• Thứ Tư, 21/07/2010 10:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13/7 đến 19/7/2010

  Tân Khoa
  Xây dựng Chính phủ Điện tử và Chính quyền điện tử hiệu quả cho giai đoạn sau 2011. Khai mạc Vietnam Computerworld Expo 2010. IDG sẽ mở thêm 2 quỹ đầu tư tại Việt Nam…

  Trong 2 ngày 15 và 16/7/2010, tại TP.HCM, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Bộ TTTT tổ chức Hội thảo Quốc gia về CPĐT 2010 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT. Hội thảo đã công bố Sách trắng về CNTT-TT Việt Nam 2010. Sách dày 130 trang, được in bằng tiếng Việt và Anh. Theo các số liệu được công bố, hiện vẫn còn 3 bộ và 2 tỉnh chưa có website. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việc xây dựng CPĐT nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, nâng cao năng suất lao động xã hội là một xu hướng tất yếu. Những năm qua, nước ta tập trung triển khai việc thực hiện CPĐT. Đến nay, kỹ thuật sử dụng máy tính của người dân và cán bộ công chức được nâng cao, hệ thống Internet, viễn thông phát triển nhanh, các thủ tục hành chính được đơn giảm hóa. Đây là cơ sở thực hiện tốt Chính phủ, chính quyền điện tử.

  Triển lãm quốc tế CNTT, Điện tử, Viễn thông (VCW 2010) thường niên lần thứ 15 do Hội Tin học TP.HCM và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc vào sáng 15/7/2010 tại TP.HCM, tại Trung tâm Hội nghị - Triển lãm Sài Gòn (SECC). Triển lãm năm nay thu hút sự tham gia của hơn 500 gian hàng đến từ hơn 400 doanh nghiệp trong nước và ngoài nước tham gia giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ CNTT, viễn thông. Nhân dịp này, HCA đã trao Huy chương vàng và giải Top 5 ICT Việt Nam 2010 cho 41 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT và viễn thông. Theo ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký HCA, 41 doanh nghiệp đoạt giải chiếm gần 40% doanh thu toàn ngành. Còn theo ông Patrick Mc Govern - Chủ tịch IDG, tốc độ phát triển của Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam (IDGVV) hiện khoảng 38%/năm. Sang năm 2011, IDG sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động này tại Việt Nam và thành lập thêm quỹ thứ hai với tổng giá trị khoảng 150 triệu USD. Sang năm 2012 sẽ có thêm 1 quỹ nữa với giá trị 250 triệu USD. Như vậy, tổng số tiền đầu tư từ các quỹ của IDG vào Việt Nam sẽ lên đến khoảng 450 triệu USD. Về lý do của việc lập nhiều quỹ, ông cho biết vì vốn cho hoạt động này chỉ 25% là của IDG và 75% là được huy động từ các nguồn khác nên sẽ có các thành phần quản lý và vòng đời khác nhau.

  Ngày 12/7/2010, Thứ trưởng thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã ký các quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của 6 công ty. Đó là các Công ty cổ phần CNTT–TT (ITCOMM), Công ty cổ phần vô tuyến IP Việt Nam, Công ty cổ phần Thanh Tâm (TT&T), Công ty cổ phần giải pháp phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft), Công ty cổ phần thương mại dịch vụ A SAO và Công ty cổ phần Truyền thông 388. Theo Bộ TTTT, lý do thu hồi giấy phép là do các công ty này đã vi phạm khoản d điều 39 của Luật Viễn thông yêu cầu doanh nghiệp nhận giấy phép phải cung cấp dịch vụ trong vòng 2 năm kể từ ngày được cấp phép. Trong khi đó, cả 6 công ty này đã được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông trên 3 năm, thậm chí có công ty nhận được giấy phép từ năm 2004. Nhưng đến nay, các công ty này vẫn chưa triển khai cung cấp các dịch vụ đăng ký trong giấy phép mà không có lý do chính đáng. Trước đó, Bộ TTTT đã thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của Công ty cổ phần phát triển CNTT Đạt Thịnh và Công ty cổ phần viễn thông VTC thuộc tập đoàn VNPT với lý do tương tự. Như vậy, đến nay Bộ TTTT đã thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của 8 công ty.

  Bộ TTTT vừa có công văn yêu cầu các DN viễn thông thực hiện việc điều chỉnh giá cước dịch vụ thông tin di động theo đúng các nguyên tắc đã được Bộ quy định tại công văn định hướng quản lý giá cước đã được ban hành hồi cuối tháng 6/2010. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Bộ tạm thời chưa chấp nhận các phương án giảm cước của Viettel và VNPT đệ trình đầu tháng 7/2010. Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, phương pháp tính giá thành dịch vụ viễn thông hiện đang được Bộ xây dựng. Vì vậy trước khi chưa ban hành được quy định về tính giá thành, các DN sẽ tiếp tục thực hiện điều chỉnh giá cước dịch vụ di động phù hợp với mức điều chỉnh giá cước kết nối (tối đa từ 10 - 15%). Một lãnh đạo của Viettel cho biết trong thời gian tới mạng này sẽ tiếp tục đệ trình các phương án giảm cước khác phù hợp với yêu cầu của Bộ. Trong khi đó, các mạng nhỏ phản ứng khá dè dặt trước thông tin các “ông lớn” chiếm thị phần khống chế xin giảm cước. Bà Elizabeth Fong, Tổng giám đốc điều hành Vietnamobile cho biết nhà mạng này hiện đang theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường, từ đó có những chính sách kịp thời, tuy nhiên cũng đề nghị Bộ TTTT nên có các biện pháp quản lý để thúc đẩy các mạng cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ thay vì cạnh tranh bằng giá cước.

  Sáng 14/7/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về quản lý trò chơi điện tử trực tuyến (game online). Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các mặt tiêu cực của game online. Phó Thủ tướng đã giao Bộ VH-TT-DL, Bộ GD-ĐT và Bộ TTTT thành lập Hội đồng Thẩm định, đánh giá phân loại những trò chơi điện tử hiện có ở Việt Nam trong tháng 7/2010. Trong tháng 9/2010, Hội đồng phải công bố được danh mục những trò chơi trực tuyến được phép kinh doanh và chơi ở Việt Nam.

  Sở TTTT TP.HCM cũng đã có văn bản gửi 14 doanh nghiệp đang cung cấp 65 trò chơi trực tuyến trên địa bàn TP.HCM đề nghị liệt kê các hành vi mang tính đối kháng và tự phân loại mức độ bạo lực của từng hành vi trong các trò chơi doanh nghiệp cung cấp và phải gửi kết quả đánh giá về Sở trước ngày thứ tư 21/7/2010. Mức độ bạo lực trong game được đánh giá theo 3 nhóm tiêu chí: tiêu chí bạo lực căn cứ theo vũ khí sử dụng và hoạt động đâm chém bắn giết đơn lẻ hay có tổ chức trong trò chơi, căn cứ theo đối tượng bị bắn giết và căn cứ vào góc độ nhập vai của người chơi. Ông Lê Mạnh Hà - Giám đốc Sở cho biết cách đây một năm Sở đã đưa ra tiêu chí để đánh giá phân loại mức độ bạo lực trong game online. Sở đã nhiều lần đề nghị phải có tiêu chí đánh giá mức độ bạo lực để làm cơ sở thẩm định game trước khi cấp phép, nhưng cho đến nay Bộ chưa có tiêu chí này, Sở TTTT phải tự xây dựng tiêu chí để phục vụ công tác quản lý. Sở sẽ dùng những tiêu chí này để đánh giá và có biện pháp xử lý đối với các trò chơi trực tuyến đang lưu hành trên địa bàn TP.HCM.

  Ngày 16/7/2010, lần đầu tiên Bộ GTVT, Bộ Công an và Uỷ ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội đã tiến hành thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) trên xe khách tuyến Hà Nội - Lạng Sơn. Quá trình thử nghiệm cho thấy, “hộp đen” có thể cảnh báo nếu xe chạy quá tốc độ quy định, ghi nhận được số lần mở cửa, biểu đồ xe chạy cũng như phanh gấp... “Hộp đen” có thể lưa trữ các dữ liệu cần thiết và truyền qua mạng Internet về trung tâm điều hành của doanh nghiệp, cơ quan quản lý vận tải. Tham gia chuyến hành trình thử nghiệm “hộp đen”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho biết, sau đợt thử nghiệm này, Bộ sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể. Theo đó, từ 1/7/2011, xe khách tuyến cố định trên 500 km, xe chở khách du lịch, xe container sẽ bắt buộc phải lắp “hộp đen”. Ước tính sẽ có khoảng 120.000 xe phải gắn “hộp đen”.