• Thứ Năm, 02/09/2010 11:29 (GMT+7)

  iPad dùng trong doanh nghiệp: 5 sự ngạc nhiên

  PHT
  350 iPad đã được trang bị, hơn 650 chiếc nữa vào cuối năm: CIO Rob Rennie của ĐH Florida State College đang bận rộng với dự án triển khai iPad cho nhà trường.

  Rennie đã trang bị 350 iPad cho các lãnh đạo nhà trường, nhân viên CNTT, quản trị viên, giảng viên và sinh viên - tất cả sử dụng iPad theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào công việc của từng người. Đó là giai đoạn đầu của một dự án kêu gọi 1.000 iPad cung cấp cho toàn trường vào cuối năm nay, kể cả tại các thư viện và phòng thí nghiệm để phục vụ sinh viên.

  Tại sao một trường ĐH lại cần iPad? Mệt mỏi với việc chăm chú nhìn vào các bảng tính, các lãnh đạo nhà trường muốn có iPad để làm việc với các báo cáo, Rennie nói. Giao diện tao nhã của iPad có thể cung cấp các thông tin như ngân sách, các vấn đề về nhân sự và tình trạng của dự án. Sinh viên và giảng viên có thể tận dụng iPad để đọc sách điện tử, tài liệu PDF, cũng như mọi nguồn thông tin dồi dào có trên cổng thông tin của nhà trường.

  Còn các nhân viên IT tại Florida State College thì thấy iPad như một thiết bị tuyệt vời cho các hệ thống giám sát và nhận các thông báo và nhiệm vụ di động, ông nói. (Trong thực tế, đội ngũ nhân viên IT trên khắp nước Mỹ đã sớm chấp nhận iPad).

  Giai đoạn đầu của dự án bắt đầu ngay sau khi iPad được bán ra hồi đầu năm nay. Rennie đã thu được rất nhiều kinh nghiệm từ đó, khi ông sắp trang bị nhiều iPad hơn nữa cho trường mình. Dưới đây là 5 sự ngạc nhiên được ông chia sẻ:

  1. Lãnh đạo thích dùng iPad trong các cuộc họp

  Các lãnh đạo nhà trường là những người đầu tiên yêu cầu iPad, và Rennie đã cung cấp iPad trước tiên cho CEO, CFO, Hiệu phó nhân sự, hiệu trưởng các trường. (Hệ thống Florida State College bao gồm một số trường ĐH,cao đẳng và các học viện có hiệu trưởng và các ban chủ nhiệm khoa riêng).

  Điều gì xảy ra tiếp theo khiến ông bị sốc. "Tôi ngạc nhiên không hiểu sao ban quản lý nhà trường lại đem lòng yêu iPad nhanh đến thế", Rennie nói. "Họ đã dùng nó như là thiết bị chính, thay thế MTXT mà họ vẫn thường dùng".

  Bây giờ những quyết định tại cuộc họp được thực hiện nhanh chóng nhờ iPad, ông nói.

  Trước đây, ít thấy ai dùng MTXT trong khi họp vì các nhà lãnh đạo cảm thấy vướng víu với chúng. Khi một vấn đề đưa ra mà cần tới các dữ kiện để ra quyết định, Hiệu phó nhân sự sẽ phải gác lại để nghiên cứu. Vì vậy, vấn đề sẽ được đem ra thảo luận cho cuộc họp tiếp theo.

  Giờ đây, Hiệu phó nhân sự có thể tra cứu các khoản chi phí trên iPad, cân đối các khoản, và sau đó đề đạt lên Hiệu trưởng nếu thấy còn ngân quỹ hoạt động. Hiệu trưởng có thể thấy nó trên iPad và phản hồi thích hợp. "Bạn không thể quyết định nếu bạn không có đủ dữ kiện", Rennie nói. "iPad đem đến một sự tương tác khác biệt bởi mọi thứ hiện ra dưới những đầu ngón tay người dùng".

  2. Vấn đề: Không phải ai cũng có khả năng tiếp cận iPad

  Trong khi lãnh đạo nhà trường hồ hởi với iPad, các Chủ nhiệm khoa lại lo lắng rằng một số sinh viên của họ không thể sắm được iPad.

  Rennie đã phải giải thích cho họ rằng sinh viên có thể truy cập nội dung và tiến hành những việc cần thiết không chỉ trên iPad mà có thể bằng máy tính để bàn, MTXT, netbook và thậm chí cả với smartphone như iPhone và Droid.

  Về mặt chi phí đối với sinh viên, Florida State College thừa nhận phần lớn sinh viên của trường có đủ khả năng về tài chính để chi tiêu cho công nghệ. Tuy nhiên, 20% không đủ điều kiện về tài chính. Đối với nhóm này, Florida State College đang làm việc để có được những khoản vay cho công nghệ và sẽ dùng để mua iPad. Rennie tin tưởng rằng sẽ tìm ra nguồn tài chính này.

  3. Bất tiện thứ nhất: Flash

  Bất cứ ai theo dõi việc CEO Steve Jobs của Apple chống lại Adobe Flash đều hiểu rằng không bao giờ lại có thiết bị Apple hỗ trợ công nghệ web phổ biến. Rennie đã chấp nhận dùng HTML 5 cho toàn bộ các trang web của Florida State College.

  Tuy nhiên, Rennie hết sức ngạc nhiên khi thấy một số sinh viên cố gắng tìm cách truy cập các trang web dựa trên Flash. Mặc dù vậy, Rennie cho rằng các trang web yêu cầu với Flash chỉ là số ít. Hơn nữa, hầu hết các trang web được phát triển tới một bộ phát nhúng sẵn mà không yêu cầu thêm một plug in. Ông bổ sung, sinh viên không hề phàn nàn. "Đó là một vấn đề lớn đối với sử dụng web nói chung, nhưng là vấn đề nhỏ đối với chúng tôi".

  4. Bất tiện thứ hai: tập tin PDF

  Rennie cũng lo ngại rằng iPad sẽ không hỗ trợ tập tin PDF với định dạng của Adobe. Apple thích HTML 5 hơn Flash và ePub hơn PDF. iPad không hỗ trợ Flash, vậy liệu Apple sẽ có quan điểm tương tự với các tập tin PDF?

  Các nhà giáo dục đã tạo cho sinh viên nhiều tài liệu dạng tập tin PDF trong những năm qua, và Florida State College không phải là cá biệt. "Chúng tôi có cả một gia tài đồ sộ dưới dạng các tập tin PDF", Rennie nói. Nếu iPad không hỗ trợ tập tin PDF, "đó sẽ là một sát thủ tồi tệ".

  Dù vậy, Rennie đã hết sức ngạc nhiên thấy iPad quá tuyệt để làm việc với các tập tin PDF. Với iPad, sinh viên có thể mở và đọc một PDF. Các ứng dụng của nó cho phép họ ghi chú thích và đánh dấu các đoạn văn bản, sau đó sẽ được lưu lại.

  Nhưng PDF thực sự là một chuẩn độc quyền của Adobe, và Apple luôn có lập trường cứng rắn chống lại các chuẩn độc quyền. Những gì Apple sẽ làm trong tương lai còn chưa rõ. Rennie tin PDF và ePub, cả hai sẽ tiếp tục tạm thời sống chung trên iPad.

  5. Người dùng iPad e ngại đời tư bị tiết lộ

  Hầu hết mọi người dùng iPad cho cả công việc chung và riêng. Rennie ngạc nhiên về mức độ lo ngại đời tư bị tiết lộ bởi iPad.

  Với iPad, đội của Rennie thiết lập hạn chế quyền sử dụng của người dùng. Ví dụ không được phép truy cập vào một số trang web nào đó. Một số người đã phản ứng? "Với các thiết bị cá nhân, có một nỗi lo ngại nào đó về đời tư bị theo dõi bởi những người quản lý hạ tầng mạng”, Rennie nói.

  Thêm vào các ứng dụng dựa trên vị trí, và iPad không chỉ trở thành cảnh sát nội dung mà còn dõi theo mỗi bước đi của người dùng. Thực tế, iPad là một chiếc iPhone lớn với cùng hệ điều hành và các dịch vụ dựa trên vị trí.

  Rennie cũng hiểu mối lo âu của mọi người. "Lời đồn ai đó có một lối sống khác thường, và các nội dung trên thiết bị cá nhân của họ phản ánh lối sống đó", ông nói. "Bây giờ cuộc sống cá nhân của họ đã được tích hợp. Với họ, có một nỗi lo ngại nó trở thành một vấn đề".

  Dù vậy, Rennie đã rất ngạc nhiên rằng mọi người không có sự phân biệt giữa iPad và MTXT về sự riêng tư. Một MTXT xác thực quyền vào mạng của Florida State College – "Ở đó, chúng tôi thực sự biết những gì sẽ xảy ra - ông nói - mọi người lo ngại nhiều hơn với các thiết bị di động vì dịch vụ dựa trên vị trí".

  Từ khóa: iPad
  Nguồn: CIO, 30/8/2010