• Thứ Tư, 15/09/2010 08:45 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 đến 13/9/2010

  Tân Khoa
  Bộ TTTT cho phép thử nghiệm 4G với 5 nhà cung cấp. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đến thăm và trao giấy phép 4G cho CMC. Liên doanh dịch vụ dữ liệu TeleHouse đi vào hoạt động…

  Bộ TTTT vừa đồng ý cho VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC và VTC được thử nghiệm mạng di động 4G trong vòng 1 năm. Ông Phạm Hồng Hải cho biết, các doanh nghiệp sẽ phải đấu giá tần số để lấy giấy phép 4G. Sau khi đấu giá tần số, các doanh nghiệp có thể chuyển nhượng tần số nếu muốn. Việc đấu giá tần số là nhằm tránh tình trạng xin giấy phép để “giữ chỗ”. Mặc dù đã được Bộ TTTT đồng ý cho thử nghiệm mạng 4G nhưng đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp viễn thông nào tuyên bố cụ thể sẽ phát triển mạng 4G trên nền tảng công nghệ WiMAX hay LTE. WiMAX đã được thương mại hóa trên thế giới từ vài năm nay nhưng đang gặp phải khó khăn do thiết bị đầu cuối ít và đắt. Trong khi đó, LTE được nhận định là công nghệ 4G chủ đạo trong tương lai nhưng đến nay cũng mới chỉ có vài nhà mạng thử nghiệm công nghệ này.

  Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã nhận được giấy phép thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông di động băng thông rộng 4G công nghệ LTE do Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp trao vào ngày 10/9/2010, trong buổi thăm và làm việc của Bộ trưởng với Tập đoàn Công nghệ CMC. LTE là công nghệ mới nhất do tổ chức 3GPP phát triển và chuẩn hóa. Theo đó, CMC TI dự định triển khai tại Hà Nội và TP.HCM. Việc nhận được giấy phép triển khai thử nghiệm dịch vụ viễn thông công nghệ LTE là một trong những dấu mốc quan trọng trong chiến lược đưa CMC TI trở thành nhà cung cấp các dịch vụ viễn thông hàng đầu Việt Nam.

  Ngày 7/9/2010, liên doanh TeleHouse Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ trung tâm dữ liệu đã chính thức đi vào hoạt động. Với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD, TeleHouse Việt Nam được thiết kế và trang bị các hệ thống theo chuẩn của TeleHouse toàn cầu. Theo ông Đào Vũ Long, Tổng Giám đốc TeleHouse Việt Nam, đơn vị này hoạt động trên nguyên tắc tuân thủ nghiêm ngặt danh mục hơn 100 tiêu chuẩn của TeleHouse toàn cầu, cam kết bảo mật thông tin, an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Hiện tại, TeleHouse Việt Nam cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt tủ mạng, thuê vị trí có khung bảo vệ, vị trí mở, quản lý và các dịch vụ khác về trung tâm dữ liệu. Đối tượng khách hàng được TeleHouse Việt Nam nhắm tới là các doanh nghiệp viễn thông, tài chính, ngân hàng… Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT thuộc Bộ TTTT, nhận định cơ sở dữ liệu chính là linh hồn của CNTT. Nhu cầu này đang ngày càng tăng, trong khi chưa có một nhà cung cấp dữ liệu đẳng cấp quốc tế. Vì thế, việc liên doanh TeleHouse sẽ cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn toàn cầu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp. Được biết, TeleHouse Việt Nam được thành lập với sự liên kết của Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FIS) và 2 tập đoàn Nhật Bản là KDDI (cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu) và ITX (cung cấp dịch vụ CNTT). Trong đó, FIS nắm giữ 51% cổ phần.

  Ngày 9/9/2010, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Tổng cục Hải quan đã ký kết hợp tác về quy chế phối hợp trong bảo lãnh thanh toán thuế hàng hoá XNK bằng phương thức điện tử với người nộp thuế. Quy chế này sẽ giúp phối hợp truyền tải dữ liệu về bảo lãnh thuế XNK của Vietinbank qua hệ thống điện tử qua hệ thống giao dịch điện tử giữa hai bên. Với thoả thuận này, các đối tượng tham gia XNK có mở tài khoản tại Vietinbank sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục XNK hàng hoá của mình. Được biết, Vietinbank cũng đã hợp tác với Tổng cục Hải quan và Kho bạc Nhà nước để thu ngân sách cho các hoạt động XNK.

  Ngày 9/9/2010, Ngày hội công nghệ Canon Festival đã khai mạc tại Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Sự kiện này diễn ra trong 4 ngày từ 9 – 12/9/2010. Bên cạnh các công nghệ về in ấn và photocopy, Canon đã giới thiệu với đông đảo khách tham quan về công nghệ chiếu hình 3D và chiếu hình cảm ứng... Trong thời gian diễn ra triển lãm, Canon còn tổ chức một số hội thảo để giới thiệu về các dòng sản phẩm của mình và có chương trình “giờ vàng” giảm giá chỉ còn 50% với nhiều sản phẩm...

  Ông Phạm Tiến Thịnh - một Việt kiều Đức với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, đã được Công ty Cổ phần BCVT Sài Gòn (SPT) bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành S-Telecom - Cty khai thác mạng S-Fone. Ông Thịnh từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao cho các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ điện thoại di động cũng như truyền thông đa phương tiện hàng đầu thế giới như Bertelsmann, T-Mobile International, Qualcomm, Telkom Indonesia Group, Indosat Group…

  Chiều 11/9/2010, Sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi Công ty CP Dịch vụ trực tuyến FPT (FPTO) về việc ngừng cung cấp trò chơi trực tuyến “Đặc nhiệm anh hùng”. Theo đó, sở chấp thuận việc FPTO tự ngưng cung cấp game online “Đặc nhiệm anh hùng” chậm nhất vào ngày 15/12/2010, thay vì tháng 4/2011, theo đề nghị của FPTO. Để chuẩn bị chính thức ngừng cung cấp, sở yêu cầu FPTO thông báo trước 3 tháng để đảm bảo quyền lợi người sử dụng dịch vụ, ngừng phát triển tài khoản mới, ngừng các hoạt động mua bán, nạp tiền trong game… Ngoài ra, đối với các trò chơi trực tuyến khác do FPTO cung cấp, sở cũng yêu cầu nhà phát hành này tự đánh giá và loại các yếu tố, hành vi, nội dung bạo lực, kích động bạo lực trong các trò chơi này và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 25/9/2010.

  Trước đó tại Hà Nội, Sở TTTT Hà Nội đã tiến hành thanh tra đột xuất với 2 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là FPT và VDC. Được biết, FPT hiện có trên 1.000 đại lý Internet và trong 313 đại lý gần trường học thì có tới 200 là do FPT cung cấp dịch vụ. Đại diện FPT đã có công văn xin lui thời hạn ngắn đường truyền về đêm tới ngày 14/9/2010 nhưng chưa nhận được trả lời hướng dẫn. Trong khi đó, VDC mới chỉ ngưng cung cấp dịch vụ về đêm với 50% các đại lý và khoảng 70 đại lý trong phạm vi dưới 200 m gần trường học hiện vẫn chưa được VDC cắt dịch vụ. Còn tại TP.HCM, Sở TTTT đã có công văn gửi 18 doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến và các ISP. Theo đó, tất cả đại lý Internet sẽ phải ngưng hoạt động từ 22 giờ hôm trước tới 8 giờ sáng. Ngoài ra, các đại lý có vị trí nằm cách cổng trường tiểu học, THCS và THPT dưới 200 m đều không được phép cung cấp dịch vụ. Về phương pháp thực hiện, các ISP sẽ thống kê danh sách địa chỉ IP của các đại lý Internet để doanh nghiệp phát hành game online áp dụng các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn trò chơi trực tuyến trong thời điểm từ 22 giờ đến 8 giờ hôm sau. Đối với các đại lý Internet vi phạm về vị trí kinh doanh (cách trường học dưới 200 m), Sở TTTT sẽ cung cấp địa chỉ cho cả ISP và doanh nghiệp phát hành để tiến hành cắt hẳn dịch vụ này. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị các ISP nghiên cứu, triển khai các biện pháp kỹ thuật để phát hiện và chủ động ngăn chặn người sử dụng Internet tại TP.HCM truy cập các trò chơi trực tuyến có máy chủ đặt tại nước ngoài hoặc trong nước.