• Thứ Ba, 14/09/2010 11:29 (GMT+7)

  Vì sao doanh nghiệp vẫn thờ ơ với Android

  PHT
  Những yếu tố thúc đẩy Android tăng trưởng cũng là những yếu tố tạo nên một nền tảng ác mộng cho các quản trị viên CNTT.

  Thời gian gần đây, hầu hết thông tin có vẻ như đều tập trung vào Android và nhiều nhà phân tích đã dự đoán rằng Android sẽ sớm là nền tảng di động hàng đầu. Song, mặc cho sự phổ biến của nền tảng Android, vẫn có một số yếu tố then chốt khiến Android khó thâm nhập được vào các doanh nghiệp.

  Vài tuần trở lại đây, thông tin nổi bật là Android sẽ nhanh chóng vượt HĐH iOS của Apple trong lĩnh vực sử dụng Web di động, và các nhà phân tích đã dự đoán rằng Android sẽ bỏ qua RIM và Symbian để trở thành nền tảng di động chủ đạo trên toàn cầu vào năm 2014. Tuy nhiên, các quản trị viên IT có thể có một cái nhìn hơi khác về nền tảng Android.

  Mã nguồn mở - ai hỗ trợ?

  Một số quan điểm cho rằng Android dựa trên mã nguồn mở là một lợi thế. Tuy nhiên, trong khi các nền tảng và ứng dụng, mã nguồn mở có nhiều lợi thế về lý thuyết, chúng lại chưa thể tạo ra nhiều ảnh hưởng trong thế giới kinh doanh.

  Công bằng mà nói, phần mềm nguồn mở được tán thưởng rộng rãi trên toàn thế giới kể từ khi xuất hiện Linux. Tuy nhiên, hiện tại sau nhiều thập kỷ với vô số lời khẳng định về những ưu thế kỹ thuật của nó, Linux vẫn chỉ có vỏn vẹn chưa tới 1% thị phần của hệ điều hành, trong khi Microsoft Windows chiếm hơn 90%. Chỉ sau 3 năm, nền tảng di động iOS của Apple đã có được thị phần vượt trên Linux “đáng kính”.

  Nhiều công ty có mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác cung cấp phần cứng và phần mềm, và những mối quan hệ đó thực sự hữu ích cho hoạt động của doanh nghiệp. Khi một vấn đề phát sinh, bộ phận CNTT biết gọi tới đâu để nó được giải quyết nhanh nhất. Với mã nguồn mở, câu hỏi "biết gọi ai đây?" có vẻ khó có câu trả lời.

  Quá đa dạng

  Android là một nền tảng đầy tiềm năng và nó xứng đáng nhận được những lời tán dương. Tuy nhiên, yếu tố chính cho sự thành công của nền tảng Android đang nằm ở số lượng. Hiện đã có một số lượng lớn các thiết bị hết sức đa dạng sử dụng HĐH này.

  Thực tế là bạn có vô số phương án chọn trong rất nhiều smartphone đang có trên thị trường, và một nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn có nhiều khách hàng đang sử dụng Android hơn là chỉ bó hẹp kiểu như với iPhone và nhà mạng AT&T. Sẽ chẳng có hại gì với những khuyến mãi mua một tặng một, hay nhiều smartphone Android có sẵn từ Amazon chỉ với giá một xu.

  Điều đó thật tuyệt vời đối với người tiêu dùng, và cho nền tảng Android, nhưng nó lại là một cơn ác mộng tiềm tàng đối với các quản trị viên CNTT đang cố gắng để quản lý cơ sở hạ tầng di động. Trong cùng một doanh nghiệp, có thể một người nào đó dùng một chiếc Motorola Droid 2 chạy HĐH Android 2.2 và các nền tảng ứng dụng Motorola, trong khi người bên cạnh có một chiếc Samsung Fascinate chạy Android 2.1 và giao diện người dùng TouchWiz, và người khác lại có một chiếc Motorola Devour với Android 1.6 và sử dụng giao diện MotoBlur.

  Các yếu tố phần cứng khác nhau có những khả năng riêng biệt, những nền tảng Android khác nhau cung cấp các tính năng và chức năng riêng biệt, và các giao diện độc quyền tạo ra các kịch bản duy nhất cho thiết bị cụ thể. Và dĩ nhiên nhiệm vụ của quản trị viên CNTT là phải làm quen với tất cả chúng và tìm cách quản lý và bảo trì tất cả. Khi một phiên bản mới của Android được phát hành, khả năng tiếp nhận và triển khai sẽ bị giới hạn bởi mỗi smartphone Android thậm chí sẽ nhận những bản cập nhật vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào mỗi nhà cung cấp và từng model.

  Phương án dung hòa

  Trước khi những người quá khích khuấy lên cuộc tranh luận Android đối đầu với iOS, iPhone vẫn chưa phải là một nền tảng smartphone lý tưởng cho doanh nghiệp. Apple đóng mã nguồn tới mức cực đoan với những rào chắn khắt khe, và iPhone 4 cho dù là xuất chúng có lẽ vẫn chưa phải là dành cho mọi người.

  Tuy nhiên, RIM đã có thể thống trị truyền thông di động trong doanh nghiệp với một nền tảng độc quyền, tập trung vào việc cung cấp các công cụ mà các quản trị viên CNTT cần để giám sát và quản lý các thiết bị từ xa, và với một bộ sưu tập đa dạng các thiết bị cầm tay BlackBerry. Khi Windows Phone 7 ra mắt vào mùa Thu này, Microsoft sẽ phải ở vào một tình huống tương tự để cung cấp một nền tảng smartphone nằm ở đâu đó giữa quá mở và đa dạng, và không mở và đa dạng vừa phải.

  Dù vậy, mọi hy vọng không bị mất đối với việc ứng dụng Android như một công cụ doanh nghiệp. Đối với các công ty mà có thể vượt qua vấn đề nguồn mở, Android cung cấp một nền tảng di động mạnh mẽ và rất đáng xem xét. Quản trị viên CNTT có thể loại bỏ bớt sự phức tạp và làm cho nó dễ quản lý hơn bằng cách cung cấp một smartphone Android duy nhất, hoặc ít nhất là thu hẹp lựa chọn tới một danh sách chỉ định trước những smartphone Android.

  Nguồn: PC World Mỹ, 12/9/2010