• Thứ Hai, 01/11/2010 11:05 (GMT+7)

  Mỹ: Truyền thông truyền thống sẽ chết trong 10 năm tới?

  PHT
  10 năm là khoảng thời gian còn lại của cách thức truyền thông truyền thống. Đó là dự đoán của hơn một nửa số người Mỹ tham gia một cuộc khảo sát trực tuyến mới đây.

  Những người Mỹ truy cập tin tức online vẫn thích đón nhận tin tức theo cách truyền thống - thông qua truyền hình phát sóng, báo và tạp chí - nhưng hơn một nửa trong số họ nghĩ rằng thời của phương tiện truyền thông cũ sẽ chẳng còn bao lâu nữa.

  Hơn 2/3 số người Mỹ (67%) trả lời bảng thăm dò ý kiến trực tuyến từ Tạp chí Phố Wall 24/7 nói rằng họ thích tiếp nhận tin tức theo những phương thức truyền thống - mặc dù một nửa trong số họ thừa nhận gần như mọi tin tức họ có được đều từ trực tuyến. Hơn nữa, hơn một nửa (55%) trong số 2.095 người Mỹ tham gia cuộc điều tra khảo sát trực tuyến dự đoán rằng phương tiện truyền thông truyền thống sẽ chỉ tồn tại chừng 10 năm nữa.

  Các đại lý phát hành báo chí in đã gặp khó khăn trong những năm qua, thời gian mà người Mỹ dành cho phương tiện truyền thông lỗi thời tiếp tục giảm. 1/4 số người tham gia khảo sát (chiếm 25%) cho biết họ không còn dành thời gian cho báo in trong năm qua và 23% báo cáo không còn đọc các tạp chí. Trong khi đó, gần 3/10 số người trả lời (28%) ghi nhận thời gian họ ghé thăm các trang web để xem tin tức và tìm hiểu thông tin tăng lên trong 12 tháng qua.

  Khi người Mỹ tìm kiếm tin tức trực tuyến, các điều tra viên nhận thấy gần một nửa trong số họ (46%) dành toàn bộ thời gian truy cập tới các chương trình truyền hình địa phương, trong khi hơn 1/3 số người (35%) tới báo trực tuyến địa phương và 31% tìm đến các chương trình truyền hình phát sóng. Báo và tạp chí phát hành toàn nước Mỹ gặp khó khăn hơn - hơn 4/10 số người (42%) tham gia khảo sát cho biết họ không bao giờ đọc các tờ báo phát hành trên cả nước như New York Times hay tạp chí tuần tin tức.

  Cuộc thăm dò dư luận cũng khẳng định thêm một lần nữa, rằng các hình thức truyền thống của các phương tiện truyền thông đang mất sự hấp dẫn của chúng với đối tượng trẻ tuổi. Chỉ có khoảng 1/3 (chiếm 33%) số người Mỹ trả lời trực tuyến có tuổi trên 55 cho biết họ có xu hướng tiếp nhận mọi tin tức từ Internet, trong khi 65% những người trong độ tuổi từ 18 - 34 thường xuyên cập nhật tin tức online. Và trong khi 81% số người trên 55 tuổi thích tiếp nhận tin tức thông qua các phương tiện truyền thống, thì chỉ có 57% trong độ tuổi 18 - 34 muốn có được tin tức theo cách đó.

  "Trong khi họ có thể không từ bỏ báo chí in hoặc truyền hình phát sóng hoàn toàn, người Mỹ sẽ nhanh chóng hào hứng tiếp nhận những phương tiện truyền thông khác", những người thăm dò dư luận lý luận từ những phát hiện của họ. Hơn nữa, thanh niên Mỹ đang nhanh chóng tiếp nhận tin tức trực tuyến hơn là đọc các tờ báo địa phương.

  "Truyền hình phát sóng có thể không gặp vấn đề lớn như với báo in, nhưng vẫn phải dè chừng khi truyền hình cáp đang tỏ ra thắng thế về chất lượng", họ nói thêm.

  Nguồn: PC World Mỹ, 30/10/2010