• Thứ Hai, 04/10/2010 17:39 (GMT+7)

  HP gia tăng đối nghịch với Oracle

  NND
  Các nhà phân tích nhận thấy, trong việc HP bổ nhiệm cựu CEO của SAP làm CEO mới của mình có một phần là để đương đầu với Oracle.

  Leo Apotheker, CEO mới của HP.
  Việc HP bổ nhiệm ông Leo Apotheker làm CEO mới diễn ra sau khi các thị trường chứng khoán đóng cửa hôm thứ Năm, 30/9/2010. Ngạc nhiên nhất là chuyện Apotheker hầu như không quen làm việc với các giải pháp thiết bị và các giải pháp cho thị trường tiêu dùng vốn là những thứ đảm bảo phần lớn doanh thu của HP!

  Sau khi Mark Hurd đi khỏi HP hồi tháng 8/2010, nhiều nhà phân tích cho rằng Công ty sẽ chọn một trong những nhân vật từ bộ phận kinh doanh lên thay. Thay vì làm như vậy, HP tìm người bên ngoài. Người này mang về cho Công ty kinh nghiệm lớn về... cung cấp phần mềm doanh nghiệp, là người có tư tưởng mang định hướng toàn cầu hơn là chú trọng thị trường Mỹ và có khả năng tương thích với khuynh hướng kinh tế thế giới, nắm vững 5 ngôn ngữ Anh, Hà Lan, Pháp, Đức và Do Thái.

  Như các nhà phân tích bình luận thì mời Apotheker về làm CEO, HP đã chọn hướng phát triển mới cho mình. Điểm tựa chính trong sự phát triển dựa trên hàng tiêu dùng và sản phẩm cho doanh nghiệp sẽ được tăng cường bởi định hướng phần mềm.

  Hồi đầu năm nay, Oracle đã hoàn tất việc mua Công ty Sun Microystems và nhờ thế, Oracle đã xuất hiện trên thị trường như nhà cung cấp trang thiết bị. Khuynh hướng phát triển này càng được củng cố sau khi Mark Hurd vừa về Oracle làm đồng chủ tịch ngay sau khi rời khỏi HP. Còn SAP, nơi Apotheker làm việc hơn 20 năm, là đối thủ cạnh tranh chủ yếu của Oracle trên thị trường phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

  Chủ đề HP gia tăng đối nghịch với Oracle được xét đến cả với việc HP mời Ray Lane, cựu giám đốc và nguyên chủ tịch Oracle (hiện đang điều hành Kleiner Perkins Caufield & Beyers - một đối tác của HP), về Hội đồng quản trị của HP giữ chức chủ tịch không điều hành. HP là công ty CNTT có doanh số lớn nhất thế giới và Oralce không phải là nhân tố duy nhất khiến HP lo ngại. Và việc bổ nhiệm Apotheker dĩ nhiên dấy lên những tranh cãi nóng bỏng quanh chiến lược kinh doanh tới đây của HP. Đã nảy sinh câu hỏi, liệu HP có chuyển trọng tâm hoạt động của mình sang cung cấp phần mềm doanh nghiệp - tức là thách thức không chỉ Oracle mà cả IBM nữa?

  Các nhà phân tích tin tưởng chính phần mềm đang là chiến lược mới nhất của HP. "Các sản phẩm phần mềm đã trở thành thành phần mang lại nhiều lợi nhuận và phát triển nhanh nhất của HP - Frank Gillett, nhà phân tích của Forrester Research nói - Chính phần mềm đã hình thành diện mạo đặc biệt của Công ty hôm nay". "Apotheker chứng tỏ mình như một lãnh đạo thành công của một công ty phần mềm rất lớn, quy mô trên thế giới" - Crowford del Prete, phân tích viên của IDC nói - "Tương lai của HP rõ ràng gắn liền với xây dựng các hệ thống phần mềm, giúp khách hàng giải quyết các bài toán kinh doanh. Chính việc này đã được Apotheker làm suốt 20 năm ở SAP".

  Trong tuyên bố bổ nhiệm Apotheker có nhấn mạnh các kinh nghiệm của ông hồi ở SAP cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh phần mềm. Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh những nỗ lực của ông trong hỗ trợ nghiên cứu và phát triển; theo ý các nhà phân tích thì trong giai đoạn lãnh đạo của Hurd, lĩnh vực hoạt động này của HP chưa được chú trọng đủ mức cần thiết.

  Trong cuộc chạy đua vào chức vụ Tổng giám đốc điều hành của HP từng có các nhân vật lớn của HP tham gia, như Ann Livermore - phụ trách Bộ phận Kinh doanh, và Todd Bradley - phụ trách Bộ phận máy tính cá nhân. Nhưng, truyền thống HP có lẽ thiên về trông cậy ở người ngoài! Carly Fiorina, người tiền nhiệm của Hurd cũng đã mời người ngoài về HP làm việc. Hurd thậm chí chưa từng có tên trong danh sách ứng viên vào chức vụ này ở HP. Trước khi được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc điều hành HP, Hurd lãnh đạo Công ty NCR vốn có doanh thu không thể nào so sánh được với doanh thu của HP. Việc bổ nhiệm Tổng giám đốc điều hành lần này của HP ngoài mọi nguyên nhân còn là sự xác nhận HP giỏi làm kinh ngạc mọi người, ít nhất là trong chuyện bổ nhiệm nhân sự ở cấp cao nhất.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 4/10/2010