• Thứ Tư, 17/11/2010 09:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/11/2010

  Tân Khoa
  Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Lưu trữ. Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam đổi tên thành Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam. Bắt đầu thực hiện thu phí không dừng với các phương tiện giao thông…

  Sáng 12/11/2010, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Lưu trữ. Hầu hết các đại biểu cho rằng, với Pháp lệnh về Lưu trữ đã ban hành 9 năm trước thì thực tế công tác lưu trữ, bảo mật, đặc biệt là việc tra cứu tài liệu hiện còn nhiều vướng mắc. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ, tra cứu tài liệu, một số đại biểu cũng đề cập đến việc cần phải hướng tới xây dựng một trung tâm lưu trữ quốc gia thống nhất trong cả nước và thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về lưu trữ. Bên cạnh đó, Luật cũng cần bổ sung thêm các quy định về thời hạn bảo quản hồ sơ lưu trữ, hạn nộp hồ sơ đảm bảo để các loại hồ sơ lưu trữ được bảo quản quản, bảo mật được tra cứu dễ dàng. Một vấn đề khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm là xã hội hóa hoạt động lưu trữ. Một số đại biểu tán thành chủ trương cần xã hội hóa một số hoạt động dịch vụ lưu trữ và cho rằng, đây là xu thế chung của thế giới nhằm huy động các nguồn lực xã hội trong việc chăm lo, giữ gìn, bảo vệ an toàn và sử dụng có hiệu quả tài liệu lưu trữ. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị, đây là vấn đề lớn, cần được nghiên cứu, quy định phù hợp để bảo đảm cho tài liệu lưu trữ được bảo quản, bảo vệ an toàn, tránh thất thoát.

  Ngày 13/11/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ (2010 - 2015). Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra một số hạn chế của công nghiệp phần mềm Việt Nam như, phần lớn doanh nghiệp (DN) còn trẻ, quy mô nhỏ, vốn liếng hạn chế; sự đầu tư về hạ tầng còn nhỏ lẻ; trình độ nguồn nhân lực còn yếu về chuyên môn, kém về ngoại ngữ; thiếu khả năng cạnh tranh với quốc tế... Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, cần tập trung liên kết các DN phần mềm Việt Nam để tạo ra sức bật lớn; tăng cường sự hợp tác trong việc phát triển DN để cạnh tranh với nước ngoài, trong đó các DN lớn phải đóng vai trò là đầu tàu; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT có chất lượng cao, phát triển nhóm sản phẩm phần mềm mô phỏng cho các ngành kinh tế, cơ khí, xây dựng các trung tâm mạnh về công nghệ phần mềm; làm tốt công tác tìm kiếm và xúc tiến thị trường, nhất là với những thị trường lớn như Mỹ và châu Âu... VINASA cần có những tư vấn, đóng góp thiết thực với Chính phủ trong việc xây dựng chính sách CNTT, với mục tiêu sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT và truyền thông. Nhân dịp này, VINASA đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Đại hội cũng đã quyết định đổi tên từ “Hiệp hội DN Phần mềm Việt Nam” thành “Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam”. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT được bầu lại làm Chủ tịch VINASA.

  Sáng 14/11/2010, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) khai trương dịch vụ thu phí tự động đối với xe qua cầu Cần Thơ. Dịch vụ này sẽ được áp dụng ở 2 làn đường (chiều lên và chiều xuống) tại trạm thu phí cầu Cần Thơ. Sau khi đã đăng ký sử dụng hình thức thanh toán phí qua Vietinbank, các phương tiện giao thông sử dụng làn này không phải dừng lại mua vé tại trạm thu phí mà hệ thống điện tử sẽ tự động nhận dạng (trên xe có gắn thiết bị để ăngten gắn tại trạm thu phí nhận dạng), thanh chắn sẽ tự động bật cho xe qua. Theo Vietinbank, hình thức thu phí tự động như trên sẽ được áp dụng tại cầu Phú Mỹ (TP.HCM) và một số trạm thu phí ở khu vực phía Bắc trong thời gian tới. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về quản lý và hiện đại hoá thu phí đường bộ trong giai đoạn tới với 23 trạm thu phí do Tổng cục trực tiếp quản lý. Để thực hiện việc này, các trạm thu sẽ được trang bị thiết bị kết nối với một thiết bị trên xe và lái xe có thể chi trả thông qua thẻ ATM thông thường sau khi làm các thủ tục đăng ký.

  Tại buổi thảo luận về quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi trực tuyến trên địa bàn Hà Nội ngày 11/11/2010, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết trong tháng 11 này sẽ tiến hành thanh tra lại 485 đại lý Internet gần trường học, kiên quyết xử lý đơn vị còn vi phạm. Tính đến 30/9/2010, toàn thành phố Hà Nội có 2.244 đại lý Internet, trong đó có 485 đại lý gần trường học dưới 200m. Thời gian qua, Sở này đã tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra, yêu cầu các đại lý này di chuyển địa điểm và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp đường truyền internet cắt đường truyền tới những đại lý vi phạm nói trên. Tuy nhiên, vẫn còn các đại lý, doanh nghiệp vì lợi nhuận không thực hiện theo quy định. Họ dùng mọi biện pháp để lách luật như nối đường truyền Internet của nhà mạng khác (khi bị cắt) hoặc nối từ những đường truyền được ký dưới dạng phục vụ nhu cầu cho hộ gia đình để kinh doanh… Có nhiều đại lý còn đóng cửa bên ngoài, hoạt động bên trong ở khoảng thời gian cấm (từ 23 giờ hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau). Thậm chí, họ còn cung cấp thức ăn, nước uống và cả chỗ ngủ cho game thủ để chơi thâu đêm, suốt sáng và liên tục trong nhiều ngày. Để chấm dứt nhanh chóng tình trạng này và cũng để tránh căn bệnh “nhờn thuốc quản lý”, trong tháng 11/2010 sẽ huy động tối đa lực lượng của Sở để thanh tra lại các đại lý Internet gần trường học và doanh nghiệp cung cấp đường truyền. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý ở hình thức cao nhất (có thể tịch thu tang vật, thu hồi giấy phép kinh doanh). Ông đề nghị thành phần của đoàn thanh tra sẽ có đại diện doanh nghiệp để bảo đảm tính khách quan. Sở cũng sẽ chính thức kiến nghị với UBND thành phố Hà Nội dừng cấp chứng nhận kinh doanh cho đại lý Internet, tiến tới cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện dịch vụ này.

  Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TTTT) vừa có quyết định thu hồi quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản với game online FOH đã được cấp cho Công ty TNHH Châu Á Mềm (Asiasoft). Trước đó, ngày 14/10/2010, Thanh tra Bộ TTTT đã có kết luận về việc kinh doanh game này của Asiasoft và xử phạt 70 triệu đồng. Chiều 11/11/2010, Asiasoft đã cho dừng đăng ký, nạp tiền và hỗ trợ dịch vụ với FOH. Theo dự kiến, Asiasoft sẽ đóng cửa game này vào ngày 15/11/2010. Đây là game thứ 3 bị đóng cửa sau các game “Biệt đội thần tốc” (VinaGame) và “Đặc nhiệm Anh hùng” (FPT).

  Cũng như mọi năm, Ga Sài Gòn lại khởi động việc bán vé tàu Tết qua mạng tại địa chỉ www.vetau.com.vn và năm nay, ga Đà Nẵng, gà Hà Nội cũng vào cuộc. Theo dự kiến, việc này được tiến hành chính thức từ 15/11/2010 và theo như lãnh đạo Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn), sau quá trình nâng cấp hệ thống và thử nghiệm trước đó, điều đáng mừng là vào lúc cao điểm có khoảng 1.000 lượt người truy cập, nhưng hệ thống vẫn chưa có biểu hiện quá tải. Riêng với Ga Sài Gòn khoảng 80% lượng vé được đưa lên. Theo quy định, mỗi tài khoản chỉ được mua tối đa 3 phiếu đặt chỗ (chưa thanh toán tiền hoặc chưa trả lại chỗ). Mỗi phiếu tối đa 4 người đi tàu/lượt. Tuy nhiên, ngày đầu tiên của việc chính thức bán vé đã không diễn ra suôn sẻ. Ngành đường sắt thừa nhận tình trạng người dân không vào được web, không tiến hành đặt chỗ được hoặc đặt vé thành công nhưng lại chưa nhận được kết quả… Nguyên nhân của các sự cố trên do số lượng người truy cập lớn, dẫn đến quá tải băng thông.