• Thứ Tư, 22/09/2010 10:23 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/9/2010

  Tân Khoa
  Nidec cam kết đầu tư vào khu công nghệ cao TP.HCM. Cước ĐTDĐ ở Việt Nam hiện vẫn còn cao và sẽ phải tiếp tục giảm. Xây dựng Khu CNTT tập trung: Điều kiện tiên quyết là phải thu hút được nhà đầu tư...

  Chiều 15/9/2010 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp ông Nagamori Shigenobu, Chủ tịch Tập đoàn Nidec - nhà đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM (KCNC). Hoan nghênh và đánh giá cao việc Nidec đã thực hiện cam kết đầu tư xây dựng KCNC, Chủ tịch nước mong muốn Nidec cũng như các nhà đầu tư khác tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và gặt hái thành công tại Việt Nam. Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cũng đã có buổi tiếp ông Nagamori Shigenobu. Hai bên đã đi đến thống nhất triển khai ngay 4 vấn đề. 1. Nidec sẽ triển khai đầu tư hoạt động nghiên cứu - triển khai (R&D) tại TP.HCM và TP sẽ chỉ đạo Ban quản lý KCNC sớm xác định vị trí thuận tiện, hỗ trợ về mặt bằng, thủ tục, chính sách, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hoạt động R&D của Nidec. 2. Nidec sẽ cùng TP.HCM thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa trong thành phẩm công nghệ cao của Nidec. 3. Nhằm tạo điều kiện cho Nidec thu hút, tuyển dụng và duy trì ổn định lực lượng lao động, TP.HCM sẽ cung ứng mặt bằng ở khu vực được quy hoạch làm nhà ở cho công nhân lân cận KCNC. Nidec sẽ đầu tư xây nhà lưu trú cho công nhân, trước mắt xây dựng chỗ ở cho khoảng từ 2.000 - 3.000 người. 4. Nidec lưu ý tăng cường hơn nữa việc nâng cao tay nghề của đội ngũ lao động bên cạnh việc tiếp tục đưa thêm kỹ sư trẻ đào tạo tại Nhật và mời chuyên gia Việt Nam từ Nhật về làm việc cho Nidec.

  Sáng 14/9/2010, diễn đàn Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2010 lần thứ hai đã chính thức diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Tối đa hóa các cơ hội tăng trưởng tại Việt Nam” do Viện chiến lược TT-TT cùng với công ty Frost & Sullivan tổ chức. Thứ trưởng trường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, Chính phủ luôn dành ưu tiên cho phát triển viễn thông để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và tạo lập môi trường thuận lợi để Việt Nam trở thành địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn và tin cậy cho các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các tập đoàn viễn thông và CNTT hàng đầu thế giới. Theo nhận định của một lãnh đạo cao cấp Frost & Sullivan, cước ĐTDĐ ở Việt Nam hiện vẫn còn cao. Cụ thể là mức cước ở Ấn Độ chỉ khoảng 200 đồng/phút trong khi ở Việt Nam hiện vào cỡ 800 đồng/phút. Vì thế, cước di động tại Việt Nam có thể sẽ giảm tiếp khoảng 15% trong thời gian tới.

  Tuần qua, Hội Tin học TP.HCM đã tổ chức toạ đàm về dự thảo Nghị định cho Khu CNTT tập trung mà Bộ TTTT đang xây dựng. Với kinh nghiệm của Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), ông Chu Tiến Dũng – Giám đốc QTSC cho biết, việc thành lập một khu CNTT tập trung là rất khó thu hút đầu tư. Vì thế, Nghị định cần đặt ra điều kiện để có nhà đầu tư rồi mới thành lập khu CNTT tập trung vì bản chất của việc lập khu CNTT là mời gọi nhà đầu tư. Ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM nhấn mạnh là rất cần xây dựng các khu dân sinh để tạo điều kiện làm việc tốt cho những người làm việc tại đây. Theo Đề án của Bộ TTTT, một Khu CNTT tập trung sẽ được xây dựng tại Bắc Ninh và sẽ hoàn thành giai đoạn 3 vào năm 2060. Ông Nguyễn Hữu Lệ - Tổng giám đốc Công ty TMA đề nghị cần đẩy nhanh đề án vì chỉ 10 năm nữa thôi, tình hình sẽ thay đổi rất nhiều.... Tiếp thu các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định Bộ TTTT sẽ tiếp thu để đưa ra các quy định phù hợp nhất. Bộ sẽ tiếp tục đón nhận các ý kiến đóng góp thông qua website của Bộ để dự thảo Nghị định hoàn thiện hơn.

  Ngày 17/9/2010, Sở TTTT TP.HCM đã ban hành công văn đề nghị 11 ISP trên địa bàn dùng biện pháp kỹ thuật để loại bỏ trò chơi “Biệt đội thần tốc” trên hệ thống mạng. Thời hạn để các doanh nghiệp ISP thực hiện và báo cáo kết quả về Sở là ngày 30/9/2010. Cùng ngày, Sở cũng đã gửi văn bản đề nghị UBND các quận, huyện thông báo cho các đại lý Internet công cộng trên địa bàn chấm dứt ngay việc kinh doanh trò chơi Biệt đội thần tốc do công ty VNG phát hành trước ngày 23/9/2010 tới. Sau thời hạn này, các địa phương sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành chính các cơ sở vi phạm. Theo đánh giá của Sở TTTT TP.HCM, nội dung trò chơi trực tuyến nhập vai Biệt đội thần tốc chứa nhiều hành vi bạo lực. Hình ảnh người sử dụng các công cụ tấn công như dao, súng, lựu đạn, bom... để bắn giết loạn xạ, hạ gục đối phương mang tính kích động bạo lực. Đây là trò chơi trực tuyến thứ 3 được Sở TTTT TP.HCM xác định mang tính bạo lực và yêu cầu ngưng hoạt động, trước đó là trò chơi trực tuyến Đột kích và Đặc nhiệm anh hùng. Sở TTTT cũng yêu cầu VNG ngừng kinh doanh vật phẩm trong các game trực tuyến do họ phát hành và không bán thẻ cho người chơi để nạp tiền mua vật phẩm. Tuy nhiên, việc mua thẻ của VNG để chơi theo giờ thì không bị cấm. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu VNG phải ngừng ngay việc cung cấp các nội dung bạo lực trong game Biệt đội Thần tốc. Các ISP cũng được yêu cầu triển khai tốt các biện pháp kỹ thuật để chặn khách hàng truy cập game bắn súng này. VNG và các ISP phải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2010.

  Ngày 17/9/2010, Công ty TNHH điện tử Samsung VN (SEV) công bố kim ngạch xuất khẩu đạt mức 1 tỷ USD sau 1 năm đi vào hoạt động đối với sản phẩm ĐTDĐ được sản xuất tại nhà máy đặt ở KCN Yên Phong (Bắc Ninh). Với tổng vốn đầu tư 670 triệu USD, SEV là nhà máy sản xuất ĐTDĐ đầu tiên và duy nhất tại VN đến thời điểm này. Công suất của SEV hiện đã tăng từ 1 triệu sản phẩm lên 6 triệu sản phẩm/tháng, tạo việc làm cho 7.000 nhân viên, công nhân. Theo ông Yoo Young Bok - Tổng giám đốc SEV, 90% sản phẩm ĐTDĐ do công ty sản xuất được xuất khẩu đến 52 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  Lần đầu tiên, một công ty an ninh mạng là Bkav đã thông báo bán rộng rãi chữ ký số. Theo thông báo của đơn vị này, khách hàng chỉ cần đăng ký qua mạng là chữ ký số sẽ được mang đến tận nơi. Việt Nam có 5 nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số đã được cấp phép. Tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có chữ ký số sử dụng cho kê khai thuế qua mạng. Cũng về thị trường này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội một số vấn đề liên quan đến ứng dụng CNTT và chữ ký số. Tiếp đó, Bộ Tài chính sẽ trình Quốc hội đề nghị giao cho Bộ TTTT xây dựng đề án để mỗi doanh nghiệp/công dân có một mã số duy nhất với một tên duy nhất theo một ký hiệu số duy nhất. Bộ Tài chính cũng sẽ kiến nghị Bộ TTTT phải tạo môi trường pháp lý thông thoáng hơn nữa để có nhiều doanh nghiệp được tham gia cung cấp dịch vụ chữ ký số. Luật Giao dịch Điện tử và các văn bản pháp luật có liên quan hiện chưa công nhận chữ ký số do các tổ chức nước ngoài cung cấp. Điều này đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài và các đối tác nước ngoài khi sử dụng chữ ký số trong các giao dịch tại Việt Nam.