• Thứ Tư, 18/08/2010 09:48 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/8/2010

  Tân Khoa
  VNPT ra mắt Cổng thông tin Vì sức khoẻ Cộng đồng. Bộ TTTT yêu cầu Mobifone và Vinaphone phải dừng ngay các gói cước giảm giá quá khung quy định…

  Chiều 11/8/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ra mắt Cổng thông tin Vì sức khỏe cộng đồng VHO.VN với mục đích cung cấp những thông tin sức khỏe trực tuyến, miễn phí và chính thống nhất cho người dân ở mọi vùng miền tổ quốc. Chính thức được cấp giấy phép từ cuối tháng 3/2009 và trải qua hơn 1 năm thử nghiệm, VHO.VN đã được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đánh giá cao và có thể nói đây là “mạng xã hội trực tuyến” đầu tiên có uy tín tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực Sức khỏe cộng đồng. Nhân buổi ra mắt này, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, việc phối hợp cùng Bộ Y tế cho ra đời cổng thông tin vì sức khỏe cộng đồng - VHO.vn của VNPT có một ý nghĩa nhân văn cao cả. Ông hy vọng với những lợi thế về hạ tầng CNTT-TT và mạng lưới rộng khắp, VHO.vn sẽ cung cấp những thông tin chính xác và chính thống nhất góp phần cùng ngành y tế nâng cao sức khỏe cộng đồng.

  Bên cạnh sự kiện có ý nghĩa nói trên thì VNPT đã thực triển khai giảm cước 2 mạng di động Mobifone và Vinaphone chậm hơn so với thời hạn cho phép cả chục ngày. Tuy nhiên, 2 gói cước là Q-Teen của MobiFone và Talk-Teen của VinaPhone có mức giảm vượt khung tới 20,29%. Ngay lập tức, Bộ TTTT đã yêu cầu MobiFone và VinaPhone nghiêm chỉnh chấp hành việc giảm cước theo đúng lộ trình mà Bộ đã đưa ra từ đầu năm với mức giảm 10% – 15%. Đây là hành động kiên quyết của Bộ TTTT nhằm đưa hoạt động quản lý giá cước đúng theo quy định, đồng thời đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh của thị trường dịch vụ di động.

  Ngày 12/8/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT làm việc tại Cần Thơ về tình hình ứng dụng và phát triển CNTT của thành phố này. Phó Thủ tướng cho rằng tại Cần Thơ có 10 trường ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp có đào tạo CNTT từ trung cấp đến thạc sĩ… nhưng tỷ lệ ứng dụng CNTT chưa xứng với tiềm năng. “Cần Thơ phải tập trung xây dựng 100% các quận, huyện, sở, ngành có website đạt chuẩn và chọn một website làm kênh đối thoại của chính quyền và DN. Có chương trình đào tạo nhân lực CNTT phục vụ mô hình chính phủ điện tử, đào tạo cho cả vùng” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

  Trong các ngày 9 – 13/8/2010 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Mạng tiên tiến châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 20 (APAN30) với sự tham dự của 300 đại biểu quốc tế và Việt Nam. Tại hội thảo, những thành tựu của nhiều lĩnh vực đã được giới thiệu như y học từ xa (e-Medicine), truyền hình độ phân giải cao (HDTV), nghiên cứu từ xa (e-Research), an ninh mạng, nông nghiệp điện tử (e-Agriculture)... Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia trong nước trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với các đồng nghiệp đến từ 30 nước.

  Ngày 10/08/2010, tại trụ sở Bộ TTTT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS). Theo nội dung giấy phép, FPT IS sẽ được cung cấp 3 loại chứng thư số, bao gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL và Chứng thư số Code Signing. Cụ thể, Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến…; Chứng thư số SSL để chứng thực cho website và Chứng thư số Code Signing sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm. Sự tham gia của FPT IS vào thị trường cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa việc triển khai dịch vụ này và sớm ứng dụng chữ ký số phổ biến trong các giao dịch điện tử ở Việt Nam. FPT IS là đơn vị thứ năm bước vào thị trường cung cấp các dịch vụ về chữ ký số.

  Ngày 11/8/2010 tại Hà Nội, VNPT và Intel đã tổ chức tổng kết các hoạt động hợp tác giai đoạn I 2009-2010 và ký kết hợp tác giai đoạn II (2010-2011). Trong giai đoạn II, VNPT và Intel sẽ tiếp tục hợp tác phát triển dịch vụ truy nhập Internet băng thông rộng tại Việt Nam, xây dựng các mô hình hợp tác giữa các công ty thành viên của VNPT và các công ty máy tính, các tổ chức tín dụng nhằm giới thiệu các gói sản phẩm tích hợp giữa máy tính, thiết bị nhúng, truyền hình Internet IPTV và Internet băng thông rộng. Mô hình này sẽ được nhân rộng và áp dụng tại toàn bộ hệ thống các điểm bán hàng của VNPT tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Ngoài ra, hai bên cũng đẩy mạnh phát triển các chương trình nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận máy tính và Internet băng thông rộng trong cộng đồng, các ngành y tế và giáo dục, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và hải đảo… Bên cạnh đó, 2 bên cũng sẽ hợp tác đào tạo đội ngũ bán hàng, đội ngũ kỹ thuật của VNPT về kiến thức máy tính, các hỗ trợ xử lý bảo hành, sửa chữa; kỹ năng tổ chức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ VT-CNTT…

  Tối 14/8/2010, Bộ TTTT đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2010). Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã ôn lại chặng đường lịch sử 65 năm hào hùng của ngành. Bộ trưởng khẳng định toàn ngành quyết tâm thực hiện thành công chiến lược “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT và truyền thông”, trong đó sẽ tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, công nghiệp CNTT, hoàn thiện cơ sở hạ tầng viễn thông băng rộng, triển khai các giải pháp hỗ trợ để đưa thông tin về cơ sở và ứng dụng hiệu quả CNTT trong các cơ quan nhà nước. Tiếp đó, ngày 15/8/2010, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị Thi đua Yêu nước giai đoạn 2006 – 2010. Tới dự hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong thời gian tới, ngành TTTT cần tiếp tục phát huy các phong trào yêu nước với tính bền vững và sức lan toả. Qua đó góp phần nhanh chóng thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT.

  Thêm một sự việc nữa phải đề cập là Đại hội IX của Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội tuần qua. Thách thức với ngành báo chí hiện nay chính là công nghệ truyền thông đang ngày càng phát triển cùng những khó khăn ngày càng lớn với báo in. Chính vì vậy các cơ quan báo chí phải đầu tư lớn để hiện đại hóa công nghệ, phát triển các loại hình truyền thông đa phương tiện. Hiện nay báo in không thể không đầu tư trang tin điện tử để đáp ứng nhu cầu bạn đọc dù rằng hầu hết các trang điện tử này còn thua lỗ. Việc đầu tư đề có được đội ngũ phóng viên – biên tập vững về trình độ chính trị, nghiệp vụ, được cập nhật về công nghệ cũng đòi hỏi chi phí lớn… Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới Hội Nhà báo Việt Nam cũng sẽ cùng các cơ quan báo chí thực hiện các giải pháp hiện đại hóa báo chí, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và tổ chức mô hình truyền thông tận dụng kênh truyền thông Internet…