• Thứ Ba, 26/10/2010 17:03 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19/10 đến 25/10/2010

  Tân Khoa
  Bộ TTTT và Intel hợp tác phát triển CNTT. Thúc đẩy triển khai ứng dụng chữ ký số và những vấn đề pháp lý phải đặt ra. Sở KHĐT TP.HCM đã chính thức kết nối với cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia...

  Ngày 21/10/2010, tại Hà Nội, Bộ TTTT và Intel Việt Nam đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác để cùng nhau triển khai việc hỗ trợ phát triển ngành CNTT Việt Nam. Bản thỏa thuận được thực hiện dựa theo định hướng Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/9/2010, với mục tiêu tiếp tục nâng cao khả năng ứng dụng máy tính và Internet của người dân Việt Nam, thu hẹp khoảng cách số và đào tạo nguồn nhân lực CNTT tương lai. Ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Việc kết nối CNTT mọi lúc mọi nơi sẽ hỗ trợ Intel nâng cao vai trò chủ động trong khu vực. Bên cạnh đó, các cơ hội cải thiện cuộc sống của người dân cũng như đẩy mạnh khả năng cạnh tranh của quốc gia cũng sẽ được phát huy hiệu quả hơn qua việc kết nối CNTT".

  Cùng ngày, hội nghị tổng kết dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết dự án trên do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ, thực hiện từ tháng 2/2009 đến hết tháng 1/2011 tại 99 điểm thư viện và bưu điện văn hóa xã thuộc ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh. Tổng kết các hoạt động của dự án, ông Phạm Hữu Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án, cho biết đến nay hơn 330 lượt nhân viên thư viện, điểm bưu điện văn hóa xã và gần 4.000 lượt người dân đã được tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập Internet.

  Sáng 18/10/2010, Sở KHĐT TP.HCM đã chính thức kết nối với cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Chiều cùng ngày, bộ phận đăng ký kinh doanh của Sở đã chuyển những hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp đầu tiên qua hệ thống kết nối này. Trước thời điểm này, các hồ sơ thành lập doanh nghiệp được nhân viên bộ phận đăng ký kinh doanh của Sở chuyển sang Cục Thuế để lấy mã số doanh nghiệp (theo hệ thống riêng của TP.HCM). Cục Thuế cũng có hệ thống và quy trình riêng để lấy mã số này từ Tổng cục Thuế. Sau đó Cục Thuế báo kết quả về cho Sở KHĐT. Theo bà Trần Thị Bình Minh, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh của Sở, khai sinh một doanh nghiệp theo quy trình này mất khoảng 2 ngày. Theo quy trình mới thì Sở gửi thông tin vào hệ thống, Bộ KHĐT nhận thông tin, xử lý, chuyển sang Tổng cục Thuế để lấy mã số doanh nghiệp. Tổng cục Thuế cấp mã số cũng trên hệ thống này. Bộ KHĐT nhận kết quả, trả về cho Sở. Do các cơ quan xử lý hồ sơ đều nằm trên một hệ thống nên thời gian khai sinh một doanh nghiệp chỉ còn 55 phút. Tuy nhiên theo Bộ KHĐT, hiện tại vẫn còn 8 địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Bến Tre, Hậu Giang, Ninh Thuận, Gia Lai và Quảng Nam chưa hoàn tất việc kết nối với hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trong số này, Hà Nội vẫn chưa thực hiện chuyển thông tin dữ liệu về doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn lên hệ thống.

  Ứng dụng chữ ký số sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và thời gian nhưng khi triển khai trong khối cơ quan Đảng và nhà nước, các vấn đề về bảo đảm an toàn thông tin và trách nhiệm pháp lý đối với văn bản lưu thông trong môi trưởng ảo, cũng khiến nhiều cơ quan đang còn e ngại. Vấn đề này đã được rất nhiều đại biểu đến từ các cơ quan Đảng và nhà nước thắc mắc tại Hội thảo “Hiện trạng và kế hoạch thúc đẩy triển khai ứng dụng chữ ký số” do Cục Cơ yếu Chính Phủ và Bộ TTTT tổ chức vào sáng 22/10/2010 tại Hà Nội. Theo ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm chứng thực số Quốc gia, hiện nay rất nhiều bộ, ban ngành đã triển khai các dịch vụ công trực tuyến có sử dụng chữ ký số chẳng hạn như thuế điện tử, đăng ký doanh nghiệp trực tuyến… Bên cạnh đó, các quy định mới cũng hỗ trợ rất nhiều cho lĩnh vực ứng dụng chữ ký số nhiều tiềm năng này. TS Phùng Văn Ổn, Trung tâm tin học văn phòng Chính phủ kiến nghị rằng, liệu có cần phải có thêm những quy định rõ về trách nhiệm của những người nhận văn bản. Chẳng hạn như, đối với văn bản mật sẽ được gửi đi với một số người định danh cụ thể, số lượng cụ thể nhưng ai dám đảm bảo rằng một ai đó không sao chép và gửi tiếp cho nhiều người. Vậy trách nhiệm của những người nhận văn bản mật sẽ như thế nào vì môi trường điện tử sao chép và phát tán quá dễ dàng.

  Ngày 22/10/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức toạ đàm lấy ý kiến đóng góp của giới CNTT cho Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng XI. Theo TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT, chất lượng nguồn nhân lực CNTT hiện vẫn là điểm yếu và vấn đề tồn tại là chưa có được tiếng nói chung giữa nhà trường và doanh nghiệp. Doanh nghiệp thì kêu ca về chất lượng nhưng nhà trường thì không đồng tình với lý do họ chỉ có trách nhiệm đào tạo cơ bản. Vì thế, để đạt được mục tiêu 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020 thì phải có giải pháp cụ thể, đột phá... Đề cập về Chỉ thị 58/CT-TW của Bộ Chính trị cách đây 10 năm, TS Nguyễn Lãm – nguyên Phó Cục trưởng Cục KHCN Bộ Quốc phòng cho rằng Đại hội Đảng XI cần có những chủ trương mạnh mẽ như thế về CNTT trong xây dựng và phát triển kinh tế tri thức.