• Thứ Ba, 24/08/2010 16:25 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17/8 đến 23/8/2010

  Tân Khoa
  Bộ Công an khai trương Cổng Thông tin Điện tử. Cần cụ thể hoá các chính sách để khuyến khích sử dụng chữ ký số. Khai trương Trang thông tin điện tử về Đại hội Đảng XI…

  Ngày 16/8/2010, Bộ Công an đã khai trương Cổng thông tin điện tử của Bộ tại địa chỉ http://www.mps.gov.vn. Theo Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công an, việc xây dựng Cổng thông tin điện tử Bộ Công an trên mạng Internet nhằm thúc đẩy thực hiện Chương trình Chính phủ điện tử của Chính phủ, cung cấp thông tin, thực hiện một số dịch vụ hành chính công phục vụ công dân và doanh nghiệp; tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của công dân, góp ý xây dựng lực lượng công an nhân dân. Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng là đầu mối kết nối hoạt động cung cấp thông tin của các đơn vị trong lực lượng, hướng tới phục vụ triển khai hoạt động dịch vụ công; thực hiện có kết quả chương trình cải cách hành chính; giảm bớt thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp và nhân dân.

  Nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng, vai trò của chữ ký số (CKS) trong TMĐT, ngày 17/8/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT và Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức hội thảo về phát triển và ứng dụng CKS trong TMĐT. Theo Bộ Công Thương, gần 100% doanh nghiệp trong nước đã triển khai ứng dụng TMĐT ở các mức độ khác nhau và hiện đã có 5 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ CKS. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp và các đối tượng có nhu cầu vẫn chưa thực sự hiểu đúng về CKS và các giải pháp cho nó. Ông Hoàng Quốc Khánh – Giám đốc Công ty Nacencomm kiến nghị các cơ quan nhà nước xây dựng chính sách có khuyến khích cụ thể như giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 9,8 – 9,9% tuỳ theo mức độ ứng dụng TMĐT. Còn theo ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia, hiện chưa có tổ chức cung cấp CKS nào của Việt Nam được nước ngoài thừa nhận. Vì thế, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phải có những giải pháp, hợp tác để giải quyết cho phù hợp thực tế trong giao dịch với nước ngoài.

  Ngày 18/8/2010 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã chính thức ra mắt trang thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XI tại địa chỉ: http://daihoi11.dangcongsan.vn. Ngoài việc cung cấp dự thảo các văn kiện của Đảng, lịch sử các kỳ đại hội Đảng, thông tin về tình hình đại hội các cấp, giới thiệu đại biểu, nhân sự đại hội các cấp... trang tin còn là nơi tập hợp ý kiến của đảng viên, nhân dân đóng góp với dự thảo các văn kiện Đại hội XI của Đảng. Trước đó, ngày 10/5/2010, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có 2 quyết định đã thành lập Ban Chỉ đạo và Ban Biên tập trang thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XI.

  Cùng ngày, Thanh tra Bộ KHCN đã phối hợp cùng Dự án USAID/STAR tổ chức lễ khai trương Trang tin điện tử về cơ sở dữ liệu thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cả tiếng Anh và tiếng Việt) tại 2 địa chỉ: http://thanhtra.most.gov.vn và http://iprenforcement.most.gov.vn. Đại sứ Mỹ Michael W. Michalak nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền kinh tế tri thức của Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong những năm gần đây trong việc sửa đổi và hoàn thiện khung pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, Đại sứ cũng chia sẻ những thách thức mà Việt Nam cũng như nhiều nước khác gặp phải, đó là việc thực thi nghiêm túc và hiệu quả các văn bản pháp luật.

  Bộ TTTT vừa đồng ý cho FPT Telecom được thử nghiệm mạng di động 4G. Thời gian thử nghiệm trong 1 năm tại khu vực Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, FPT Telecom xin được thử nghiệm mạng di động băng rộng với 2 công nghệ 4G là LTE và WiMAX. Hiện FPT Telecom chưa đưa ra bất cứ thông tin gì xung quanh sự kiện này. Động thái này cho thấy FPT Telecom muốn tiến sâu hơn nữa với dịch vụ vốn được xem là đem lại nhiều lợi nhuận trong lĩnh vực viễn thông là thông tin di động. Tuy nhiên, sau thời gian thử nghiệm, việc FPT Telecom có “nhảy” được vào thị trường này hay không còn phải chờ kết quả của việc đấu giá tần số. Theo Luật Viễn thông, doanh nghiệp có thể xin phép được thử nghiệm dịch vụ và công nghệ, nhưng để có được tấm giấy phép 4G, chắc chắn tất cả sẽ phải tham gia cuộc đua “sinh tử” là đấu giá tần số. Sau khi đấu giá tần số, các doanh nghiệp cũng có thể chuyển nhượng tần số nếu họ muốn.

  Riêng với việc siết chặt quản lý game online, ngày 18/8/2010, Sở TTTT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp đường truyền Internet dừng ngay việc cung cấp đường truyền với một đại lý ở phường Giảng Võ. Đây là cơ sở gần trường học đầu tiên tại Hà Nội bị yêu cầu cắt đường truyền. Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh thanh tra Sở TTTT Hà Nội, cho biết Sở đã yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ FPT chấm dứt đường truyền đối với đại lý này. Tuy nhiên, có thông tin cho biết đại lý vẫn hoạt động và vẫn cho khách hàng chơi game bên trong. Tiếp đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã đi thị sát tại nhiều địa bàn nóng. Dù được lệnh phải di chuyển nhưng đến nay chưa có cửa hàng nào gần trường học có các động thái di chuyển. Nhiều chủ cửa hàng đề nghị hoãn thời gian di chuyển, thậm chí đề nghị được hỗ trợ tiền mới chịu di chuyển. Hà Nội sẽ kiên quyết dừng hoạt động các đại lý Internet gần trường học từ 25/8/2010. Lãnh đạo Sở TTTT sẽ kiến nghị dùng biện pháp kỹ thuật, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet, trò chơi trực tuyến sau 23h phải đóng/tắt máy chủ game và đường truyền Internet và chỉ được mở lại vào 6h ngày hôm sau.

  Theo gương Hà Nội, Đà Nẵng cũng đã áp dụng phương thức này. Tuy nhiên, Sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi Bộ TTTT với quan điểm cho rằng việc Bộ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) từ ngày 1/9/2010 ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý ngoài thời gian mở cửa hằng ngày là không có cơ sở pháp lý. Hơn nữa việc các ISP cắt đường truyền không có lý do chính đáng có thể sẽ bị các đại lý Internet kiện và yêu cầu bồi thường vì không thực hiện đúng hợp đồng đã ký. Bên cạnh đó, Sở cũng cho rằng việc cắt đường truyền của tất cả đại lý Internet khi chưa rõ hiệu quả (vì chưa có thống kê về số lượng đại lý Internet vi phạm quy định thời gian mở cửa và số đại lý hiện cũng ít hơn nhiều lần so với số thuê bao Iternet tại nhà riêng) và chưa đủ cơ sở pháp lý sẽ không giúp nhiều cho việc tăng cường quản lý GO. Trong trường hợp vẫn cần phải cắt đường truyền của đại lý Iternet chỉ nên thực hiện đối với các đại lý vi phạm theo danh sách do địa phương cung cấp.

  Cuối cùng, phải kể đến sự kiện GS Ngô Bảo Châu được trao Giải thưởng Fields - một giải thưởng quốc tế dành riêng cho toán học được sánh ngang với Giải thưởng Nobel (không có giải thưởng Nobel cho Toán học). Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của dư luận và blog cá nhân của GS Ngô Bảo Châu đã có rất đông người truy cập. Đông đảo cư dân mạng của Việt Nam đã bày tỏ sự tự tin trước thời điểm này là ngày 19/8/2010 sẽ đi vào lịch sử đất nước với giải thưởng danh giá của nhà toán học Ngô Bảo Châu. Nhân sự kiện này, TS Hoàng Lê Minh - người Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế 1974 và hiện là Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số trực thuộc Bộ TTTT cho biết, đây là một sự động viên với các bậc cha mẹ có con đang theo đuổi, nghiên cứu toán học.