• Thứ Bảy, 27/11/2010 21:22 (GMT+7)

  Intel sẽ gặp khó?

  PHT
  Tương lai thuộc về di động, và Intel sẽ gặp khó trong việc kinh doanh bộ vi xử lý của họ, Hermann Hauser – đồng sáng lập ARM trình bày quan điểm trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Phố Wall.

  ARM có lẽ là kẻ thù nguy hiểm nhất của Intel trong thị trường bán dẫn, khi mà cả AMD và VIA đều đã bị hãng này bỏ lại phía sau khá xa. ARM tạo ra những thiết kế cho các con chip đầy sức mạnh cho hầu hết các thiết bị di động quen thuộc: từ ĐTDĐ, máy tính bảng, cho tới thiết bị đọc sách điện tử e-reader…

  Mặc dù tuyên bố của Hauser không hoàn toàn khách quan, song ông đã đưa ra một vài luận cứ có tính thuyết phục. Đầu tiên phải kể đến là ARM cấp phép thiết kế chip cho các bên thứ ba, có nghĩa là Intel cạnh tranh không phải với ARM mà với mọi nhà sản xuất chip ARM trên toàn thế giới. Thực sự thì, Intel đang chiến đấu chống lại một đội quân nhân bản. Điều đó, mỉa mai thay, có vẻ gần giống như thế giới của máy tính để bàn trong những năm 1980, từng đã bóp chết bất kỳ máy tính nào không phải là một bản sao của IBM PC với một bộ xử lý Intel bên trong.

  Thứ hai, Hauser hình dung lịch sử ngành máy tính như sinh ra trong những lớp sóng, bắt đầu với các máy tính lớn (mainframe) trong những năm 1950. Mỗi đợt sóng làm nổi lên những tên tuổi lớn cho ngành máy tính để rồi họ lại bị nhấn chìm vào quên lãng. (Đâu rồi DEC? Apollo? Sun? – những tên tuổi lừng lẫy một thời, từng đã dẫn đầu thị trường máy tính, đứng trên cả Hewlett-Packard và IBM). Hauser cho là thời đại của máy tính để bàn hiện đã kết thúc và đợt sóng tiếp theo sẽ là di động trên quy mô rộng khắp.

  Hauser nói rằng "thời nay, kiến trúc di động là nền tảng tính toán chính, ít nhất là ở phía thiết bị đầu cuối", có thể gián tiếp chuyển đến điện toán đám mây. Các nhà bình luận đề xuất ARM cho cả 2 đầu của không gian điện toán đám mây, trên cả các thiết bị cầm tay và ở trong trung tâm dữ liệu, do đó điều này sẽ có ý nghĩa.

  Sự thật là, ngay sau khi bất kỳ công ty nào giành được địa vị thống trị thị trường, người ta bắt đầu nói rằng những ngày của nó đã được điểm và việc sụp đổ của sự độc quyền Wintel (Windows + Intel) đã được dự báo lâu nay.

  Intel đã thực sự mất chiến trường quan trọng cho các con chip ARM, và Microsoft phải đối mặt với sự cạnh tranh khó chịu từ những thứ như Android của Google, mà thực tế đang “ngự” trên mọi máy tính không phải là máy tính để bàn hay máy chủ.

  Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất là tính không thích hợp. Theo thời gian, Microsoft và Intel đang bắt đầu có vấn đề ít hơn. Chúng ta có thể quy kết cho mã nguồn mở đã luôn chứng tỏ rằng kiến trúc máy tính có tầm quan trọng ít hơn chúng ta có thể nghĩ: Linux không quan tâm xem nó đang chạy trên PowerPC, x86/x86-64, ARM hay bất cứ bộ xử lý nào. Android thì, dĩ nhiên, dựa trên Linux.

  Android cũng làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về mục đích của một hệ điều hành. Android là phương tiện cứu cánh cho Google. Android hỗ trợ chúng ta làm tốt hơn với lượng dữ liệu lớn mà Google có thể truy cập đến. Và dữ liệu là lý do tồn tại của Google. Để so sánh, Windows là một kết thúc trong chính nó - một kết thúc chết. Microsoft giành được ít lợi ích từ Windows hơn so với thu nhập từ các giấy phép phần mềm, mà nghe có vẻ như rất lỗi thời về cách tư duy trong thời đại của các thiết bị di động và dữ liệu đám mây ngày nay.

  Microsoft và Intel không có gì phải lo lắng trong ngắn hạn. Trong khi đó Hauser có lẽ đúng rằng chúng ta đang chuyển đến một thế giới của các thiết bị di động, mà chưa thể thay thế hoàn toàn cả máy tính để bàn lẫn MTXT. Thiết bị di động ngày nay là máy tính bảng, dù đáp ứng tốt cho các tác vụ đơn giản và những trò giải trí nhẹ nhàng, nhưng chưa đủ mạnh cho những công việc phức tạp.

  Tương lai có thể thuộc về các thiết bị lai, và đặc biệt là hình thức đế mở rộng (docking station) trước đây sẽ được chuộng lại. "Tôi có một chút hồ nghi rằng, hiện tại trong các phòng thí nghiệm trên khắp thung lũng Silicon, nhiều thiết kế thử nghiệm kết hợp máy tính bảng, MTXT và máy tính để bàn đang nằm trong quá trình phát triển. Thành phần màn hình sẽ là bộ não của thiết bị, và sẽ có hiệu quả là một máy tính bảng có thể được tách rời và mang theo bên người khi cần. Đối với công việc chuyên sâu hơn, người dùng sẽ có thể lắp nó trở lại thành thiết bị như là MTXT và sử dụng thoải mái với bàn rê chuột touchpad và bàn phím", Hauser nói.

  Dù vậy, đó là tầm nhìn của lãnh đạo ARM về tương lai. Và có lẽ đây là lần đầu tiên bạn được nghe về vấn đề này.

  Apollo Computer bị Hewlett-Packard mua vào năm 1989; DEC (Digital Equipment Corporation) đã bị thôn tính vào năm 1998 bởi Compaq, đến lượt Compaq lại bị sáp nhập vào Hewlett-Packard vào năm 2002; mới đây nhất là Sun Microsystems đã bị Oracle mua lại.

  Nguồn: PC World Mỹ, 24/11/2010