• Thứ Tư, 01/12/2010 16:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23 đến 29/11/2010

  Tân Khoa
  100% website của cơ quan nhà nước phải có giải pháp chống tấn công mạng. Báo điện tử VietnamNet vẫn chưa hoạt động bình thường. Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT họp tổng kết Chỉ thị 58…

  Ngày 23/11/2010 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) đã tổ chức Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2010. Theo khẳng định của các chuyên gia, tội phạm mạng ngày càng phức tạp, tấn công vào nhiều lĩnh vực và có xu hướng của tội phạm quốc tế. Số vụ tấn công ngày càng tăng nhanh và thiệt hại là khó lường, trở thành mối đe doạ cho sự cạnh tranh và phát triển KTXH. Bên cạnh các quy định pháp luật, ngày 13/10/2010 Chính phủ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển an toàn thông tin quốc gia đến 2020 với tổng ngân sách nhà nước khoảng 765 tỷ đồng. Ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc VNCERT cho biết, hệ thống tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá an toàn thông tin sẽ được ban hành để đến 2015, các tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi trong toàn bộ hệ thống thông tin trọng yếu. Hình thành cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin và 100% website của các cơ quan nhà nước phải có giải pháp chống tấn công mạng.... Về sự việc báo điện tử VietnamNet bị tấn công trước đó một ngày, ông Khánh cho biết, hậu quả là nghiêm trọng, còn hành vi của hacker thì thông thường. Với một hệ thống được coi là rất quan trọng như của báo điện tử, nếu không muốn xảy ra tình trạng trên thì phải đầu tư nhiều hơn nữa. Cũng phải nói rằng, tất cả các công nghệ hôm nay được coi là an toàn thì sau một thời gian có thể phát hiện ra các lỗ hổng trên các phần mềm nền tảng xây dựng ra web đó. Được biết, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Công nghệ cao Bộ Công an đang phối hợp với Báo điện tử VietnamNet và Trung tâm An ninh mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) tiến hành điều tra về vụ việc báo điện tử này bị hacker tấn công. Tuy nhiên, kết quả của quá trình điều tra vẫn chưa có thông tin gì và việc truy cập vào báo điện tử VietnamNet với đông đảo bạn đọc tuy thực hiện được nhưng vẫn buộc phải nhảy sang địa chỉ khác.

  Ngày 25/11/2010, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến đóng góp cho Tổng kết Chỉ thị 58. Theo ông Phạm Tấn Công – Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), tổng kết Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH cần nêu bật được vị trí của ngành CNTT (về công nghiệp nội dung số, đào tạo nguồn nhân lực, sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, tỷ trọng GDP, thị phần…) đối với trong nước và so với một số quốc gia khác. Và cũng cần lưu ý đánh giá vai trò của các doanh nghiệp CNTT trong sự phát triển của mô hình hợp tác công – tư (PPP). TS Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng ĐH FPT đề cập, việc tổng kết Chỉ thị 58 cần làm rõ hơn bức tranh đào tạo nhân lực CNTT tại thời điểm hiện nay (như số lượng cơ sở đào tạo CNTT, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm…). Ông cũng chỉ ra là 10 năm qua Việt Nam chưa thực sự có chính sách đặc thù liên quan đến đào tạo CNTT. Chính vì vậy, tổng kết Chỉ thị bên cạnh việc rà soát cũng cần xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra được đề xuất về những chính sách đặc thù với Bộ Chính trị nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của lĩnh vực đào tạo nhân lực CNTT.

  Liên quan đến việc quản lý dịch vụ game online hiện nay, lãnh đạo Bộ TTTT vừa có cuộc làm việc với các nhà cung cấp đường truyền Internet về công tác quản lý game online tại các cửa hàng, đại lý Internet. Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng cho rằng, các giải pháp giải quyết mặt trái của game online thời gian vừa qua là giải pháp tình thế trong khuôn khổ cho phép của pháp luật hiện hành. Theo tinh thần của Luật Viễn thông, về lâu dài sẽ không cấm mà chỉ thúc đẩy phát triển, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm một cách chặt chẽ hơn. Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp thống nhất giờ cắt đường truyền của các đại lý kinh doanh game online trên toàn quốc bằng các biện pháp kỹ thuật như quy hoạch lại địa chỉ IP hay chặn địa chỉ IP thay vì cắt toàn bộ đường truyền vật lý như một số nơi đã làm trong thời gian qua. Bộ TTTT sẽ gửi danh sách các phần mềm quản lý đại lý Internet được phép sử dụng để các sở TTTT địa phương dễ dàng trong công tác thanh tra, kiểm tra. Về quy định dừng cung cấp đường truyền cho các đại lý Internet gần trường học, có địa phương đã mở rộng đối tượng quy định bao gồm cả các trường mẫu giáo, Bộ TTTT sẽ gửi văn bản đến địa phương đó xem lại có phù hợp với các quy định pháp luật hay không.

  Ngày 22/11/2010, Viettel chính thức cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số Viettel-CA (Certificate Authority) sau khi được Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia cấp phép. Dịch vụ này cho phép các cá nhân hoặc tổ chức thay vì phải ký vào văn bản giấy tờ thì có thể ký xác nhận vào file văn bản trên máy tính và chuyển qua mạng Internet mà vẫn đảm bảo tính xác thực và được pháp luật bảo vệ như văn bản thông thường. Sau khi hoàn thiện các thủ tục đăng ký dịch vụ, ngoài giấy chứng nhận chứng thư số của Viettel, khách hàng sẽ nhận được 1 thiết bị USB Token (hay còn gọi là PKI Token) để cắm vào máy tính và bắt đầu sử dụng dịch vụ. So với các dịch vụ Chứng thực chữ ký số hiện nay trên thị trường, Viettel-CA đã nhập cuộc bằng mức giá thấp hơn 10% đến 20%, chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số này sẽ là một bước khởi đầu để Viettel tiếp tục phối hợp với các cơ quan nhà nước cho ra đời các giải pháp hành chính điện tử và thương mại điện tử trên mạng Internet và mạng di động, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ là xã hội hóa các dịch vụ công.

  Tuần qua tại ĐHQG Hà Nội đã diễn ra Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc 2010 và vòng loại cuộc thi lập trình ACM/ICP. Có hơn 54 trường ĐH, CĐ trong nước cử các đội tuyển tham gia OLP’10 với gần 300 đội tuyển, tương ứng với gần 900 lượt thi thuộc tám khối thi. Đây là hoạt động thường niên của Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam với sự bảo trợ và chỉ đạo của Bộ GDĐT. Về kết quả của Olympic Tin học Sinh viên, tuy rằng khối không chuyên đạt điểm cao nhất nhưng chính khối này cũng lại có số bài thi bị điểm 0 nhiều nhất với tỷ lệ 15% và khối chuyên cũng có đến 12%. Về cuộc thi lập trình quốc tế ACM/ICPC 2010, ngôi vô định lại thuộc về ĐH Zheijang (Trung Quốc). Ba giải nhất của cuộc thi thuộc về các trường ĐH Kỹ thuật Nanyang (Singapore), ĐH KHCN Hồng Công và ĐHQG Đài Loan. Cùng giải được 9/11 bài như ba đội đoạt giải nhất nhưng với thời gian lâu hơn, đội tuyển HCMUS-Equanimity của ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đành chịu nhận giải nhì cùng ba đội tuyển khác giải được 8/11 bài. Trong số những đội tuyển nhận giải nhì, còn có một đội tuyển khác của Việt Nam là đội UCHIHA của ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đội uP của ĐH FPT đứng thứ ba. Như vậy, ngay trên “sân nhà”, Việt Nam đã không thể giành được suất tham dự vòng chung kết cuộc thi ACM/ICPC toàn cầu tại Cairo Ai Cập vào cuối tháng 2/2011.