• Thứ Tư, 20/10/2010 13:51 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12/10 đến 18/10/2010

  Tân Khoa
  Quá ít đầu tư mạo hiểm cho công nghệ cao tại Việt Nam. 12 năm hoạt động của Khu công nghệ cao Hoà Lạc cùng 5 dự án mới được trao giấy phép. VNPT triển khai thử nghiệm công nghệ LTE 4G…

  Tại Hội nghị thương mại công nghệ 2010 do Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG, Quỹ công nghệ DFJ VinaCapital và Công ty Savvi tổ chức ở TP.HCM trong 2 ngày 13 và 14/10/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định với các nhà đầu tư là Việt Nam xác định ưu tiên lớn cho phát triển ngành công nghệ nói chung, CNTT nói riêng. Sắp tới sẽ có những bước đột phá như thành lập 15 khu phát triển CNTT tập trung và quỹ cho công tác đào tạo CNTT.... Ông Arthur Trueger - Chủ tịch Công ty Berkeley International Capital nhận xét, Việt Nam có thừa tiềm năng hơn Singapore trong việc kết nối với các nhà đầu tư công nghệ ở Thung lũng Silicon (Mỹ) nhưng đang chậm chân. Theo ông, hiện vẫn còn quá ít các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khi thị trường cực lớn. Berkeley International Capital chuyên tìm kiếm các công ty nhỏ và giới thiệu cơ hội đầu tư cho các tập đoàn công nghệ lớn như Intel, IBM, Cisco... Nhưng chính sách của Việt Nam trong hoạt động đầu tư này chưa rõ ràng. Dịp này, IDG và DFJ VinaCapital đã ký thỏa thuận hợp tác, đầu tư và đào tạo với Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ông Nguyễn Bảo Hoàng - Tổng giám đốc Quỹ đầu tư IDG Việt Nam cho biết trước mắt sẽ chuẩn bị một khoản đầu tư 10 triệu USD để đầu tư vào các doanh nghiệp trẻ trong khu công nghệ cao này.

  Sáng 12/10/2010, tại lễ kỷ niệm 12 năm thành lập, Ban quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc trao chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn FPT và 4 doanh nghiệp khác, nâng tổng vốn đầu tư của 47 dự án lên con số hơn 1,2 tỷ USD. Cuối năm nay, Công ty TNHH Phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc FPT sẽ khởi công xây dựng kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp công nghệ cao I, với tổng đầu tư 35 triệu USD trên diện tích 225,5 ha. Năm 2015 sẽ hoàn tất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cung cấp cho các nhà đầu tư diện tích đất xây dựng với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Công ty CP Phần mềm FPT (FPT Software) đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục công trình trên diện tích 6,4 ha tại Làng Công nghệ số 3 và số 4 thuộc Khu Phần mềm, hình thành tổ hợp các công trình hiện đại, tiện nghi cho các lập trình viên cũng như chuyên gia của FPT Software làm việc. Tổng vốn đầu tư khoảng gần 50 triệu USD và năm 2016 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình. Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng - Trưởng ban quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, đã có 47 dự án được cấp chứng nhận đầu tư, với tổng vốn lên tới hơn 1,2 tỷ USD. Ông cho biết thêm là từ giờ tới Tết, Ban quản lý tiếp tục trao chứng nhận cho 12 dự án, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn. Ngoài ra, Ban quản lý cũng đang xem xét 38 dự án tiềm năng mong muốn đầu tư vào Hòa Lạc. Hiện tại, 8 nhà máy đầu tư vào khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã đi vào hoạt động, năm 2011 khoảng 1.000 sinh viên ĐH FPT sẽ bắt đầu khai giảng tại cơ sở Hòa Lạc. Cuối năm 2011, bệnh viện, trường học, khách sạn 5 sao cũng sẽ được khởi công.

  Ngay sau khi được Bộ TTTT cấp giấy phép thử nghiệm dịch vụ công nghệ 4G, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã triển khai dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE - công nghệ tiền 4G. Ngày 10/10/2010, trạm thu phát sóng (BTS) công nghệ LTE đã hoàn thành việc lắp đặt và được đưa vào khai thác. Đây là trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên tại Việt Nam và của cả khu vực Đông Nam Á. Trạm được đặt tại Làng quốc tế Thăng Long, Q.Cầu Giấy, Hà Nội, có tốc độ truy cập Internet lên đến 60 Mbps, phục vụ việc triển khai các ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn như video, HDTV, giải trí trực tuyến... Giai đoạn 1 dự án thử nghiệm cung cấp dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE của VNPT-VDC sẽ được phủ sóng tại khu vực Hà Nội, dự kiến hoàn tất trước ngày khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về thương mại và đầu tư ASEAN (ASEAN - BIS) 2010, tổ chức từ ngày 26 đến 28/10/2010. Việc VNPT phát sóng trạm BTS công nghệ LTE đánh dấu việc làm chủ công nghệ mới, góp phần thực hiện mục tiêu chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT của Chính phủ.

  Từ 10/10/2010, Bộ GDĐT đã chính thức tiến hành khảo sát thực trạng tác động xấu của trò chơi trực tuyến (game online) đối với học sinh, sinh viên trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, học sinh sẽ được phát phiếu trả lời câu hỏi. Các trường học có trách nhiệm tổng hợp thông tin từ các phiếu phỏng vấn, số quán Net cách khu vực nhà trường và lập báo cáo gửi về Sở GDĐT; Các Sở tổng hợp báo cáo của các đơn vị trường học và lập báo cáo gửi về Bộ trước ngày 25/10/2010. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Bộ sẽ tiến hành xây dựng chương trình hành động phòng, chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh đối với học sinh, sinh viên. Dự kiến cuối năm nay, chương trình hành động này sẽ được ban hành.

  Ngày 14/10/2010 tại Hà Nội, Đại sứ Mark Kent đại diện chính phủ Anh và Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đại diện Bộ TTTT Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác về TTTT giữa hai nước. Bản ghi nhớ có các điểm đáng chú ý gồm: Trao đổi thông tin, kinh nghiệm, quan điểm và tăng cường hợp tác về xây dựng luật và các chính sách quản lý liên quan trong lĩnh vực TTTT; Khuyến khích và hỗ trợ việc hợp tác giữa các doanh nghiệp TTTT của 2 nước nhằm góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ TTTT; Tăng cường và ưu tiên các hợp tác phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ các chương trình đào tạo về TTTT; Khuyến khích và ủng hộ việc trao đổi và hợp tác giữa các chuyên gia và cán bộ kỹ thuật của 2 nước trong nghiên cứu phát triển các dịch vụ và công nghệ mới.

  Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã nhận được lời mời về dịch vụ tra cứu thông tin của Công ty Chứng khoán Thăng Long (TLS) qua tin nhắn. Tuy nhiên ngày 15/10/2010, TLS đã chính thức phát đi thông báo tới các nhà đầu tư và khách hàng về thực trạng TLS bị mạo danh để cung cấp dịch vụ tư vấn qua tin nhắn. Cụ thể là họ cho biết đã bị Công ty Cổ phần Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông (OTM) có trụ sở tại phòng 2206 tháp B Hà Thành Plaza 102 Thái Thịnh, Hà Nội mạo danh để làm dịch vụ này. Theo TLS, từ đầu tháng 8/2010, OTM đã quảng cáo giới thiệu dịch vụ tư vấn mạo danh TLS trên một số website để thu hút khách hàng và nhà đầu tư sử dụng dịch vụ nhắn tin với cú pháp TLS gửi 6733 với cước phí 15.000 đồng/tin nhắn. Việc làm này của OTM đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của TLS và làm nhiễu loạn thị trường. TLS khẳng định, họ không hề có bất cứ sự liên kết nào với OTM hay một đối tác nào khách về dịch vụ tư vấn qua tin nhắn mà chỉ cung cấp thông tin qua bản tin The Investor Daily được gửi cho khách hàng qua hệ thống email.