• Thứ Năm, 12/08/2010 11:19 (GMT+7)

  “Phần mềm là keo dán vô hình trong doanh nghiệp”

  Trần Đức
  Ông Dave Locke, Giám đốc đổi mới thương hiệu toàn cầu, Nhóm Phần mềm IBM Rational, chia sẻ với Tạp chí TGVT - PCW VN về tầm quan trọng của phần mềm và những công cụ để xây dựng phần mềm hiệu quả hơn.

  Ông Dave Locke, Giám đốc đổi mới thương hiệu toàn cầu, Nhóm Phần mềm IBM Rational.
  Ông Dave Locke cho biết: Trong vài năm qua, kinh tế thế giới bị khủng hoảng, suy thoái nên nhiều công ty đã tìm biện pháp cắt giảm chi phí và đa dạng hóa danh mục đầu tư để tìm kiếm những cơ hội mới. Nhưng trong bối cảnh kinh tế đang hồi phục như hiện nay thì thay vì cắt giảm chi phí, nhiều công ty đang tìm những biện pháp sáng tạo hơn để nâng cao doanh thu.

  Một ví dụ điển hình của sáng tạo là hệ thống giao thông của Singapore. Giao thông được định tuyến và được điều hành tốt, giúp cho người tham gia giao thông sử dụng thuận tiện các dịch vụ, thông qua đó thu được phí tham gia giao thông. Để làm được điều đó phải có hệ thống thông minh, kết nối các xe hơi, kết nối con người, kết nối hệ thống thông tin điều khiển giao thông thông qua những phần mềm sáng tạo. Phần mềm là chất keo dán vô hình, không dễ thấy như những thiết bị khác, nhưng quan trọng.
  TGVT: Theo ông, nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp với vai trò của những phần mềm sáng tạo hiện đã xứng tầm chưa?
  Ông Dave Locke: Trong nhiều công ty hiện nay, mặc dù phần mềm có vai trò quan trọng nhưng các công ty vẫn chưa xem nó là phần trọng yếu trong quy trình sản xuất, kinh doanh của công ty. Do đó họ không đo lường, giám sát để thấy hết giá trị và tầm quan trọng của phần mềm. Đây là một sai lầm. Theo tôi, các công ty muốn đổi mới, sáng tạo, tăng tính cạnh tranh trên thương trường cần phải có các biện pháp đo lường về kỹ thuật để biết được phần mềm có ý nghĩa như thế nào trong thành công của họ. Đối với lãnh đạo các công ty, họ không cần phải quan tâm việc phần mềm có chạy nhanh hay không, có trục trặc gì trong quá trình sử dụng… mà họ cần phải biết phần mềm đã giúp doanh nghiệp rút ngắn quá trình kinh doanh như thế nào, tăng tính cạnh tranh trên thị trường ra sao.
  TGVT: Là chuyên gia tư vấn về sáng tạo doanh nghiệp, ông có thể chia sẻ những giải pháp của mình trong quá trình làm việc với các doanh nghiệp?
  Ông Dave Locke: Tại IBM, chúng tôi đã xây dựng bộ giải pháp Rational nhằm cung cấp những công cụ khái quát cho các nhà lãnh đạo để họ có cái nhìn tổng thể từ kiến trúc doanh nghiệp, đưa ra và quản lý các yêu cầu đến việc kiểm soát hiệu năng nhằm giúp lãnh đạo doanh nghiệp có thể quản lý toàn diện các yêu cầu kinh doanh. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp những công cụ chi tiết cho lãnh đạo dự án, lãnh đạo kiểm thử hoặc nhân viên trong các bộ phận để họ kiểm tra phần mềm của doanh nghiệp đang được phát triển như thế nào, có đáp ứng được mục tiêu kinh doanh và nghiệp vụ hay không. Rational cung cấp thước đo ở mọi cấp độ từ cao đến trung bình và thấp trong mọi tổ chức. Tự phần mềm sẽ phát hiện ra vấn đề và đưa ra giải pháp đo lường yếu tố kỹ thuật và tài chính xem có đáp ứng được những yêu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp đặt ra hay không. Đây là một sự đổi mới từ quy trình truyền thống trước đây, chủ yếu dựa trên những báo cáo từ các bộ phận đưa lên sang mô hình tự động.
  Xin cảm ơn ông!
  Từ khóa: IBM