• Thứ Bảy, 06/11/2010 10:26 (GMT+7)

  Sự dối trá về cái gọi là 4G trở nên tệ hại hơn

  PHT
  T-Mobile mới tuyên bố rằng mạng 3G của mình là một mạng 4G. Đó là một sự dối trá trắng trợn - bất kể đâu là sự thật trong quảng cáo?

  PC World Mỹ đã đưa tin về chiến dịch khuếch trương sắp tới của T-Mobile công bố rằng mạng 4G của mình mạnh hơn bất cứ mạng nào khác. Tuyên bố của T-Mobile là sự dối trá trắng trợn. Mạng HSPA+ của họ không thể là một mạng 4G, nó chỉ đơn giản là một trong những công nghệ mạng 3G nhanh hơn hiện tại. Và tất nhiên, cũng như với tất cả các nhà mạng khác, tốc độ đặc biệt này của 3G chỉ có ở một số nơi; mỗi mạng của nhà khai thác viễn thông là một kết hợp của các tốc độ và tiêu chuẩn, ngay cả những mạng được dán nhãn "3G".

  4G là gì? Đó là thế hệ sau 3G, nhưng điều đó không giúp gì nhiều với cái “mớ lộn xộn” của các thuật ngữ vô nghĩa mà các nhà mạng tung ra xung quanh băng thông rộng di động. May mắn thay, Liên minh viễn thông thế giới (ITU) gần đây đã phê chuẩn 4G là gì, và không có gì đang được vận hành tại Mỹ hiện nay (bao gồm cả công nghệ HSPA+) đạt chuẩn 4G cả.

  Sprint suốt gần một năm qua đã quảng cáo các khu vực phủ sóng WiMax như là 4G. WiMax cũng không phải là 4G, mặc dù trong biện hộ của Sprint, định nghĩa 4G chưa được chuẩn hóa cho tới tháng trước. Cho đến lúc đó, nó có thể theo một hướng khác với nhãn 4G, vì 4G đã không có nghĩa gì cả. Bây giờ thì đã có.

  Còn T-Mobile đang tung ra những tuyên bố 4G của mình sau phán quyết của ITU, vì vậy họ không thể dựa vào thời hạn như trường hợp của Sprint. Và công ty biết là đang nói dối với những tuyên bố 4G nhưng nghĩ rằng bạn không để ý. Đây là thông báo chính thức của T-Mobile: "4G là về hiệu suất và ngày hôm nay mạng HSPA+ của T-Mobile đang cung cấp các tốc độ 4G ngang tầm và thường đánh bại WiMAX và có thể so sánh với những gì LTE sẽ sớm cung cấp", Giám đốc công nghệ (CTO) tại Mỹ của T-Mobile, Neville Ray cho biết.

  Có thể hiểu là: "Chúng tôi sẽ đính nhãn 4G vào nó bởi vì chúng tôi muốn bạn nghĩ rằng chúng tôi đang cung cấp một cái gì đó mới và đặc biệt”.

  Nếu Ủy ban Viễn thông (FCC), Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) của Mỹ muốn “trị” quảng cáo sai sự thật này (đầy rẫy những nhà mạng như vậy khi tuyên bố hiệu suất sử dụng), chỉ việc áp dụng định nghĩa của ITU như là tiêu chuẩn của sự thật.

  Nếu T-Mobile đã muốn gây sự chú ý với mạng HSPA+ của mình mà không cố gắng để gán nhãn một cách vụng về, họ có thể quảng cáo là mạng “3G+”; đó sẽ là cách trung thực để nói nó nhanh hơn chút ít so với các mạng khác. Tuy vậy tuần này AT&T cũng sẽ tung ra HSPA+, nhưng có lẽ không dám cả gan sử dụng nhãn 4G.

  Như vậy hai nhà mạng ở Mỹ đang vật lộn để giữ chân khách hàng của mình, T-Mobile và Sprint, đều tuyên bố sai sự thật về 4G. Nó cho thấy sự tuyệt vọng của họ. Thậm chí nếu người dùng không biết ý nghĩa thực sự của 4G, họ cũng sẽ e ngại khi bắt đầu lờ mờ hiểu vấn đề.

  Lần tới khi mua một thiết bị di động hay đăng ký dịch vụ với một nhà mạng, bạn nên lưu ý những chỉ dẫn nhanh về “mớ lộn xộn” các công nghệ di động và những thế hệ mà chúng thuộc về:

  • 2G: GSM, CDMA, TDMA
  • 2.5G: GPRS, EDGE, CMDA2000 1xRTT
  • 3G: UMTS, W-CDMA, CDMA2000 EV-DO, TD-SCDMA
  • 3.5G: HSDPA, HSUPA, HSPA+, Flash-OFDM, WiMax (các phiên bản IEEE 802.16d và 802.16e hiện đang được phát triển), LTE (Phiên bản 3GPP đầu tiên hiện đang được phát triển)
  • 4G: WiMax Release 2 (IEEE 802.16m), WirelessMAN Advanced, LTE Advanced, MBWA (IEEE 802.20) – Tuy nhiên, hiện chưa có sản phẩm nào trong số chúng được thương mại hóa.

  Đừng để nhà mạng nói khoác.

  Từ khóa: 3G, 4G
  Nguồn: InfoWorld, 4/11/2010