, nhưng trong vòng 5 - 10 năm tới "chúng ta sẽ kết thúc với cái gì đó mới".

  Trong khi kích thước nhỏ của màn hình và bàn phím của smartphone có thể cản trở nó thay thế MTXT, Rogers lưu ý rằng một số ĐTDĐ hiện nay được trang bị máy chiếu pico để phóng to hình ảnh và những cảm biến hiển thị một bàn phím lớn trên một bề mặt phẳng.

  Kết nối không dây giữ vai trò quan trọng trong thế giới liên tục kết nối. May mắn thay, những chiếc smartphone mới luôn luôn online từ các kết nối Wi-Fi có ở khắp nơi vào năm 2020, một sự chuyển dịch được thúc đẩy bởi doanh thu, ông nói.

  “Các công ty điện thoại không thể kiếm tiền từ đàm thoại, mà là từ dữ liệu”, Rogers nói.

  Để tận dụng sự phổ cập của kết nối không dây, các thiết bị thông minh như bộ cảm biến trong các cây cầu và các hệ thống công nghệ trong xe hơi sẽ bao gồm các con chip mà cho phép chúng tải dữ liệu lên Internet.

  "Với những đứa trẻ sinh vào năm 2019, chúng ta sẽ phải nói cho chúng biết offline nghĩa là gì", Rogers nói. " Mọi thứ sẽ mặc nhiên là online".

  Và những đứa trẻ này sẽ sử dụng các phương thức truyền thông mới mà công nghệ đưa tới tận nơi làm việc, theo Rogers.

  Thế hệ mới sẽ hình thành, duy trì và sử dụng các mối quan hệ ảo và ngày càng có nhiều công ty tiến hành các cuộc họp với các hệ thống TelePresence (hiện diện từ xa), ông nói. Dân số và chi phí di chuyển của người dân ngày một tăng trong khi chi phí truyền dữ liệu giảm, tạo điều khiện cho các cuộc họp ảo phát triển.

  Theo Rogers, bây giờ đang là thời mà chỉ có các công ty giàu có đang mua phòng họp TelePresence. Nhưng chúng sẽ trở nên phổ biến và được sử dụng mặc nhiên một cách hoàn hảo bởi thế hệ mới đầu tiên của những thiên niên kỷ tới.

  Nhưng trước khi viễn cảnh này của ảo hóa xảy ra, quy định của chính phủ là cần thiết để chế ngự Internet và tăng cường an toàn cho online, ông nói: “Chúng ta ở vào thời điểm đang cần các quy định của pháp luật”.

  Chính phủ cũng sẽ quan tâm tới quy định để thu thuế Internet, ông dự đoán.

  “Internet sẽ là nơi tốt nhất để trốn thuế”, ông nói và lưu ý rằng Trung Quốc có quy định về tiền ảo.

  Bảo vệ sở hữu trí tuệ sẽ trở nên quan trọng hơn khi mọi người tiếp tục bám chặt vào Internet và tin tưởng rằng mọi thứ online đều miễn phí, ông nói. Trong khi người dùng trả tiền cho các bài hát từ gian hàng iTunes của Apple, thì 95% các bản nhạc vẫn bị tải về trái phép, Rogers phàn nàn. Vi phạm bản quyền trực tuyến sẽ mở rộng sang sách và chương trình truyền hình, ông nói.

  “Các nghệ sỹ và tác giả cần một cách để kiếm tiền”, ông nói. “Tuân thủ luật lệ là miếng lớn của chiếc bánh”.

  Trong khi công nghệ đã sẵn sàng để đóng vai trò lớn hơn trong xã hội, Rogers chủ trương rằng học tập để hiểu biết vẫn có vị trí của nó trong thế giới ảo.

  Một số kinh nghiệm học được của thế hệ trẻ sẽ mất khi thế hệ về hưu và các công ty nên làm những gì họ có thể để chắc chắn rằng kiến thức được chuyển giao, ông nói.

  Khi tư vấn các công ty, Rogers khuyên doanh nghiệp “phải chắc chắn rằng khi bạn tạo thế hệ hạ tầng tiếp theo cần có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao”.

  Nguồn: CIO, 10/7/2010