• Thứ Tư, 01/09/2010 09:24 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24 đến 30/8/2010

  Tân Khoa
  CNTT phải được coi như hạ tầng quốc gia. Thái Lan tiếp thị phần mềm với Việt Nam. TP.HCM yêu cầu các ISP chặn game bạo lực…

  Chiều 25/8/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về phát triển công nghiệp CNTT giai đoạn 2011 – 2015. Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ CNTT khẳng định, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 58/CT-TW, công nghiệp CNTT đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng bình quân gấp 3 lần tăng trưởng bình quân GDP của cả nước. Năm 2009, tổng doanh thu của công nghiệp CNTT đạt 6,17 tỷ USD cao gấp 25 lần năm 2000. Việt Nam đã hình thành ngành công nghiệp phần mềm với tốc độ phát triển cao và hình thành định hướng xuất khẩu phần mềm. Doanh thu của phần mềm và dịch vụ năm 2009 đạt 850 triệu USD gấp 17 lần so với năm 2000, trong đó xuất khẩu khoảng 340 triệu USD.... Tuy nhiên theo Vụ CNTT, hiện CNTT vẫn chưa trở thành một trong những động lực quan trọng cho sự phát triển. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, CNTT phải được coi như hạ tầng quốc gia và thực tế những đầu tư cho CNTT 10 năm qua là chưa hợp lý.

  “Hơn cả phương pháp tiếp thị tương tác” là chủ đề của cuộc triển lãm và hội thảo do Hiệp hội Xúc tiến Xuất khẩu Phần mềm Thái Lan (TSEP) tổ chức ngày 24/8/2010 tại Hà Nội với sự tham gia của 16 công ty phần mềm lớn nhất Thái Lan. Ông Kittikorn Kunnalekha – Phó Chủ tịch TSEP cho biết, thị trường phần mềm của Việt Nam đang phát triển rất mạnh và thu hút sự quan tâm của nhiều đối tác nước ngoài. Đây chính là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp Thái Lan thâm nhập thị trường này.

  Tại TP.HCM, Sở TTTT đã họp với các ISP nhằm triển khai yêu cầu cấp bách của sở về xử lý nội dung kích động bạo lực của trò game online. Sở đã yêu cầu các ISP bằng văn bản việc triển khai các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn việc truy nhập và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật trong game online trên hệ thống mạng của mình. Trước mắt, Sở yêu cầu các ISP ngăn chặn việc truy cập và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật đối với game online nhập vai Đột kích (Cross fire) do VTC phát hành vì nội dung game này hoàn toàn kết luận được là mang tính kích động bạo lực. Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, vì đã phát hiện các nội dung kích động bạo lực nên Sở có quyền yêu cầu ngăn chặn những thông tin này. Theo ông, Bộ TTTT chưa phát hiện các tiệm Internet vi phạm pháp luật nên không đủ cơ sở để cắt đường truyền được.

  Cũng là về game online, tại buổi đối thoại trực tuyến sáng 29/8/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn cho biết, dù là game tổt nhưng nếu dùng thái quá thì dẫn đến bất cập. Ông Lê Hồng Minh - Tổng giám đốc VinaGame thì đề cập là báo chí hầu như chỉ nói về mặt tiêu cực. Game là hình thức giải trí mới, tính tương tác, tính cộng động cao và nếu hiểu được bản chất tại sao game rất hấp dẫn thì nó sẽ khác hoàn toàn với chuyện nghiện ngập hay ma túy số. TS Trịnh Hoà Bình thì đề nghị cần quản lý một cách khoa học và thông minh với game. Gia đình phải là thiết chế đầu tiên, không thể đổ lỗi cho nhà trường và nếu đổ lỗi cho xã hội thì càng khó.

  UBND TP.Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt Đề án Đẩy mạnh Xuất khẩu Phần mềm với tổng kinh phí 48,55 tỷ đồng. Đề án đặt mục tiêu đến 2015, Đà Nẵng sẽ xuất khẩu phần mềm đạt kim ngạch 50 triệu USD; 5 – 7 doanh nghiệp phần mềm có quy mô nhân lực trên 500 người, ít nhất một doanh nghiệp có trên 1.000 người. Đề án sẽ xây dựng 8 chương trình lớn gồm: xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm; mở rộng hạ tầng CNTT-TT khu Công viên Phần mềm Đà Nẵng; xây dựng vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường cho công nghiệp phần mềm Đà Nẵng; tổ chức xúc tiến đầu tư cho công nghiệp phần mềm Đà Nẵng tại Nhật Bản và Mỹ; tổ chức hội chợ triển lãm sản phẩm phần mềm; hỗ trợ đào tạo nâng cao nhân lực CNTT cho các doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn Đà Nẵng; triển khai bảo hộ bản quyền phần mềm trong các doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn Đà Nẵng.

  Đáng mừng là ngay sau sự kiện này, Đà Nẵng lại được chọn dẫn đầu về chỉ số CNTT-TT Việt Nam 2010 theo kết quả đánh giá của Hội Tin học Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT được công bố tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XIV được tổ chức ở Nghệ An trong hai ngày 27-28/8/2010. Tiếp theo là TP.HCM và Hà Nội. Kết quả trên đã một lần nữa khẳng định TP Đà Nẵng là đơn vị được đáng giá cao trong công tác phát triển và ứng dụng CNTT, và được xác định là một trong 3 tỉnh thành trọng tâm của đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT- TT”.

  Đối với giáo dục, trong vài năm gần đây điểm chuẩn tuyển sinh của ngành CNTT đã thấp xuống khiến cho dư luận đặt câu hỏi là có phải nó đã bị rớt giá? Phải chăng vì các ngành tài chính, ngân hàng, ngoại thương... đang trở nên hấp dẫn hơn nhất là khi thị trường chứng khoán đang rất hấp dẫn và sôi động? Tuy nhiên, nếu CNTT không còn hấp dẫn thì tại sao lại có tới 390 ĐH, CĐ và THCN có đào tạo CNTT và điện tử viễn thông? Để cải thiện chất lượng ngành CNTT, TS Lê Trường Tùng đề nghị Bộ GDĐT nên “thả” ngành đào tạo CNTT theo cơ chế thị trường. Nếu được như vậy, số lượng đào tạo của các trường sẽ được thị trường chi phối chứ không bị chi phối bởi chỉ tiêu của Bộ GDĐT. Hơn nữa, khi các trường hoạt động theo cơ chế thị trường sẽ tạo ra cạnh tranh giúp các trường tự hoàn thiện và nâng cao chất lượng. TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT lại có quan điểm là muốn biết có rớt giá hay không thì phải có điều tra hẳn hoi. Song cũng phải thừa nhận một thực tế là nhiều cán bộ giảng dạy hiện vẫn chưa đáp ứng được sự phát triển như vũ bão của ngành CNTT và đào tạo còn thiếu thực hành. Chính vì thế, Bộ đã chỉ đạo các trường phải chuyển hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội, từng bước đổi mới chương trình và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo.

  Cuối cùng, không thể không nhắc tới sự kiện nhà toán học Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng Fields danh giá cùng sự quan tâm, vinh danh long trọng tối 29/8/2010 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ai cũng biết, toán học là người bạn đồng hành hết sức quan trọng của CNTT và theo TS Bùi Quang Ngọc – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, với Việt Nam thì ngành toán không thể quan trọng hơn những ngành khoa học khác trong đó có CNTT. Ngay trong Toán cũng có ngành Toán ứng dụng, rất quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội. TS Hà Dương Tường – một nhà khoa học là Việt kiều tại Pháp đã đưa ra những ví dụ về xử lý đồ hoạ bằng máy tính, mật mã an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử đang bùng nổ hiện nay... Ông cho biết, máy tính không tự nhiên làm được những việc đó và toán học đã phát huy vai trò trong những công việc đó!