• Thứ Năm, 12/08/2010 17:24 (GMT+7)

  Bảo vệ giao dịch online bằng cổng thanh toán trung gian

  Minh Hoàng
  Đây là xu hướng nhiều website bán hàng trực tuyến lựa chọn để giúp cả người mua và người bán yên tâm hơn với các giao dịch online.

  Mua bán online dễ bị lợi dụng

  Online (lên mạng) để mua sắm ngày càng được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, nhưng nó cũng khiến cho các vụ lừa đảo diễn ra phổ biến hơn. Một thành viên có tên Rooney7 trên diễn đàn Muare.vn bức xúc: “Tình hình là mình có mua 1 máy N82 của 1 người trọ ở Mai Dịch (Hà Nội) đi xe LX biển 66xx. Trước đã mua của người này 1 con máy rồi nên không kiểm tra kỹ, họ bảo yên tâm nếu lỗi sẽ hồi lại máy trong vòng 1 tháng. Thế mà mang về dùng được vài hôm thì máy bị hỏng phím Joystick, mình mang lên hãng bảo hành thì mới biết máy đã bị rơi vào nước! Người bán thì lặn mất tăm hơi, vậy là mình mất toi mấy triệu học phí”.

  Thông tin về các vụ lừa đảo như thế này ngày càng tăng trên khắp các diễn đàn cũng như trên các phương tiện truyền thông. Điều này gây nên tâm lý e ngại đối với người tiêu dùng khi tiếp cận các hình thức mua bán và giao dịch trực tuyến. Nguyên nhân là do phần lớn website mua bán qua mạng có mặt tại Việt Nam mới chỉ sử dụng hình thức thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng, hoặc như là kênh trung gian để người tiêu dùng lên mạng tìm thông tin rồi thực hiện giao dịch thỏa thuận miệng giữa người mua và người bán. Những giao dịch này không đủ ràng buộc về mặt pháp lý và có nhiều kẽ hở, dễ tạo điều kiện cho nạn gian lận tung hoành.

  Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm hiểu thông tin, người tiêu dùng có thể trang bị cho mình thói quen mua sắm an toàn, giảm thiểu những rủi ro giao dịch trên chợ ảo bằng cách vào mua sắm tại các website có tích hợp cổng thanh toán trực tuyến trung gian (TTTTTG).

  Nở rộ các cổng thanh toán trung gian 

  Hiện nay, tại Việt Nam có khá nhiều các cổng TTTTTG đã ra đời như Onepay, Mobivi, NganLuong.vn, Fibopay, Paynet…, với nhiều hình thức hoạt động khác nhau. Chẳng hạn, với thẻ thanh toán trực tuyến Smartlink, bạn có thể thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến trên các website bán hàng của các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ bằng 5 loại thẻ quốc tế thông dụng nhất trên thế giới, gồm Visa, MasterCard, American Express, JCB, Diners Club.

  Còn với một số cổng thanh toán như Paynet, bạn không cần phải có tài khoản ngân hàng, thẻ Visa hay Master Card mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến. Ngoài ra khách hàng có thể rút tiền mặt từ tài khoản netCash tại đại lý, hệ thống trên toàn quốc hoặc chuyển khoản sang tài khoản của ngân hàng.

  Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc Công ty Peacesoft – đơn vị sở hữu Nganluong.vn, cổng TTTTTG này đã thực hiện chính sách “Bảo hiểm người mua”, bồi hoàn toàn bộ số tiền mà người mua đã thanh toán cho người bán nếu giao dịch gặp rủi ro. Cổng này cũng sử dụng chế độ Thanh toán tạm giữ: khi người mua thanh toán và xác minh giao dịch, tiền vẫn ở tài khoản của người mua và được đặt trong tình trạng "Chờ chuyển" sang tài khoản người nhận. Chỉ khi người mua nhận được hàng đúng như thỏa thuận mua bán, người mua xác nhận khoản thanh toán đó thì người bán mới thực sự nhận được tiền. Có trường hợp tưởng đã bị lừa lấy mất tiền, nhưng nhờ chế độ thanh toán này mà vẫn lấy lại được.

  Thực tế, các hình thức sơ khai của dịch vụ TTTTTG bắt đầu xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ năm 2006. Đến năm 2009, các cổng thanh toán như Nganluong, VinaPay, Payoo, Mobivi, PayNet, VnPay… đã thổi luồng gió mới vào thương mại điện tử tại Việt Nam và người dùng cũng biết tới nhiều hơn với khái niệm TTTTTG. Sở dĩ thanh toán qua các cổng này khá an toàn và tiện lợi bởi vì nó đóng vai trò như 1 kết nối giữa các ngân hàng và các website bán hàng, hay nói cách khác là trung gian giữa người mua và người bán hàng.

  “TTTTTG giúp người dùng có thể thanh toán trực tiếp trên môi trường Internet mà không phải chạy ra ngân hàng hay cột ATM để chuyển tiền, hoặc trả tiền mặt. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không đủ tiềm lực và thời gian tự xây dựng cổng thanh toán cho riêng mình giờ đây không còn phải lo nghĩ đến chuyện làm việc trực tiếp với mấy chục ngân hàng để xin kết nối. Chỉ cần 1 kết nối duy nhất với một cổng TTTTTG, chúng tôi đã có thể kết nối với mọi đối tượng khách hàng” - ông Nguyễn Ngọc Hưng, đại diện của đại lý thẻ The365.vn, đơn vị đang sử dụng cổng thanh toán trung gian cho biết.

  Có thể thấy, với các chính sách bảo hiểm và đền bù thiệt hại khi giao dịch gặp rủi ro, thanh toán trực tuyến qua các cổng thanh toán trung gian bảo vệ cho cả người bán và người mua hàng trên mạng. Những lợi ích như vậy đã khiến cho ngày càng nhiều website bán hàng online có xu hướng tích hợp các cổng TTTTTG.