• Thứ Tư, 04/08/2010 10:54 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/7 đến 1/8/2010

  Tân Khoa
  Tránh "loạn chính tả" bằng công nghệ xếp hạng văn bản. Ứng dụng CNTT tăng hiệu quả quản lý, chất lượng giáo dục mầm non. VNPT hỗ trợ nông dân ứng dụng CNTT và viễn thông…

  Trong buổi công bố bản Báo cáo “Tình hình chính tả văn bản tiếng Việt” ngày 28/7/2010 do Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội, Công ty Viegrid và Báo điện tử VietnamNet tổ chức, GS TS Trần Trí Dõi – nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội than phiền rằng chính tả tiếng Việt hiện nay rất lộn xộn, tồn tại cả trong sách giáo khoa, trên các panô ngoài đường phố, khẩu hiệu, báo chí và trên Internet. Đồng tình, TS Nguyễn Ái Việt, Phó Viện trưởng Viện CNTT ĐHQG Hà Nội, chủ nhiệm báo cáo tình hình chính tả trong văn bản tiếng Việt cho hay: “Lỗi chính tả nhiều đến mức chữa không xuể, trám được chỗ này lại bục chỗ kia”. Theo ông, sẽ sai lầm vô cùng nếu nghĩ rằng sai chính tả là chuyện nhỏ bởi nó có tầm quan trọng đặc biệt. Văn bản pháp luật sai chính tả ảnh hưởng lòng tin của người dân. Báo chí, sách vở sai chính tả sẽ làm méo mó thông tin, để lại mầm độc ngôn ngữ và tư duy thế hệ trẻ... Đó cũng là lý do Viện CNTT, bằng công nghệ đã xếp hạng văn bản với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về lỗi chính tả. GS TS Trần Trí Dõi cũng đề cập thêm, trong điều kiện trình độ ngôn ngữ học và kỹ thuật công nghệ phát triển, vấn đề chuẩn chính tả có thể đáp ứng được. Vấn đề là chúng ta phải đồng thuận và tổ chức thực hiện một cách có trách nhiệm và khoa học.

  Ngày 31/7/2010, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm ứng dụng CNTT trong giáo dục mầm non dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa. Tính đến hết năm học 2009 - 2010, đã có 11.330/12.711 trường mầm non toàn quốc có máy vi tính (89%) với tổng số 42.439 máy. Trong đó, 23 tỉnh đã trang bị máy tính cho 100% các trường. Số trường đã nối mạng Internet là 10.528 trường (82,8%). Công tác bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng máy vi tính cho các cán bộ, giáo viên mầm non cũng được chú trọng. 94.713/180.024 giáo viên mầm non biết sử dụng máy vi tính vào công tác quản lý và chăm sóc nuôi dạy trẻ, (53%). Kinh phí đầu tư cho việc ứng dụng CNTT trong GDMN chỉ tính riêng năm học 2009 - 2010 là 118.555 triệu đồng… Tại Hội nghị, ngành học mầm non cũng đã đưa ra kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong 5 năm tới. Theo đó, phấn đấu đến năm 2015, cả nước có ít nhất 70% cán bộ, giáo viên mầm non sử dụng được máy vi tính vào quản lý, hoạt động chuyên môn; 94% số trường có máy vi tính và 88% số trường được kết nối mạng Internet. Bộ GDĐT cũng sẽ tổ chức biên soạn tài liệu phù hợp với cấp học và trình độ của cán bộ quản lý và giáo viên mầm non; tổ chức phong trào thi đua đẩy mạnh ứng dụng CNTT hiệu quả giữa các vùng, miền, tỉnh, thành phố cho đến các cơ sở mầm non.

  Ngày 30/7/2010, Hội Nông dân Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy việc ứng dụng viễn thông, CNTT trên địa bàn nông thôn. Theo đó hai bên sẽ cùng thực hiện các hoạt động phối hợp nhằm củng cố, xây dựng hình ảnh thương hiệu VNPT gắn với việc thực hiện một số hoạt động vì cộng đồng, xã hội, vì nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó tổ chức tuyên truyền cho phong trào nông dân, các hoạt động của các cấp Hội và phổ cập tin học viễn thông tới người nông dân gắn với thương hiệu của VNPT.

  Ngày 1/8/2010, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Công ty Topica tổ chức khai giảng chương trình đào tạo trực tuyến "Khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp" cho 50 học viên là thanh niên, sinh viên trên địa bàn TP.Hà Nội. Đây là khóa học đầu tiên thuộc dự án nằm trong Đề án 103 về "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao cho TƯ Đoàn thực hiện. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ 1.000 ý tưởng lập nghiệp của thanh niên sau các khóa học.

  Trước đó, ngày 28/7/2010, Bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo về tình trạng bạo lực học đường. Một số thầy cô cho rằng nguyên nhân của bạo lực học đường là do học sinh bị ảnh hưởng của game online bạo lực. Theo anh Bùi Quang Huy, Phó trưởng Ban Thanh niên trường học TW Đoàn TNCS HCM, học sinh ngày nay dễ được tiếp cận với những phương tiện giải trí. Đối với trò chơi điện tử, các em sẽ làm theo những gì mình thích để thỏa mãn sự tò mò mang tính chất tâm lý. Game online là một trong những hình thức giải trí được học sinh yêu thích, trong đó có nhiều cảnh bạo lực, đấm đá man rợ mà các em học sinh là người nhập vai. Với sự ám ảnh thường xuyên của phim, truyện, trò chơi điện tử bạo lực, có thể suy nghĩ, tâm hồn, nhân cách của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời gian dành cho việc học tập đã bị... chiếm đoạt bởi những trò game.

  Về những biện pháp trước mắt, ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TTTT) cho biết là sẽ thực hiện cắt đường truyền Internet sau giờ quy định của địa phương đối với đại lý, tạm dừng cấp phép trò chơi trực tuyến (game online), yêu cầu doanh nghiệp dừng quảng cáo về game online (GO). Chiều 27/7/2010, tại cuộc họp bàn về quản lý nhà nước đối với game online, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có kết luận và nhấn mạnh về hai nhóm giải pháp. Trước mắt, Bộ sẽ tạm dừng cấp phép mới các trò chơi trực tuyến cho đến khi quy chế quản lý mới được ban hành. Đồng thời, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng quảng cáo về GO trên phương tiện thông tin đại chúng. Biện pháp được xem là mạnh tay nhất, yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Internet cắt đường truyền đối với các đại lý Internet sau giờ quy định đóng cửa của chính quyền địa phương. Dự kiến, việc này sẽ được thực hiện từ 1/9/2010 để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

  Sở TTTT Hà Nội và TP.HCM cũng đã có ngay các động thái với game online. ông Phạm Quốc Bản - Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết: Từ ngày 1 đến 15/8/2010, các doanh nghiệp viễn thông phải mời các chủ đại lý Internet tới ký cam kết, bổ sung vào hợp đồng điều khoản thực hiện thời gian đóng mở cửa. Từ ngày 15/8/2010, các chủ đại lý Internet cách cổng trường học (từ trường mẫu giáo đến trung học phổ thông) dưới 200 m phải hoàn tất việc ký cam kết dừng hoạt động. Đến ngày 30/8/2010, Hà Nội sẽ dừng hoạt động tất cả đại lý Internet gần trường học và các đại lý chỉ được phép hoạt động đến 23 giờ. Còn với TP.HCM, Sở TTTT đã tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp game online báo cáo và đánh giá các hành vi mang tính bạo lực trong nội dung trò chơi trực tuyến trước ngày 2/8/2010. Sau ngày này, nếu doanh nghiệp chậm báo cáo, không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo không trung thực sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet.

  Sáng 1/8/2010, một lần nữa, vấn đề quản lý game online có nội dung bạo lực, đối kháng lại được làm “nóng” tại chương trình “Nói và Làm” do HĐND TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện. Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, điểm giống nhau giữa game online và ma tuý là gây nghiện sâu, khó bỏ. Việc cảnh báo này có vai trò của cơ quan quản lý nhà nước nhưng trách nhiệm chính vẫn là doanh nghiệp kinh doanh game. Vì thế cần kiên quyết không cho lưu hành các game bạo lực.

  Tân Khoa (tổng hợp)