• Thứ Tư, 29/09/2010 10:56 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/9/2010

  Tân Khoa
  VNPT triển khai chữ ký số cho hoạt động kinh doanh chứng khoán. Mobifone dẫn đầu danh sách về nộp thuế. Bộ Công an vào cuộc đối soát thông tin thuê bao…

  Ngày 21/9/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) để triển khai áp dụng chữ ký số cho các giao dịch điện tử trong hoạt động chứng khoán, môi trường đòi hỏi sự xác thực cũng như độ an toàn cao cho các giao dịch khách hàng. Được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực số công cộng đầu tiên tại Việt Nam, VNPT đã triển khai chữ ký số cho hàng nghìn doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính gồm Tổng Cục thuế, Tổng Cục hải quan, ngân hàng… Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch SSC, việc áp dụng chữ ký số vào các hoạt động của ngành chứng khoán không chỉ cải thiện công tác quản lý và giám sát của SSC mà còn giúp cho giao dịch trong lĩnh vực này đơn giản, an toàn và có mức chi phí thấp nhất. Ông rất tin tưởng VNPT sẽ cung cấp dịch vụ chữ ký số xác thực, tin cậy và an toàn cao cho phân khúc thị trường này. Hơn nữa, việc triển khai thành công này không chỉ mang lại những đột phá mới về việc ứng dụng CNTT trong ngành chứng khoán mà còn góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Ngay tại buổi lễ, VNPT và SSC đã trao giấy chứng nhận cho 20 công ty chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam đi tiên phong trong việc triển khai ứng dụng chữ ký số vào lĩnh vực chứng khoán.

  Tại Hội thảo phát triển nền tài chính điện tử đến năm 2015, do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) và Cục Tin học và Thống kê tài chính tổ chức và ngày 23/9/2010, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính cho biết, đến năm 2015 sẽ phấn đấu 80% các khoản nộp thuế được thực hiện dưới hình thức điện tử. Hiện tại, hệ thống kê khai thuế qua mạng đã triển khai thí điểm cho gần 1.000 doanh nghiệp tại bốn thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đà Nẵng. Đã có gần 10.000 tờ khai hàng tháng được truyền qua mạng, thay thế thủ tục kê khai giấy. Trong mục tiêu đến 2015, ngành tài chính sẽ phấn đấu 90% hồ sơ khai thuế của người dân được nộp qua mạng, 100% các cơ quan, đơn vị từ cấp tỉnh trở lên có cổng thông tin điện tử...

  Theo kết quả bảng xếp hạng top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam trong ba năm vừa qua (V1000) do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietNamNet vừa công bố, Công ty Thông tin di động (VMS) – đơn vị khai thác mạng di động MobiFone dẫn đầu với gần 6.000 tỷ đồng đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiếp theo là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Qua V1000, viễn thông vẫn là ngành có tổng lợi nhuận lớn so với các ngành kinh tế khác trong ba năm qua. Các doanh nghiệp viễn thông lớn đã đứng ở các vị trí quán quân trong bảng xếp hạng V1000. Tiếp theo là các ngành xây dựng - vật liệu xây dựng, bất động sản, ngân hàng, với tỉ trọng là 10,9%, 7,3% và 7% số doanh nghiệp trong bảng xếp hạng. Ông Phùng Hoàng Cơ - phó chủ tịch HĐQT Vietnam Report cho biết, bảng xếp hạng V1000 được công bố chỉ nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến và đóng góp của các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn cho ngân sách. Sở dĩ ban tổ chức lấy việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp làm tiêu chí xếp hạng vì dù doanh nghiệp có thể phải nộp nhiều khoản thuế, phí khác nhau nhưng thuế thu nhập doanh nghiệp phản ánh rõ nhất chất lượng nộp ngân sách cũng như sự tăng trưởng, phát triển của doanh nghiệp.

  Sáng 23/9/2010, Bộ TTTT, Bộ Công an và 7 nhà cung cấp dịch vụ di động đã tiến hành tổng kết 2 năm thực hiện công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Thiếu tướng Nguyễn Công Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội, cho biết, hiện nay nhiều đối tượng tội phạm đã lợi dụng ĐTDĐ trả trước cho các hoạt động phạm pháp. Trong thời gian tới Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ TTTT để tăng cường việc quản lý thuê bao di động trả trước. Các mạng di động đều nhất trí cần sớm thiết lập cơ sở dữ liệu chứng minh thư để có thể xác thực được thông tin thuê bao đã đăng ký. Bên cạnh đó, các mạng di động cũng phải “bắt tay” nhau để cùng chia sẻ thông tin đối với những đại lý vi phạm và cùng đầu tư trang thiết bị chung cho đại lý để giảm chi phí và tăng cường hơn việc quản lý các đại lý này.

  Ngày 20/9/2010, Tập đoàn FPT đã công bố chiến lược thương hiệu mới với thông điệp “Tiếp nguồn sinh khí” và hình ảnh logo mới. Sau 22 năm hoạt động, FPT đã quyết định thay đổi nhận diện thương hiệu và theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, thương hiệu mới sẽ quy hoạch rõ hơn hướng phát triển chiến lược “Vì công dân điện tử” (e-citizen). Cùng với việc đưa ra hình ảnh logo mới, FPT cũng tiến hành quy hoạch lại logo các công ty thành viên thành 2 nhóm. Trong đó, nhóm các công ty kinh doanh thuộc lĩnh vực CNTT - viễn thông sẽ sử dụng trọn vẹn logo FPT với đầy đủ các yếu tố. Điều này thể hiện sự tập trung phát huy sức mạnh cốt lõi của FPT là CNTT - viễn thông.

  Rất đáng vui mừng là đội LH LED của ĐH Lạc Hồng đã giành ngôi á quân tại cuộc thị Robocon Châu Á – Thái Bình Dương 2010 tại Ai Cập ngày 22/9/2010. Chức vô định thuộc về Trung Quốc. Được tin này, ĐH Lạc Hồng đã quyết định thưởng nóng cho đội 200 triệu đồng.

  Tối ngày 22/9/2010 tại Hà Nội, Giải thưởng Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á năm 2010 (CIO ASEAN Awards 2010) đã chính thức vinh danh 12 CIO tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á. Trong số các CIO được vinh danh năm nay, có 8 CIO đến từ các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam, 2 CIO từ Campuchia, còn lại mỗi nước Singapore và Philippines có một CIO. GS TSKH Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Chính sách KH&CN và là Chủ tịch Hội đồng bình chọn CIO ASEAN Awards 2010 cho biết giải thưởng lựa chọn các CIO tiêu biểu nhất dựa trên bộ tiêu chí mới, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò, ảnh hưởng của người lãnh đạo CNTT trong vấn đề định hướng và quản lý triển khai thành công các dự án CNTT. Ở một góc độ nào đó, có thể nói trước đây các CIO thường chỉ đóng vai trò là người thúc đẩy ứng dụng. Sau 5 năm, giải thưởng CIO Awards ban đầu chỉ vinh danh các CIO của Việt Nam đã mở rộng sang khu vực Đông Dương và hiện nay vươn ra toàn khu vực ASEAN.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc Thủ tướng đã chính thức phê duyệt Đề án sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT (thường gọi là Đề án Tăng tốc) ngày 22/9/2010. Đề án này đặt ra một loạt mục tiêu đầy tham vọng với ngành CNTT-TT từ nay đến năm 2015 và 2020 như đưa ngành CNTT-TT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tăng trưởng hàng năm cao gấp 2-3 lần tăng trưởng GDP, đồng thời phát triển nguồn nhân lực CNTT đạt chuẩn quốc tế và thiết lập hạ tầng viễn thông băng rộng trên phạm vi cả nước. Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định: Việt Nam đang có những cơ hội vàng để phát triển CNTT. Nếu không khai thác được cơ hội vàng hiện nay là có lỗi với dân và thế hệ mai sau bởi cơ hội này sẽ không bao giờ trở lại. Bộ trưởng cũng khẳng định, đây là nhiệm vụ trung tâm, bao trùm của toàn ngành thông tin và truyền thông trong thời gian tới.