• Thứ Ba, 02/11/2010 17:29 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/10 đến 1/11/2010

  Tân Khoa
  Chỉ thị 58 là động lực để thúc đẩy viễn thông và CNTT lên một tầm cao mới. Intel khánh thành nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Việt Nam chế tạo thành công chip kỹ thuật số 32 bit…

  Sáng 27/10/2010 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc tọa đàm “10 năm thực hiện Chỉ thị 58 về phổ cập viễn thông và Internet của Việt Nam - những kinh nghiệm và bài học”. Theo TS Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, người đã đóng góp nhiều công sức vào Chỉ thị 58 cho biết, ngay từ năm 1997, khi Việt Nam chính thức tham gia mạng Internet toàn cầu, Tổng Cục Bưu điện khi đó đã cấp bốn giấy phép cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet, manh nha mở cửa thị trường viễn thông. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, do lo ngại an toàn, an ninh thông tin và các yếu tố khách quan, thị trường viễn thông dường như vẫn dẫm chân tại chỗ. Phải đến khi Chỉ thị 58 ra đời, thị trường viễn thông, Internet mới chuyển mình, phát triển mạnh mẽ. Ở thời điểm năm 2000, thị trường viễn thông Việt Nam gần như chưa có cạnh tranh bởi VNPT là doanh nghiệp chiếm thị phần hầu hết các dịch vụ viễn thông và giá cước lúc đó cũng rất cao. Trong 10 năm qua, với việc mở cửa thị trường, nhiều doanh nghiệp như Viettel, EVN Telecom, FPT Telecom… đã gia nhập thị trường này, khiến tốc độ tăng trưởng được đẩy nhanh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đã nhận định Internet băng rộng ADSL đang ở giai đoạn thoái trào, nhường chỗ cho những công nghệ mới như cáp quang, 3G, 4G. Tuy phát triển vượt bậc, song hiện nay, thị trường viễn thông, Internet đang có dấu hiệu không bền vững. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, mục tiêu 10 năm tới chính là sự phát triển bền vững, nâng cao năng suất, hiệu quả của thị trường viễn thông, Internet. Bộ TTTT đang tổ chức đánh giá, tổng kết lại 10 năm thực hiện chỉ thị 58 và chuẩn bị báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ. Trong các nội dung của báo cáo sẽ có cả việc cần thiết phải có một văn bản chỉ đạo mới để tiếp tục định hướng cho CNTT và Viễn thông Việt Nam.

  Ngày 29/10/2010, Intel khánh thành nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Theo ông Paul Otellini - Chủ tịch Intel, đây là lễ khánh thành nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất trong mạng lưới sản xuất của Intel trên toàn cầu. Nhà máy Intel đi vào vận hành sẽ tạo thêm hàng nghìn cơ hội việc làm mới cho nhân lực CNTT Việt Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đánh giá, lễ khánh thành nhà máy của Intel là một sự kiện quan trọng hỗ trợ mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa vào phát triển những ngành có hàm lượng công nghệ cao của Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, Intel cũng là một đối tác có cam kết mạnh mẽ trong việc cùng chính phủ Việt Nam cải cách hệ thống giáo dục và đào tạo. Chính phủ Việt Nam xem đây là một dự án rất quan trọng có ý nghĩa tích cực góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về phát triển CNTT đến 2020.

  Trước đó ít ngày, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa nghiên cứu thành công dòng chip kỹ thuật số 32 bit mang tên VN1632. Con chip này là đề tài do bộ KHCN đặt hàng từ đầu năm 2008, có khả năng chạy trên hệ thống 16 bit và 32 bit. Thực hiện đề tài là 30 kỹ sư, chuyên gia nhóm thiết kế vi mạch số của trung tâm. Hiện nhóm này đã sản xuất được 40 con chip VN1632 để nghiên cứu và thử nghiệm trên các sản phẩm kỹ thuật số như khung hình số… VN1632 là thế hệ chip thứ tư được nghiên cứu và sản xuất tại trung tâm nói trên, sau các thế hệ chip: Sigma K3, VN801 (dòng chip 8 bit), TH7150 (chip analog quản lý năng lượng). Giá thành dự kiến của VN1632 khoảng 100.000đ/con. Hiện đã có một số dự án sử dụng dòng chip mới này.

  Những kết quả điều tra về game online của Viện Xã hội học tiếp tục gây sự chú ý, quan tâm của cộng đồng. Vì thế, một cuộc đối thoại trực tuyến đã được tổ chức sáng 31/10/2010. Theo TS Trịnh Hoà Bình - người chủ trì những nghiên cứu của Viện Xã hội học, không có khảo sát nào mà không có ưu điểm và khuyết điểm. PGS TS Nguyễn Hồi Loan - nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV – ĐH QGHN cũng cho rằng cần phải có những nghiên cứu toàn diện. Nó đòi hỏi cần có sự liên kết giữa nhiều ngành khác nhau: xã hội học, tâm lý học, nhà quản lý, nhà sản xuất… Để làm được như vậy thì nguồn kinh phí đòi hỏi sẽ rất lớn.

  Tuần qua, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các nước đối thoại đã diễn ra tại Hà Nội và lần đầu tiên đã có sự hiện diện của 2 cường quốc là Hoa Kỳ và Liên bang Nga. Chiều 30/10/2010, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chứng kiến việc ký kết của bà Quản Duy Ngân Hà – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TTTT và ông Malcolm De Silva - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam. Theo đó, Microsoft sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng kinh tế thông qua việc phát triển một môi trường CNTT lành mạnh và mang tính cạnh tranh bằng việc chú trọng vào các vấn đề ưu tiên của Chính phủ, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực cho ngành CNTT Việt Nam. Điều này sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh cho nền công nghiệp CNTT, đẩy mạnh tiến trình trở thành quốc gia có nền CNTT tiên tiến vào năm 2020 và mở rộng ngành CNTT trở thành ngành chủ chốt, chiếm tỉ trọng 20% GDP của cả nước. Trong phạm vi thỏa thuận trên, Microsoft sẽ cung cấp phần mềm có bản quyền để sử dụng trong các tổ chức Chính phủ.

  Ngày hôm sau, với sự chứng kiến của Tổng thống Nga Medvedev và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng Bộ trưởng Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga Igor Shegolev đã ký kết Thỏa thuận hợp tác. Hai Bộ trưởng cũng đã có buổi làm việc tại trụ sở Bộ TTTT. Hai bên thống nhất, trong thời gian tới sẽ cùng nhau tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa các đoàn cấp Bộ nhằm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách phát triển công nghiệp và thúc đẩy ứng dụng CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm, phần mềm mã nguồn mở, nội dung thông tin số; nghiên cứu khả năng xây dựng các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, chú trọng đào tạo các chuyên gia đầu ngành về CNTT...