• Thứ Tư, 10/11/2010 09:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/11/2010

  Tân Khoa
  10 năm thực hiện chỉ thị 58: Một số mục tiêu chưa đạt được. Phát động Olympic tiếng Anh qua Internet. Công bố hệ thống quy định điện tử với nhà đầu tư nước ngoài của TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội…

  Ngày 5/11/2010, Bộ TTTT đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị (về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT, phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH; ban hành tháng 10-2000) để tiếp thu ý kiến đóng góp của một số đơn vị thuộc bộ và các bộ, ngành hữu quan. Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 58, việc ứng dụng và phát triển CNTT ở nước ta đã có những tiến bộ rõ rệt, đóng góp bước đầu cho sự nghiệp CNH-HĐH, cải cách hành chính... Công nghiệp CNTT và viễn thông đến nay đạt doanh thu hơn 13 tỷ USD (chiếm 11% GDP cả nước) thực sự trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của nền kinh tế quốc dân. Công nghiệp CNTT đã trở thành một trong 7 ngành kinh tế của Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu cao. Nguồn nhân lực CNTT phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng... Tuy nhiên, theo dự thảo báo cáo nói trên, mặc dù đạt nhiều thành tựu quan trọng, song những kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được một số mục tiêu và chỉ tiêu cơ bản đề ra trong Chỉ thị 58. CNTT vẫn chưa trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta. Ngoại trừ lĩnh vực viễn thông đạt mức khá, trình độ CNTT Việt Nam vẫn còn tụt hậu khá xa so với các nước tiên tiến trong khu vực, chưa đạt mục tiêu “CNTT Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực”. Việc ứng dụng CNTT chưa có tác dụng đổi mới hẳn lề lối làm việc, chưa tạo được thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân.

  Chiều 2/11/2010, Bộ GDĐT đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển đã tham dự. Để tham dự cuộc thi này, các thí sinh phải vào website www.ioe.vn để đăng ký thành viên, tham gia các vòng thi tự luyện và kỳ thi các cấp. Ngoài các vòng thi cấp trường, cấp quận (huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh), cấp tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương), cấp toàn quốc chỉ dành cho các học sinh lớp 5 và lớp 9. Dự kiến kỳ thi cấp toàn quốc cho lớp 5 và lớp 9 sẽ tổ chức vào ngày 9/4/2011.

  Tại Hội nghị sơ kết thực hiện quản lý đại lý Internet trên địa bàn Hà Nội ngày 3/11/2010, ông Đào Thanh Hải, Phó phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) kiến nghị dừng cấp chứng nhận kinh doanh cho đại lý Internet. Theo ông, hiện có nhiều điểm kinh doanh đại lý Internet vô đạo đức, thể hiện bằng việc nhiều học sinh mặc đồng phục nhà trường vào chơi game trong giờ hành chính cũng được tiếp đón niềm nở. Thậm chí, chủ đại lý còn cung cấp dịch vụ ăn uống để game thủ chơi thâu đêm, suốt sáng. Để quản chặt đại lý Internet, Hà Nội cần tạm dừng cấp giấy chứng nhận kinh doanh loại hình này, tiến tới chuyển sang cấp giấy phép kinh doanh cho các đại lý Internet. Trong giấy phép này sẽ có những điều kiện, buộc các đại lý Internet phải tuân thủ như về giờ chơi, môi trường, địa điểm... Theo Sở TTTT Hà Nội, tính đến 30/9/2010, toàn thành phố có 2.244 đại lý Internet, trong đó có 485 đại lý cách trường học dưới 200m. Sau khi có văn bản nhắc nhở các doanh nghiệp cung cấp đường truyền tới lần thứ ba, Sở đã nhận được báo cáo hiện đã ngừng hoạt động của 485 đại lý này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 40% đại lý cung cấp dịch vụ sau 23 giờ. Để quản lý chặt, Sở đưa ra phương án đưa các đại lý vào các điểm vui chơi như nhà văn hóa, siêu thị như một số quốc gia trên thế giới đang thực hiện. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử phạt thường xuyên với các đại lý, doanh nghiệp cung cấp đường truyền có vi phạm. Hà Nội cũng cần có văn bản yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ game online dừng hoạt động (ngắt máy chủ) của hệ thống game từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau...

  Liên tiếp trong tuần qua, Bộ KHĐT và TP.HCM, Đà Nẵng cùng Hà Nội với sự giúp đỡ của Diễn đàn Thương mại & Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) đã công bố dự án về hệ thống quy định điện tử. Ở giai đoạn 1, dự án tập trung thực hiện các hoạt động liên quan đến thủ tục đầu tư. Đối với việc đăng ký sẽ tập trung vào 2 đối tượng: các nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên và các nhà đầu tư hiện hữu. Với hệ thống này, các nhà đầu tư có thể có ngay thông tin, các địa chỉ liên hệ cần thiết cũng như các khuyến nghị về việc thực hiện các bước thủ tục mà không cần phải trực tiếp tới các địa phương. Hệ thống cũng giảm áp lực cho các địa phương trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư.

  Sáng 7/11/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư với Ngân hàng Phát triển Việt Nam vay 1.092 tỷ đồng cho dự án phóng vệ tinh VINASAT-2. Số tiền này tương đương với 20% tổng mức đầu tư của dự án. VINASAT-2 được nhà thầu Lockheed Martin Commercial Space Systems chế tạo và chịu trách nhiệm phóng lên quỹ đạo tại vị trí 131.80E sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng đã ký với VNPT tháng 5/2010. VINASAT-2 sẽ có 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36Mhz), sau khi tối ưu thiết kế vệ tinh, Lockheed Martin đã cam kết vệ tinh VINASAT-2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống. Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc ban Quản lý dự án Vinasat của VNPT cho biết, dự án VINASAT-2 có tổng kinh phí đầu tư khoảng 280 - 300 triệu USD. Trong đó, phần gói thầu chính về vệ tinh, trạm điều khiển, dịch vụ phóng chiếm khoảng 215 triệu USD, gói thầu còn lại là bảo hiểm, tư vấn… Qua tính toán, khả năng thu hồi vốn của VINASAT- 2 dự kiến cũng tương tự như VINASAT-1 là khoảng 10 năm.

  Trước đó, VNPT đã ký kết thành lập liên doanh với RusViet Telecom (RVT) với đối tác Altech (Liên bang Nga) để cung cấp dịch vụ Internet băng rộng dựa trên công nghệ LTE. Trong liên doanh này, vốn góp phía VNPT khoảng 51% với số vốn pháp định 1.600 tỷ đồng. Phía Alltech sẽ tham gia vào liên doanh với lợi thế về mặt tài chính, kinh nghiệm quản lý, kinh doanh và công nghệ. Ông Evgeny Roytman, Chủ tịch Alltech Telecom hy vọng dự án này sẽ mất 5 - 7 năm để đạt được mục tiêu về tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR). Vốn đầu tư cho giai đoạn thử nghiệm sẽ vào khoảng 5 triệu USD và số vốn đầu tư có thể lên tới 500 triệu USD khi dự án hoàn thành. Ngoài thị trường Việt Nam, RusViet Telecom đang có những bước đi nhằm chuẩn bị cho việc triển khai LTE tại một số nước khác như Campuchia, Lào, Myanmar… Sau gần 2 tháng nhận được giấy phép xây dựng và phát triển dịch vụ, mạng 4G/LTE tại Hà Nội và TP.HCM, trạm BTS LTE đầu tiên đã được khánh thành và vận hành thành công tại Hà Nội vào ngày 10/10/2010 vừa qua với tốc độ truy cập Internet lên đến 60 Mbps.

  Cuối cùng, phải đề cập thêm là Bộ VH-TT-DL vừa phê duyệt chủ trương xây dựng một ngân hàng dữ liệu về số hoá di tích. Bộ cũng đã có văn bản giao trách nhiệm làm chủ đầu tư dự án này cho Viện Bảo tồn Di tích. KTS Lê Thành Vinh - Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích cho biết, các công việc về số hoá đã được Viện tiến hành thử nghiệm từ nhiều năm trước. Kết quả thu được khiến những người đang trực tiếp bắt tay vào thực hiện dự án thấy tự tin. Việt Nam có hơn 3.100 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia, gần 8.000 lễ hội và rất nhiều di sản văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc anh em. Tuy vậy, các di sản này luôn chịu tác động của nhiều nhân tố như: thời gian, biến đổi của địa lý và khí hậu, những biến dạng của môi trường sống, ý thức của cộng đồng, sự xê dịch văn hóa và thay đổi của ý thức hệ... Theo TS Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, nếu có một bảo tàng số đẹp, hiện đại, chắc chắn khi xem trên mạng, người ta sẽ tò mò và muốn đến tận nơi để xem tận mắt di sản đó. Giá trị của di sản nhờ đó cũng được lan tỏa mạnh mẽ hơn. “Số hóa di sản” có thể đem lại nhiều lợi ích trong tái tạo, nghiên cứu, quảng bá, tham quan di sản cũng như những hoạt động sáng tạo nghệ thuật liên quan.