• Thứ Tư, 08/09/2010 11:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 31/8 đến 6/9/2010

  Tân Khoa
  1.700 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Website thương mại điện tử sẽ phải được Bộ Công Thương cấp phép. Hà Nội lần đầu tổ chức giao ban trực tuyến cho đại lễ 1.000 năm Thăng Long…

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước (CQNN) giai đoạn 2011-2015, với kinh phí dự kiến là 1.700 tỷ đồng. Chương trình có 3 mục tiêu tổng quát, gồm: xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử; ứng dụng rộng rãi CNTT trong hoạt động nội bộ của các CQNN; cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, trên diện rộng cho người dân và doanh nghiệp. Chương trình quốc gia ứng dụng CNTT trong hoạt động của CQNN đưa ra một số mục tiêu cụ thể như: 50% hồ sơ khai thuế của người dân và doanh nghiệp được nộp qua mạng; 90% cơ quan hải quan triển khai thủ tục hải quan điện tử; tất cả kế hoạch đấu thầu, thông báo mời thầu, kết quả đấu thầu, danh sách nhà thầu được đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia; khoảng 20% số gói thầu mua sắm hàng hoá, xây lắp và dịch vụ tư vấn sử dụng vốn nhà nước được thực hiện qua mạng; 100% hộ chiếu công dân là hộ chiếu điện tử; 30% công dân được cấp chứng minh nhân dân sản xuất trên dây chuyền hiện đại, không bị trùng lặp, chống được làm giả...

  Bộ Công Thương vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quản lý hoạt động của các website thương mại điện tử. Theo đó, Chủ website thương mại điện tử của một doanh nghiệp hoặc sàn giao dịch mua bán hàng hoá của nhiều doanh nghiệp phải đăng ký với Bộ Công Thương mới được đưa website vào hoạt động. Dự thảo cũng nêu rõ chủ sàn giao dịch thương mại điện tử phải công khai cơ chế giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch trên sàn, có hợp đồng dịch vụ với người tham gia bán hàng trên sàn của mình. Nếu xảy ra tranh chấp, chủ sàn cần tích cực hỗ trợ người mua và cung cấp thông tin đăng ký của người bán để người mua có thể liên hệ trực tiếp. Dự kiến, Thông tư này sẽ được áp dụng từ ngày 1/6/2011 và các website thương mại điện tử đã hoạt động trước thời điểm này sẽ phải thực hiện đăng ký lại.

  Sáng 31/8/2010, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến đầu tiên về công tác chuẩn bị Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết, sau 1 năm triển khai Chỉ thị 13 của Thành uỷ và Kế hoạch 80 của UBND TP. Hà Nội, đến nay, hệ thống CNTT trong các cơ quan Nhà nước của Hà Nội đã được xây dựng đồng bộ, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính liên kết trong hoạt động, phục vụ đắc lực chương trình cải cách hành chính. Đã có 47/49 quận, huyện, sở ngành hoàn thành xây dựng hệ thống mạng nội bộ và kết nối Internet; 7/20 sở, ngành và 28/29 quận, huyện được trang bị hệ thống CNTT phục vụ bộ phận một cửa và phần mềm quản lý văn bản, điều hành tác nghiệp; tỷ lệ cán bộ, công chức được trang bị máy tính đạt 71%. Đồng thời, Sở cũng đã mở thầu xây dựng Trung tâm dữ liệu của TP.Hà Nội. Dự kiến Trung tâm sẽ khánh thành vào đầu quý II/2011 và được ví như “Trái tim của nền hành chính điện tử”. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội sau một thời gian triển khai đã đưa hệ thống giao ban trực tuyến và Cổng giao tiếp điện tử đi vào hoạt động, phục vụ cho sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố.

  Chiều cùng ngày, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức tổng kết kết quả đợt thanh kiểm tra các đại lý Internet trên địa bàn. Theo báo cáo nhanh, hiện toàn thành phố có 2.110 đại lý Internet và thống kê mới nhất từ 27/29 quận, huyện thì Hà Nội có 313 đại lý Internet cách trường học dưới 200m. Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở TTTT cho biết, các đợt kiểm tra từ năm 2006 - 2008 còn thấy người truy cập Internet ở các đại lý là để tìm kiếm thông tin, còn đợt kiểm tra lần này, 100% đại lý Internet là phục vụ cho game online. Có một thực tế là nhiều đại lý Internet nằm ngay cạnh trường học, nhưng lại cách cổng hơn 200m nên không có cách gì xử lý nổi. Đại diện thị xã Sơn Tây đề xuất sửa đổi quy định “cách cổng trường học dưới 200m” thành “cách diện tích trường học 200m” vì thực tế là gọc sinh thường tìm vào những quán net nằm khuất sau trường để chơi. Đại diện Viettel đề nghị Bộ TTTT nên có một quy định chung, tránh việc mỗi địa phương thực hiện một cách. Hà Nội thì yêu cầu cắt dịch vụ Internet từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, còn có địa phương lại quy định giờ giấc khác. Hay chỉ TP.HCM yêu cầu cấm game Đột Kích. Đại diện Sở GDĐT cho biết, qua kiểm tra, Sở này đã phát hiện một số đại lý Internet lợi dụng việc các doanh nghiệp cung cấp đường truyền như VNPT, Viettel cung cấp đường truyền cho khối giáo dục với giá ưu đãi để kinh doanh dịch vụ game online. Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho rằng việc quản lý đại lý Internet phải áp dụng tổng hợp các biện pháp, vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức, vừa thanh tra xử phạt, cho đến áp dụng các biện pháp kỹ thuật như cắt đường truyền, chặn dịch vụ game. Ngoài ra, còn phải có biện pháp kinh tế, chơi nhiều thì sẽ bị trừ điểm thưởng, giá cước tăng lên… Đây là trách nhiệm chung của toàn xã hội và hệ thống chính trị. Nếu hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM triển khai thành công, thì vấn đề quản lý Internet gần như đã thành công trên toàn quốc.

  Ngày 1/9/2010, Vietnamobile chính thức giảm gần 10% giá cước cho khách hàng (1.380 đồng/phút cho tất cả các cuộc gọi nội và ngoại mạng). Để đăng ký sử dụng chương trình giảm cước này, khách hàng chỉ cần gửi tin nhắn “DK_Eco” tới tổng đài 123. Cùng ngày, mạng di động S-Fone chính thức áp dụng mức cước mới với việc giảm 15% cho cuộc gọi nội và mạng ngoại, tăng số phút gọi miễn phí của gói cước VIP 250 từ 200 phút/tháng lên 210 phút/tháng, điều chỉnh giảm cước gọi từ sau phút thứ 210 xuống còn 16,3 đồng/giây. Vậy là tới thời điểm này, chỉ còn đúng hai mạng EVN Telecom và Beeline vẫn án binh bất động, vẫn chưa tiết lộ một động thái nào về giảm cước. Chắc hẳn các thuê bao của hai nhà mạng này cũng cảm thấy sốt ruột vì không được ưu đãi cho bằng chị bằng em. Song nhiều chuyên gia viễn thông lại nhận định, rất có thể, đó chỉ là một trong những chiêu kinh doanh của các mạng nhỏ. Chả dại gì đi chạy đua với các đại gia di động một cách ồ ạt mà phải có hướng đi riêng của mình. Bài toán giảm cước bao giờ cũng nhằm mục tiêu sẽ giúp tiết kiệm thêm chi phí cho người sử dụng, đem lại lợi ích thiết thực cho các thuê bao. Tuy nhiên, trong kinh doanh, bản thân doanh nghiệp cũng phải tính tới lợi nhuận cho chính mình. Theo một lãnh đạo Bộ TTTT, từ nay tới cuối năm, doanh nghiệp nếu cân đối được chi phí, doanh thu của mình thì vẫn có thể tiếp tục giảm cước cho người dùng. Nhưng giảm ở mức nào để không thấp hơn giá thành dịch vụ, và phải lựa chọn thời điểm thích hợp để hạ tầng đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dùng.