• Thứ Hai, 18/10/2010 15:49 (GMT+7)

  ATI - Huyền thoại trong trái tim người dùng

  Nguyễn Thúc Hoàng Linh (tổng hợp)
  AMD vừa cho biết không tiếp tục thương hiệu ATI và lập tức bị nhiều người dùng phản đối. Thậm chí, các nhà sản xuất cũng cho là điều này không hề hợp lý.

  Việc loại bỏ sẽ ngay lập tức được tiến hành khi Radeon HD 6000 được giới thiệu cho dù các luồng ý kiến còn nhiều trái ngược nhau. Thực tế, nhiều người dùng cho rằng ATI là thương hiệu “có giá” hơn AMD. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, ATI có nhiều sản phẩm thành công ở mảng đồ họa hơn so với những gì AMD làm được với các bộ vi xử lý.

  Thực tế, AMD đã bị Intel lấn sân quá lâu và không hề có được một ưu thế nào thực sự, ít nhất trong cả năm 2011 tới đây, dù chỉ là một tia hy vọng. Ngay cả hiện tại, trong khi ATI đang chiến thắng trước nVIDIA ở cuộc đua đồ họa 40nm với 6 tháng chạy trước trên nền sản phẩm DirectX 11 thì AMD vẫn hết sức im ắng trước các kế hoạch Core của Intel. Mặc dù vậy, việc thương hiệu ATI phải “ra đi” là điều chắc chắn vì AMD hiện đã đưa ra thông báo chính thức. Sự biến mất của ATI cũng giống như huyền thoại 3Dfx trước đây khi về với nVIDIA.

  Trong tâm tưởng người dùng Việt Nam, cái tên ATI hết sức trọng lượng. Những sản phẩm “đỉnh” một thời như Radeon 8500, Radeon 9700, Radeon X1950, Radeon HD 3870… chắc chắn sẽ không bao giờ biến mất – đặc biệt là đối với các tay chơi công nghệ hoặc game thủ. Những ưu thế đã tạo thành tên tuổi cho ATI theo nhiều nhận định của người dùng Việt Nam chính là ở giá hợp lý, màu sắc hình ảnh game rực rỡ, khả năng thể hiện phim ảnh tốt và nhiều tính năng hỗ trợ luôn phong phú hơn card nVIDIA.

  Người mua máy tính phổ thông thường không quan tâm họ có gì bên trong thùng máy...

  Trong blog của mình, Phó Chủ tịch thương hiệu của AMD – ông John Volkmann giải thích lý do AMD quyết định loại bỏ cái tên ATI. Theo đó, quyết định này được đưa ra trên một vài kết quả trưng cầu ý kiến cho thấy hầu hết người dùng không có khái niệm về thương hiệu sản phẩm mà họ mua. Điều này khiến cho sự có mặt của nhiều tên là không cần thiết. Điều này có thể đúng với người dùng nói chung vốn thường chỉ mua máy tính bộ. Tuy nhiên những người dùng chỉ cần có một chút hiểu biết về kỹ thuật và đặc biệt là phần lớn người dùng đam mê công nghệ đều muốn biết mình mua chính xác món gì. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người mua máy tính phổ thông thường không quan tâm họ có gì bên trong thùng máy. Đây là lý do tại sao AMD đầu tư không nhiều vào việc xây dựng thương hiệu ở thị trường phổ thông”.

   

  AMD sẽ vẫn duy trì thương hiệu Radeon vì cái tên này có sức mạnh tốt hơn cả ATI.

  Tuy nhiên, Volkmann cũng khẳng định AMD sẽ vẫn duy trì thương hiệu Radeon vì cái tên này có sức mạnh tốt hơn cả ATI. Và điều này cũng đúng với AMD. Chính từ 2 lý do này mà hãng quyết định hợp thành cái tên mới “AMD Radeon”. Bỏ đi ATI, giữ lại “Radeon” cũng sẽ phù hợp hơn cho các nhà sản xuất thứ ba (người trực tiếp làm ra card đồ họa) khi họ làm thương hiệu trên thị trường. Thay vì thường xuyên phải chú thích kiểu AMD-ATI, họ có thể ghi riêng AMD hoặc đơn thuần là “Radeon” – ít rắc rối hơn cho cả nhà sản xuất lẫn người dùng trong việc nhận biết sản phẩm.

  ATI đã có một thời hoàng kim...

  Điều đó cũng gần giống như trước đây nVIDIA đã làm với một trong những thương hiệu “huyền thoại” khác là 3Dfx. Nhưng trong khi AMD vẫn duy trì Radeon, nVIDIA trước đây thậm chí bỏ luôn cái tên Voodoo đình đám (lần đầu đưa Direct3D lên xử lý phần cứng của bộ xử lý đồ họa). Sự khác biệt này có thể nằm ở chỗ hiện AMD không có thương hiệu mạnh nào về đồ họa (mà chỉ có CPU Athlon, Phenom, Sempron…) trong khi nVIDIA trước đây vốn đã sở hữu Riva (như Riva 128, RivaTNT…) và chính là GeForce. Bên cạnh đó, cùng với sự ra mắt của thế hệ vi xử lý Fusion mới, AMD hẳn sẽ không muốn nhiều thương hiệu lẫn lộn trong cùng một sản phẩm máy tính (ít nhất là ở bô ba vi xử lý, đồ họa và chipset).

   

  NHờ sức mạnh đồ hoạ, ATI từng được mệnh danh "quỷ đỏ".

  Tuy nhiên, cho dù thế nào, việc bỏ đi một thương hiệu lâu năm như thế này chắc chắn fan hâm mộ của “quỷ đỏ” nói riêng và cộng đồng người dùng nói chung không thể không buồn trước sự biến mất chắc chắn của thương hiệu ATI. Nhiều ý kiến mong muốn việc duy trì ATI dành cho các sản phẩm chuyên dụng cao cấp cho game thủ hoặc một thương hiệu “dân chơi” nhưng cuối cùng, quyết định vẫn sẽ nằm trong tay AMD mà thôi.