• Thứ Tư, 24/11/2010 09:58 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16/11 đến 22/11/2010

  Tân Khoa
  Microsoft tuyên chiến với phần mềm giả. Vietnam Telecomp 2010 không được như kỳ vọng. Bộ Tài chính sử dụng chứng thực chữ ký số. Báo điện tử VietnamNet bị hacker tấn công…

  Ngày 17/11/2010 tại TPHCM, Tổng cục Hải quan và Công ty TNHH Intel Products Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ và khai trương thủ tục hải quan điện tử ưu tiên đối với Intel. Theo đó, Intel là doanh nghiệp đầu tiên được làm thủ tục hải quan điện tử ưu tiên, với các quyền lợi như: thực hiện thủ tục hải quan điện tử 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần; được khai hải quan đối với hàng hóa nhập xuất khẩu trên tờ khai rút gọn; được thông qua hệ thống dữ liệu điện tử hải quan tiếp nhận đăng ký; kiểm tra và chấp nhận ngay trên tờ khai điện tử đơn giản mà không cần phải ra cảng làm thủ tục trực tiếp... Theo ông Vũ Ngọc Anh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai thủ tục hải quan điện tử ưu tiên cho một số doanh nghiệp nhưng chỉ ưu tiên cho những doanh nghiệp lớn, cam kết đầu tư lâu dài.

  Cùng ngày tại Hà Nội, Microsoft đã chính thức công bố “Ngày người tiêu dùng hành động” lần thứ 2 tại Việt Nam. Chương trình hành động này được thực hiện cùng các biện pháp thực thi nhằm bảo vệ người tiêu dùng Việt cũng như nâng cao nhận thức về các rủi ro của phần mềm giả. Không chỉ tại Việt Nam, chương trình này diễn ra trên 70 nước trên thế giới và tập trung chủ yếu vào các quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao. Microsoft đang tích cực đẩy mạnh việc chống vi phạm bản quyền trên cả ba phương diện: giáo dục, kỹ thuật và thực thi. Theo Microsoft, mỗi năm, hàng triệu người tiêu dùng đangbị rơi vào tình trạng nguy hiểm khi tải hay mua phải những phần mềm giả, khiến họ trở thành nạn nhân của các phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại và virus, có thể dẫn đến tình trạng bị mất, bị đánh cắp dữ liệu hoặc hơn thế nữa. Cũng như các quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao và đây là nguyên nhân gây mất việc làm, giảm GDP và thất thoát thuế của Nhà nước, gây cản trở sự đổi mới và tăng trưởng nền kinh tế quốc gia.

  Sáng 17/11/2010, Triển lãm Vietnam Telecomp/Vietnam Internet & IT/Vietnam Electronics 2010 đã được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM). Sự kiện này thu hút hơn 200 đơn vị tham gia triển lãm trong và ngoài nước để trưng bày những công nghệ và sản phẩm ICT mới nhất. Quy mô triển lãm mở rộng lên tới 9.000 m² so với 6.000 m² như trước đây. Theo ông Bùi Quốc Việt – Phó trưởng ban thường trực của Ban tổ chức, sự kiện năm nay thu hút chủ yếu là các đối tác nước ngoài (80%). Tuy nhiên, thực tế là các hãng lớn lại hiện diện rất ít mà chủ yếu là các gian hàng của Trung Quốc, Singapore, Đài Loan. Theo các chuyên gia, triển lãm năm nay không giới thiệu được những công nghệ như mong đợi. Phải chăng vì ban tổ chức ngày càng đuối trong việc tìm kiếm các đối tác?

  Ngày 18/11/2010, Bộ Tài chính phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức lễ công bố sử dụng chứng thực chữ ký số chuyên phục vụ các cơ quan chính trị tại Bộ và quản lý thuê bao chứng thư số. Thứ trưởng Phạm Sĩ Danh nhấn mạnh: giao dịch điện tử và áp dụng chữ ký số là một trong những biện pháp hữu hiệu để thực hiện thành công Chính phủ Điện tử, góp phần tích cực cho mục tiêu cải cách hành chính đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Từ năm 2009, một số đơn vị trực thuộc Bộ như Tổng cục Thuế đã áp dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho chương trình thí điểm nộp hồ sơ khai thuế qua mạng; Tổng cục Hải quan cũng đang xúc tiến triển khai áp dụng chữ ký số cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sử dụng dịch vụ chứng thực công cộng. Đặc biệt, Bộ đang thí điểm sử dụng chứng thư số tại Thanh tra Bộ trong ứng dụng tổng hợp báo cáo thanh tra. Nhiệm vụ đặt ra cho năm 2011 của Bộ là triển khai thành công chữ ký số trong các giao dịch đã được lựa chọn.

  Tối 21/11/2010, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi Nhân tài Đất Việt lần thứ 6. Năm nay, cuộc thi Nhân tài Đất Việt có 3 lĩnh vực được xét trao giải gồm: công nghệ thông tin (CNTT); khoa học tự nhiên và y dược. Ở lĩnh vực CNTT, từ gần 200 sản phẩm ở vòng sơ khảo, 18 sản phẩm đã lọt vào chung khảo. Kết quả, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất (trị giá 100 triệu đồng) cho sản phẩm “Hệ thống số hóa tư duy con người” của nhóm MIMAS (đến từ Hà Nội). 1 giải nhì (trị giá 50 triệu đồng) thuộc về sản phẩm “Thế giới vận tải Letgo 24” của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Khang, Lê Đức Quyết (TP.HCM). Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải ba và 3 giải khuyến khích cho lĩnh vực CNTT.

  Ngày 18/11/2010, Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức hội thảo "Quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia – con đường phía trước" nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" tại TP.HCM. Theo kết quả khảo sát trong năm 2010 tại 300 doanh nghiệp phía Nam của VNISA, số lượng các cuộc tấn công thực hiện bởi người nước ngoài nhưng nắm rõ thông tin nội bộ tăng cao gấp 2 lần so với năm 2009; gian lận tài chính, đọc các tài liệu nhạy cảm của tổ chức và cá nhân cũng đều tăng gấp 2 lần, động cơ tấn công để thu lợi bất chính tăng gấp 3 lần so với năm 2009. Theo phân tích của VNISA, trong năm 2010, thực tế cho thấy đang có sự gia tăng nhanh các loại tội phạm công nghệ cao chuyên nghiệp và chúng tập trung kết hợp nhiều kỹ thuật, phương pháp tấn công khác nhau. Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó chủ tịch VNISA cho rằng, nguyên nhân bị tấn công là do mức độ sẵn sàng phát hiện và xử lý tấn công an ninh mạng của các doanh nghiệp còn thấp. Theo khảo sát của VNISA, hơn 2/3 số tổ chức không biết hoặc không có quy trình phản ứng lại các cuộc tấn công máy tính; 29% doanh nghiệp không hề biết rõ hệ thống mạng của mình có bị tấn công hay không; 63% doanh nghiệp không thể ước lượng được mức độ thiệt hại của các tấn công an ninh mạng. Theo dự báo của giới chuyên gia thì an ninh mạng vẫn sẽ tiếp tục nóng bỏng trong thời gian tới.

  Ngay rạng sáng Thứ Hai 22/11/2010, báo điện tử VietnamNet - một trong các tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam đã bị hacker tấn công khiến việc truy cập phải nhảy sang địa chỉ khác mới thành công. Đại diện VietnamNet thừa nhận, đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất mà VietnamNet từng gặp. Trong lịch sử hơn 10 năm phát triển, VietNamNet đã từng gặp các cuộc tấn công vào hệ thống nhưng đa phần với mục đích chứng tỏ trình độ bảo mật và cảnh báo. Tuy nhiên vụ việc lần này có động cơ phá hoại rất rõ ràng và rất ác ý. Cụ thể, hacker đã tìm cách xóa dữ liệu trên hệ thống khiến việc khởi động, khôi phục gặp nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng Công ty Bkav, đơn vị đang phối hợp với VietNamNet xử lý vụ việc, vụ tấn công này là khá nguy hiểm vì hacker kiểm soát được hệ thống máy chủ của VietNamNet. Theo ông, hệ thống của tờ báo mạng này tương đối lớn cả về quy mô và mức độ bảo mật nhưng vẫn bị tấn công, điều này cho thấy các hệ thống khác hoàn toàn có thể nằm trong khả năng kiểm soát của những kẻ phá hoại. Cũng cần lưu ý, sự việc này diễn ra trước 1 ngày của Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 23/11/2010.