• Thứ Tư, 06/10/2010 11:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/9 đến 4/10/2010

  Tân Khoa
  Intel hợp tác chiến lược với Bộ Tài chính. Liên thông hệ thống chấp nhận thẻ của 8 ngân hàng lớn. Gần 1.500 doanh nghiệp đã thực hiện kê khai thuế qua mạng…

  Ngày 27/9/2010, Bộ Tài chính và Intel đã ký biên bản thoả thuận hợp tác chiến lược về chuyển giao công nghệ mới. Theo đó, phía Intel sẽ chuyển giao các công nghệ mới nhất cho Bộ Tài chính nhằm giúp nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng CNTT. Phát biểu nhân dịp này, ông Kirk Skaugen - Phó Chủ tịch Intel cho biết thoả thuận hợp tác này là một bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai bên, đồng thời khẳng định hơn nữa cam kết của Intel trong việc hỗ trợ phát triển CNTT tại Việt Nam.

  Từ ngày 28/9/2010, 8 ngân hàng lớn phối hợp với Banknetvn và Smartlink đã kết nối liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thẻ (POS), giai đoạn 1 được triển khai tại 100 đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ gồm: khách sạn, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, taxi, bệnh viện... Thị trường thẻ ngân hàng hiện có khoảng 27 triệu thẻ với 42.000 máy POS. Tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ trong giai đoạn 2006 -2010 đạt từ 150%-200% nhưng tỷ lệ thanh toán hàng hoá, dịch vụ bằng thẻ chỉ đạt gần 5%. Sự liên thông hệ thống POS sẽ tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng chung các máy POS, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ. Đây là chương trình trọng điểm được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện từ tháng 7-2010 trên địa bàn Hà Nội để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, sau đó tiếp tục triển khai tại TP.HCM.

  Ngày 30/9/2010, tại hội nghị công bố chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, Tổng cục Thuế cho biết đến nay đã gần 1.500 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng. Trong đó, Hà Nội có 1.304 doanh nghiệp, TP.HCM có 117 đơn vị, Đà Nẵng có 35 doanh nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu có 38 doanh nghiệp… Bà Lê Hồng Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc công bố chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế không chỉ giúp doanh nghiệp trực tiếp kê khai thuế mà còn dành cho những đơn vị cung cấp phần mềm, dịch vụ trung gian về thuế. Thông qua đó, doanh nghiệp cung cấp phần mềm cùng với cơ quan thuế đưa dịch vụ này tới người nộp thuế, đặc biệt trong việc kê khai thuế qua mạng.

  Trước đó, ngày 28/9/2010, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 153 làm căn cứ để DN chuẩn bị in ấn, phát hành hoá đơn từ 1/1/2011. Thông tư giới hạn thời gian sử dụng hoá đơn còn tồn năm 2010 là đến hết quý 1/2011. Để đảm bảo hoá đơn in xong DN hoàn tất thủ tục thông báo phát hành trước 1/1/2011, theo bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM), ngay từ bây giờ DN phải nghiên cứu kỹ thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính xem mình thuộc trường hợp tự in hay đặt in hoá đơn để tiến hành các bước chuẩn bị. Trường hợp thuộc đối tượng tự in hoá đơn thì DN phải chuẩn bị máy móc thiết bị, phần mềm đáp ứng các yêu cầu của cơ quan thuế, trong đó đặc biệt lưu ý phần mềm ứng dụng dùng để in hoá đơn phải đảm bảo yêu cầu về bảo mật bằng phân quyền cho người sử dụng. Trường hợp thuộc đối tượng đặt in hoá đơn thì phải ký hợp đồng với nhà in đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định. DN thuộc trường hợp tự in hoá đơn nếu muốn vẫn có thể đặt in hoá đơn.

  Theo chỉ đạo của Bộ TTTT, 30/9/2010 là thời hạn cuối để các mạng di động phải hoàn thành việc chặn tin nhắn mạo danh. Tuy nhiên, hầu hết các nhà mạng chưa thực hiện được việc này. Ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Việt Nam (VNCert) cho biết, mới chỉ có Viettel là có báo cáo về giải pháp và đã đưa vào thực hiện. Các nhà mạng còn lại thì phải sang tháng 10 mới triển khai. VNCert đã lập các đoàn kiểm tra để trực tiếp làm việc với các nhà mạng.

  Ngày 3/10/2010 tại Đà Nẵng, Cổng TTĐT Chính phủ đã chính thức khai trương Cơ quan thường trú tại TP. Đà Nẵng và đưa phiên bản Cổng TTĐT Chính phủ lên mạng di động MobiFone, nhằm mở thêm một hình thức cung cấp thông tin nhanh và trực quan nhất, thuận tiện nhất phục vụ người dân ở mọi lúc, mọi nơi. Hiện nay thông tin trên ĐTDĐ là xu hướng truyền thông dựa trên ứng dụng công nghệ Wap đang được các nước mạnh về công nghệ thông tin thực hiện, trong đó có việc đưa Cổng TTĐT Chính phủ lên di động được các quốc gia đặc biệt quan tâm. Từ đó đã hình thành nên một khái niệm mới là "Chính phủ di động". Việc đưa phiên bản Cổng TTĐT Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lên ĐTDĐ là việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu mở rộng các kênh cung cấp thông tin chính thống của Chính phủ tới các tầng lớp nhân dân, bà con Việt kiều và bạn bè quốc tế. Điều này càng khẳng định nhiệm vụ và vai trò của Cổng TTĐT Chính phủ là cầu nối giữa Chính phủ với nhân dân, doanh nghiệp ở mọi lúc mọi nơi, để kịp thời lắng nghe, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giúp công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày càng hiệu quả hơn. Đặc biệt, với ưu thế mạnh về ứng dụng công nghệ Wap trên ĐTDĐ cùng sự hỗ trợ giải pháp kỹ thuật của Công ty Giải pháp phần mềm Tekciz, những người dân và những khu vực chưa có máy tính, chưa có Internet cũng có thể khai thác các thông tin chính thống của Chính phủ một cách dễ dàng, thuận tiện tại phiên bản Cổng TTĐT Chính phủ trên ĐTDĐ.

  Trong không khí của những ngày đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, sáng 3/10/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề CNTT và người trẻ yêu Hà Nội với sự tham gia của nhà báo Nguyễn Thu Thuỷ - tác giả của công trình “Con đường gốm sứ Thăng Long – Hà Nội”, anh Nguyễn Hoàng Anh - chủ nhân trang web 36pho.vn về Hà Nội 36 phố phường và ông Mark Kent - đại sứ sắp mãn nhiệm của Anh Quốc. Anh Hoàng Anh cho biết, tận dụng lợi thế của CNTT để xây dựng 36 phố là từ điển mở về Hà Nội, điều đó rất cần sự đóng góp của mọi người, giống như từ điển mở Wikipedia đã thành công nhờ sự đóng góp của mọi người trên thế giới. Nhà báo Nguyễn Thu Thuỷ cũng cho biết, thật khó tưởng tượng trong cuộc sống hiện tại thiếu đi máy tính, điện thoại, Internet. Ngay cả những người nghệ thuật như chị cũng sử dụng rất nhiều công nghệ. Con đường gốm sứ hoàn thành sớm như vậy chính là nhờ công nghệ. Thử tưởng tượng xem, nếu sửa 50 m bản thảo bằng tay sẽ rất mất thời gian, còn xử lý trên máy tính sẽ rất nhanh. Hoặc, khi có một ý tưởng mới, hay xem trên máy tính sẽ thấy ngay được tính khả thi của nó. Đại sứ Mark Kent thì hồ hởi rất thích viết blog vì có thể liên lạc và đối thoại với các bạn Việt Nam, học về văn hóa Việt Nam. Theo ông, ngoại giao kỹ thuật số là ngoại giao hiện đại. Ông dùng ngoại giao kỹ thuật số để liên lạc với các bạn ở Việt Nam để nói về các vấn đề thế giới, các chính sách của chính phủ. Và các bạn Việt Nam có thể dùng ngoại giao kỹ thuật số để giới thiệu với thế giới về Việt Nam để thúc đẩy hợp tác về du lịch, văn hóa…