• Thứ Tư, 08/12/2010 17:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/11 đến 6/12/2010

  Tân Khoa
  Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử. Việt Nam phấn đấu phổ biến việc sử dụng thương mại điện tử. Internet là kỳ quan vĩ đại nhất của lịch sử loài người…

  Sáng 30/11/2010, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT”. Theo TS Vũ Thị Bạch Nga, Trưởng ban Bảo vệ người tiêu dùng của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), gian lận trong TMĐT đang gia tăng nhanh chóng với thông tin quảng cáo sai lệch, lừa dối, đánh cắp thông tin thanh toán, thông tin cá nhân, các hành vi quảng cáo quấy rối người tiêu dùng qua các phương tiện điện thoại, email… Vấn đề cần thiết đang được đặt ra hiện nay đối với các cơ quan chức năng là phải bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực TMĐT. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bản thân người tham gia giao dịch trong TMĐT cần hết sức thận trọng trước, trong và sau khi tiến hành giao dịch. Về nguyên nhân dẫn tới những rủi ro trong giao dịch, ông Nguyễn Ngọc Điệp – TGĐ công ty Cổ phần Vật giá (Vatgia.com) nhận định: phần lớn website TMĐT tại Việt Nam chưa được đầu tư nhiều nên tính năng còn sơ sài, độ an toàn thấp... Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến cho việc rao bán và mua hàng ảo vẫn phổ biến là do hiện nay các website TMĐT Việt Nam chưa có chính sách ràng buộc người mua và người bán bằng thẻ tín dụng (như trên eBay).

  Ngày hôm sau tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn TMĐT Việt Nam 2010. Ông Nguyễn Thanh Hưng, Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công Thương cho biết giai đoạn 2011-2015, Việt Nam phấn đấu phổ biến việc sử dụng TMĐT, đạt mức tiên tiến so với các nước khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phát huy mạnh mẽ vai trò của TMĐT trong năng lực cạnh tranh doanh nghiệp cũng như năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp dịch vụ công bao gồm hoạt động xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, thuế, kinh doanh. Chính phủ cần ban hành các chính sách khuyến khích phát triển cơ sở vật chất, chuyển giao khoa học công nghệ, phổ biến các quy chuẩn sử dụng trong TMĐT, nâng cao năng lực trọng tài thương mại, thành lập thanh tra chuyên ngành về TMĐT nhằm giải quyết kịp thời các tranh chấp phát sinh. Tuy nhiên, vấn đề an ninh, an toàn thông tin khi ứng dụng TMĐT đang còn là mối lo của không ít doanh nghiệp và đó là một trong nhiều yếu tố gây nên tình trạng chưa phổ biến việc sử dụng TMĐT như hiện nay ở Việt Nam.

  Nhân ngày Internet Việt Nam 1/12/2010, báo điện tử VnMedia tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Internet Việt Nam: Chặng đường đã qua và tương lai phía trước” với các vị khách mời là TS Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT; ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC và ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Ngày 1/12/1997, mạng Internet Việt Nam đã chính thức được nhấn nút, hoà vào mạng Internet toàn cầu. Đó là thời điểm, dấu mốc không thể nào quên được của những người làm Internet Việt Nam... Ông Vũ Hoàng Liên cho biết, trước hết, mục tiêu của VIA là đóng góp cho sự phát triển Internet và đóng góp cho chương trình xây dựng cho Việt Nam phát triển về CNTT-TT. TS Mai Liêm Trực thì đề cập, Internet không những là phương tiện, công cụ mạnh mà đang trở thành môi trường sống. Những cái hay nhất và dở nhất của cuộc sống thực cũng sẽ xuất hiện trên không gian mạng. Cho nên chúng ta phải có tư duy tiếp cận như cuộc sống thực của chúng ta hiện nay. Theo ông, lịch sử nhân loại đến nay có rất nhiều kỳ quan nhưng có lẽ kỳ quan vĩ đại nhất, tác động mạnh mẽ nhất đến loài người chính là Internet. Trong tương lai Internet không chỉ là một phương tiện, công cụ mà đang trở thành một môi trường sống, không gian sống mới cho nhân loại…

  Sự kiện đáng chú ý nhất là Hội nghị Quốc gia về CNTT-TT Việt Nam 2010 với chủ đề “Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58/CT-TW của Bộ Chính trị trong các cơ quan nhà nước và triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT” diễn ra ngày 3/12/2010 tại Hà Nội do Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Bộ TTTT tổ chức. Theo GS Đỗ Trung Tá – Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, quy mô phát triển của toàn ngành vẫn còn nhỏ, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh yếu. Riêng công nghiệp phần mềm vẫn còn manh mún, thiếu nguồn lực, năng lực nghiên cứu, nhân lực thiếu về số lượng và yếu các kỹ năng. Trong khi đó, công nghiệp phần cứng, điện tử vẫn nặng về lắp ráp. Về Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối tháng 9/2010, mục tiêu đặt ra đến năm 2015 là có 30% sinh viên tốt nghiệp các ngành CNTT, điện tử, viễn thông có đủ khả năng chuyên môn, ngoại ngữ để tham gia thị trường lao động quốc tế. Đây là yếu tố “sống còn” bên cạnh việc xây dựng các chính sách phù hợp để phát triển CNTT-TT. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT thì chất lượng nguồn nhân lực CNTT được đào tạo ra hiện nay có nhiều hạn chế và các nhà tuyển dụng thường phải mất công đào tạo lại. Đặc biệt là rất thiếu đội ngũ lãnh đạo và quản lý cho CNTT. Phát biểt chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện nhân đặt vấn đề cần tập trung giải quyết 7 vấn đề lớn: 1. Tại sao việc ứng dụng và phát triển CNTT chưa đồng đều giữa các địa phương và còn tập trung? 2. Có nên phát triển tập trung các doanh nghiệp phần mềm? 3. Trong thời gian qua, việc phát triển hạ tầng dùng chung làm vẫn chưa tốt. Phó thủ tướng cho rằng, sắp tới làm thế nào có hạ tầng dùng chung. Có nên hình thành công ty kinh doanh hạ tầng phục vụ cho nhiều nhà cung cấp nội dung?4. Quy hoạch nguồn nhân lực nên như thế nào?5 Chuyển từ nghiên cứu phát triển sang thương mại hoá như thế nào? Làm gì để có chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học? Trong khi đó, CNTT-TT các nước khác, lực lượng làm nghiên cứu khoa học rất lớn. 6. Cần có thêm chính sách gì để khuyến khích doanh nghiệp, nhân tài trong lĩnh vực CNTT? 7. Đổi mới phương pháp quản lý nhà nước về CNTT-TT. Có nên lập kế hoạch trên cơ sở thị trường?

  Có một nội dung rất nhỏ trong Đề án đã được đại diện Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đề cập là “xử lý tiếng Việt” (khoản 1, nhiệm vụ thứ 6). VAYSE là tổ chức đầu tiên ngoài các hội chuyên ngành về CNTT đã tham gia xây dựng Đề án này với quan điểm đáng chú ý nhất là phải trả lời bằng được cho đòi hỏi tối thiểu với ứng dụng và phát triển CNTT cho đất nước. Đó chính là sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học và đó là việc mà Việt Nam phải tự làm chứ không thể trông chờ nước ngoài. Cụm từ “xử lý tiếng Việt” cần được hiểu theo nghĩa rộng là đã bao gồm cả ngôn ngữ các dân tộc thiểu số. Riêng với công nghệ dịch máy, nhiệm vụ ”xử lý tiếng Việt” cũng là hoàn toàn đúng vì có làm được điều đó thì mới thực hiện được việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài còn khi dịch theo chiều ngược lại thì thực tế là chúng ta đã thừa hưởng các công cụ phân tích ngôn ngữ của có sẵn. Để triển khai được việc này, rất cần có sự cụ thể hoá cho “xử lý tiếng Việt” và công việc này không còn là chuyện riêng của ngành CNTT và cả với ngành ngôn ngữ học. Rất cần có một đề án riêng ở cấp quốc gia cho nhiệm vụ này và cần có một cơ quan của Chính phủ là Hội đồng Ngôn ngữ học Quốc gia như mô hình của nhiều nước để cùng chỉ đạo và phối hợp triển khai cùng các bộ TTTT, GDĐT và KHCN.