• Thứ Ba, 27/07/2010 15:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20 đến 26/7/2010

  Tân Khoa
  Viettel hoàn thành kết nối Internet giáo dục. Sẽ mở rộng dự án đưa Internet về nông thôn. EVN sẽ sớm hoàn thiện hạ tầng CNTT cho vận hành thị trường điện...

  Ngày 20/7/2010, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố hoàn thành kết nối Internet cho toàn ngành giáo dục, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch. Theo đó, gần 30 triệu thầy cô giáo, học sinh, sinh viên cả nước có thể tiếp cận dịch vụ Internet để phục vụ giảng dạy, học tập. Tổng số 29.547 cơ sở giáo dục đã được Viettel triển khai kết nói, đảm bảo 100% có Internet. Trong số đó 12.727 cơ sở đã từng sử dụng Internet của nhà cung cấp khác.

  Ngày 21/7/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã làm việc với ông Sam Sternin và ông Michael Aldridge, cán bộ chương trình Thư viện toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gate (BMGF) về Đề xuất Dự án mở rộng đưa Internet về nông thôn. Đồng thời, Thứ trưởng đã có cuộc họp với Ban quản lý dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”. Theo ông Phan Hữu Phong, Phó Giám đốc Quỹ DVVTCI, Giám đốc Ban quản lý dự án thí điểm, tính đến thời điểm này, phần lớn các hoạt động thuộc các hợp phần của Dự án thí điểm đã hoàn thành. Với thành công của Dự án thí điểm, theo bản Thoả thuận đã được ký kết, phía Việt Nam tiếp tục xây dựng Đề xuất Dự án mở rộng “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”. Từ tháng 12/2009, kế hoạch chuẩn bị đề xuất Dự án mở rộng đã được lập với sự đóng góp của các Bộ, ngành liên quan. Với thời gian thực hiện 5 năm, từ tháng 11/2010 đến tháng 10/2015, Dự án mở rộng có tổng chi phí ước tính hơn 50 triệu USD, trong đó BMGF sẽ tài trợ gần 30 triệu USD và hãng Microsoft tài trợ phần mềm trị giá 3,6 triệu USD. Hiện nay, Bộ TTTT đã gửi Đề xuất chính thức. Lãnh đạo Thư viện toàn cầu đã trình Đề xuất Dự án mở rộng lên lãnh đạo BMGF xem xét. Dự kiến, tháng 10/2010 Bộ TTTT và BMGF sẽ ký thoả thuận tài trợ. Với Dự án mở rộng, dự kiến hơn 300.000 lượt người sẽ được đào tạo về kỹ năng sử dụng máy tính, tin học căn bản, nâng cao, kỹ năng phục vụ người dân… Thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định Dự án thí điểm đã thực sự đưa được nguồn thông tin đến cho người dân, đúng như mục tiêu ban đầu đề ra. Trong Dự án mở rộng, Thứ trưởng chỉ đạo cần có kế hoạch triển khai cụ thể để các bên tham gia chủ động, rút kinh nghiệm từ các bài học của Dự án thí điểm, tăng cường sự phối hợp chỉ đạo giữa các bên liên quan để Dự án mở rộng có thể triển khai hiệu quả hơn.

  Ngày 19/7/2010 tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo về hạ tầng CNTT phục vụ thị trường điện tại Việt Nam giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tư vấn quốc tế (Savu C. Savulescu, Hoa Kỳ). Một trong những điều kiện tiên quyết để xây dựng và phát triển thị trường điện tại Việt Nam là xây dựng hệ thống CNTT đồng bộ đáp ứng các giao dịch của thị trường, nhằm bảo đảm tính minh bạch, tin cậy. Thực tế, cơ sở hạ tầng thị trường điện đã được EVN nghiên cứu, đã phục vụ cho cơ chế giá hạch toán nội bộ EVN từ năm 2005, thị trường điện nội bộ của EVN năm 2007, tạo tiền đề cho việc xây dựng hệ thống CNTT phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh chính thức sau này. Quy định thị trường điện đã được Bộ Công thương ban hành. Cùng với cơ sở hạ tầng thị trường điện tại Việt Nam, EVN đang phối hợp với Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) xây dựng các quy trình khác liên quan để phục vụ chạy thí điểm thị trường điện vào năm 2011. EVN sẽ thực hiện các phương án nhanh nhất, hiệu quả nhất để có hạ tầng CNTT sẵn sàng chạy thí điểm thị trường điện tại Việt Nam vào quý 3/2011, rút ngắn 2 năm rưỡi so với lộ trình được tư vấn quốc tế xây dựng.

  Tại TPHCM, có một câu chuyện là ở một phòng khám tư nhân, mặc dù bác sĩ đứng tên đang đi công tác nước ngoài nhưng vẫn có đông bệnh nhân đến địa chỉ này để chờ được khám từ xa qua webcam. Người trực tiếp cùng bác sĩ thực hiện công việc này này là vợ của ông với trình độ y sĩ. Trên bàn khám để chiếc máy vi tính đang thực hiện chat với chồng, cạnh đó là chiếc webcam. Sau khi khám xong theo hình thức này, con bệnh vẫn được kê đơn thuốc với chữ ký của bác sĩ hẳn hoi. Theo bác sĩ Phạm Hữu Quốc, thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cách khám bệnh đó là sai hoàn toàn. Về nguyên tắc, bác sĩ làm ở phòng mạch phải khám trực tiếp cho bệnh nhân chứ không thể dùng phương tiện nào khác để khám từ xa. Chiều 21/7/2010, thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã mời cả hai vợ chồng bác sĩ này lên làm việc về việc phòng khám của họ đã thực hiện khám bệnh qua webcam khi ông này đi công tác nước ngoài. Vợ chồng họ đã thừa nhận với thanh tra sở về những vi phạm của mình. Sự việc này đã trở thành câu chuyện lớn của tuần theo xếp hạng hình ảnh của chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam.

  Sáng 25/7/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và một số báo điện tử đã cùng tổ chức buổi đối thoại trực tuyến về chủ đề phòng chống tội phạm công nghệ cao với các khách mời là ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và ông Nguyễn Thế Thịnh, Trưởng phòng An ninh hệ thống, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Ông Khánh cho biết, hiện nay ở các nước tiên tiến về CNTT thì tội phạm khủng bố là nguy hiểm nhất, đang hoạt động dựa trên CNTT. Khi hệ thống CNTT của các nước bị tin tặc nắm được thì tai họa vô cùng khủng khiếp. Tại Việt Nam, tội phạm CNTT liên quan đến các hoạt động kinh tế, tài chính gây hậu quả lớn hơn. Hiện nay, chúng ta chưa bị khủng bố rõ nét vào mạng CNTT quốc gia, nhưng vấn đề này vẫn được lưu tâm hàng đầu. Còn theo ông Nguyễn Thế Thịnh, ở Việt Nam, tội phạm thường lấy thông tin khách hàng qua giao dịch tài chính, qua ngân hàng điện tử như nhắn tin, chuyển tiền qua hệ thống điện thoại, để thực hiện hành vi trục lợi cá nhân, chuyển tiền qua tài khoản riêng và chiếm đoạt. Thứ hai, hiện nay giao dịch chứng khoán qua hình thức trực tuyến diễn ra rất nhiều cũng là nguy cơ khiến người dùng bị hacker, kẻ xấu chiếm đoạt. Ông cho rằng, việc đầu tiên là chúng ta cần có là một hành lang pháp lý. Chính phủ đã có những hành lang này rồi. Tuy nhiên, việc phòng chống tội phạm công nghệ cao cần có thời gian, không thể giải quyết một sớm một chiều được. Hiện tại, các dịch vụ cho ngân hàng đang bùng nổ. Tấn công trong nội bộ nguy hiểm hơn nhiều vì những người này am hiểu hơn nhiều so với các tội phạm từ bên ngoài.