• Thứ Tư, 13/10/2010 14:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5/10 đến 11/10/2010

  Tân Khoa
  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Viettel. Thúc đẩy ứng dụng chữ ký số. Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức Đại hội thành lập và chọn "Ngày Internet Việt Nam”…

  Chiều ngày 6/10/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Báo cáo với Bộ trưởng, Tổng giám đốc Hoàng Anh Xuân cho biết, Viettel đã từng bước chuyên nghiệp hoá trong lĩnh vực viễn thông, tách độc lập về kinh doanh và hạ tầng mạng lưới. Theo Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, Viettel là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế của quân đội và của ngành nghiệp viễn thông, đạt được những chỉ tiêu cao như: Doanh thu cao nhất, trạm BTS nhiều nhất, mạng viễn thông phủ sóng nhiều nhất, định hướng cho tương lai rõ nhất, đội ngũ lao động trẻ, mô hình tổ chức có hiệu lực cao nhất để thực hiện mục tiêu. Trong thời gian tới Viettel cần thực hiện các công việc sau: Tập trung cho nghiên cứu chiến lược, đầu tư; tổ chức mô hình có hiệu quả; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công nhân viên; làm tốt các công tác tư tưởng, chính trị để thống nhất hành động; làm chủ kinh tế trong nước để vươn ra quốc tế; tôn trọng pháp luật và văn hoá truyền thống của nước bạn để tạo thuận lợi trong quan hệ hợp tác; đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; phát triển nhanh hạ tầng băng thông rộng; sản xuất công nghiệp CNTT; cùng với Bộ tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, giải quyết các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội như Game online, thuê bao di động trả trước…

  Cùng ngày tại TP.HCM, Cục Ứng dụng CNTT Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về thúc đẩy ứng dụng chữ ký số (CKS). Hội thảo khẳng định, CKS là giải pháp công nghệ hữu hiệu nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử. Chính phủ đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng hạ tầng kỹ thuật để sử dụng CKS với các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội nhằm đẩy mạnh ứng dụng CKS.

  Ngày 4/10/2010, Bộ GDĐT đã ra Quyết định ban hành thể lệ cuộc thi giải toán qua Internet dành cho học sinh cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở thông qua website www.violympic.vn. Cuộc thi nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học tại các trường phổ thông; tạo ra sân chơi trực tuyến môn Toán cho học sinh cấp Tiểu học và cấp Trung học cơ sở; tạo điều kiện cho học sinh làm quen với Internet và sử dụng Internet là một phương thức học tập và tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh tích cực giao lưu, học tập. Mỗi năm học sẽ có 19 vòng thi. Các vòng thi do Ban tổ chức cuộc thi cập nhật trên website, trung bình 2 tuần một lần, bắt đầu từ ngày 5/9 hàng năm. Mỗi vòng thi và mỗi bài thi đều có quy định về thời gian và hiển thị trên màn hình. Học sinh chưa vượt qua được vòng thi nào thì có quyền thi lại cho đến khi vượt qua vòng thi đó, trừ vòng thi các cấp. Điểm thi và thời gian làm bài của mỗi vòng thi được thông báo trên website sau khi học sinh hoàn thành vòng thi. Tổng điểm và tổng thời gian làm bài thi của học sinh qua các vòng thi là hai chỉ số để xếp thứ hạng học sinh trên trang web Violympic.vn. Sau mỗi vòng thi, ban tổ chức cấp quốc gia sẽ thông báo 10 học sinh đạt điểm cao nhất của cấp toàn quốc và cấp tỉnh. Vòng thi cấp toàn quốc hàng năm do Bộ tổ chức, chỉ dành cho học sinh lớp 5 và lớp 9, được thông báo trên trang web Violympic.vn.

  Ngày 8/10/2010, Công ty Viễn Tin và công ty Keangnam Vina đã ký thỏa thuận triển khai giải pháp phủ sóng di động bên trong tòa tháp 70 tầng Keangnam - tòa nhà cao nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay và tọa lạc tại Mỹ Đình, Hà Nội. Theo đó, Viễn Tin sẽ tiến hành triển khai giải pháp phủ sóng di động và mạng băng rộng trong tòa tháp cao 70 tầng này. Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch HĐQT của Viễn Tin, công ty này sẽ đóng vai trò là trung gian thực hiện giải pháp tiếp sóng cho tòa tháp Keangnam. Các mạng di động có nhu cầu phủ sóng sẽ ký hợp đồng với công ty Viễn Tin. Đến nay, công ty Viễn Tin đã ký kết triển khai giải pháp tiếp sóng với 5/7 mạng di động gồm VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile, và Beeline. Hai mạng CDMA là S-Fone và EVN Telecom chưa ký hợp đồng với Viễn Tin và sẽ không được tiếp sóng trong tòa tháp này. Cả Keangnam và công ty Viễn Tin không tiết lộ chi tiết hợp đồng giữa hai bên nhưng theo ông Ngọc thì "nó có giá trị hàng triệu USD". Tòa tháp Keangnam đứng thứ 17 trên thế giới về chiều cao và đứng thứ 5 trên thế giới về diện tích. Keangnam Vina cho biết tòa tháp này đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ khánh thành trong vài tháng tới. Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng của VNPT cho biết, VNPT sẽ đưa các dịch vụ tốt nhất để thỏa mãn khách hàng sử dụng dịch vụ trong tòa tháp này. Keangnam sẽ là mô hình kiểu mẫu cung cấp dịch vụ hiện đại của VNPT.

  Ngày 9/10/2010, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã trình làng chiếc máy có tên gọi Gold ATM, nhưng không phải để rút tiền mà là rút vàng. Đây là máy bán vàng tự động đầu tiên tại Việt Nam và là chiếc thứ hai trên thế giới. Gold ATM có thể đáp ứng giao dịch mua vàng miếng loại 1 chỉ cho một lần giao dịch của khách hàng và không giới hạn số lần giao dịch tối đa trong ngày. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, DongA Bank và liên minh thẻ VNBC sẽ tiếp tục lắp đặt 48 chiếc Gold ATM nữa để trang bị trên toàn hệ thống. Ban đầu, những chiếc máy này chủ yếu lắp đặt tại các trụ sở và chi nhánh ngân hàng - nơi có người bảo vệ.

  Cuối cùng phải đề cập đến Đại hội thành lập Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) sáng 9/10/2010 tại Hà Nội. Theo TS Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT, lý ra VIA phải ra đời sớm hơn từ thời điểm kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam vào năm 2007. Đại hội đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ I (2010-2015) gồm 33 ủy viên, ông Vũ Hoàng Liên - Giám đốc Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) được bầu làm Chủ tịch. Nhân dịp này, Đại diện của Công ty Viễn thông Đông Dương (Indochina Telecom) đã nhận định: "Môi trường Internet không chỉ dừng lại ở các thiết bị cố định nữa mà còn là Internet di động với công nghệ kết nối không dây, mạng 3G, 4G. Đây chính là tương lai của Internet trong nước, do đó VIA cần tạo ra tính liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và các hãng viễn thông di động (Mobile Operator) bởi điện thoại đang trở thành công cụ để hàng triệu người dân truy cập mạng". Đại hội đã nhất trí chọn ngày 1/12 (ngày Internet chính thức được mở tại VN cách đây 13 năm) là "Ngày Internet Việt Nam”.