• Thứ Tư, 15/12/2010 09:55 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 đến 13/12/2010

  Tân Khoa
  Nghi phạm tấn công VietnamNet có thể là người Việt. Bộ Tư pháp ra mắt hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch đảm bảo. 3 liên minh thẻ liên thông hệ thống POS tại TP.HCM…

  Theo một phát ngôn viên của toà soạn VietnamNet, về cơ bản đã khoanh vùng được nghi phạm tấn công báo điện tử này: đó là người Việt, tấn công từ trong nước và có thể có mối liên hệ nào đó với nội bộ VietNamNet. Tuy nhiên, kết quả như thế nào còn phải chờ cơ quan điều tra xác minh. Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đây không đơn giản là vấn đề công nghệ mà đằng sau còn nhiều vấn đề khác về yếu tố con người. Vì thế, nếu không quan tâm đúng mức, các tờ báo điện tử khác cũng sẽ gặp phải trường hợp như VietnamNet.

  Chiều 6/12/2010, Bộ Tư pháp đã chính thức ra mắt hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm nhằm tiết kiệm thời gian đăng ký thế chấp của bên vay cũng như giúp các ngân hàng giảm thiểu rủi ro khi cho vay thế chấp. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền, sự ra đời của hệ thống này sẽ đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng tài chính tại Việt Nam. Ngoài ra, với sự tham khảo từ những thực tiễn tốt nhất của quốc tế về hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm, hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm của Việt Nam sẽ góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giao dịch bảo đảm chuyên sâu và cập nhật hơn. Theo bà Rachel Robbins, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), hệ thống đăng ký trực tuyến giao dịch bảo đảm này khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp một cơ sở hạ tầng tài chính hiệu quả, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng phát triển các sản phẩm cho vay dựa trên động sản như trang thiết bị máy móc và mở rộng mạng lưới khách hàng là các doanh nghiệp, trong khi vẫn giảm thiểu được các rủi ro tín dụng.

  Ngày 9/12/2010, Hội thảo, Triển lãm ứng dụng và phát triển CNTT-TT trong ngành ngân hàng Việt Nam lần thứ 13 (Banking Vietnam 2010) với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng hiện đại và an toàn” đã khai mạc tại TP.HCM. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Giàu - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết công nghệ ngân hàng cần phát triển hơn về hạ tầng cơ sở, mở rộng dịch vụ ngân hàng, nhằm đáp ứng nhu cầu tiện ích khách hàng và của nền kinh tế cả nước. Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng việc bảo mật, an toàn thông tin trong hệ thống tài chính, ngân hàng khi ngành CNTT đã trở thành một trong những ngành trọng điểm được Nhà nước chú trọng quan tâm, đầu tư. Cũng nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước cùng 15 ngân hàng thương mại và 3 liên minh thẻ Smartlink, BanknetVn và VNBC đã chính thức công bố kết nối liên thông thành công hệ thống máy chấp nhận thẻ (POS) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, chủ thẻ của 1 trong 15 ngân hàng có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại 131 máy POS của các ngân hàng còn lại. Các đơn vị chấp nhận thẻ đều có chuỗi hệ thống bán lẻ cung cấp hàng hoá bao gồm các siêu thị, cửa hàng thiết bị viễn thông, tiệm vàng.... Sắp tới, các liên minh thẻ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ hạ tầng và các ngân hàng sẽ mở rộng mạng lưới các điểm chấp nhận thẻ.

  Ngày 8/12/2010, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Thông tin Đối ngoại thuộc Bộ TTTT đã tổ chức lễ khai trương trang web nhằm kết nối các cộng đồng người Việt ở nước ngoài (www.vietkieu.info). Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ TTTT và TTXVN đã nhấn nút chính thức đưa trang web lên mạng Internet toàn cầu với sứ mạng “Kết nối người Việt.” Trang web này cung cấp hệ thống đầy đủ các văn bản chính sách của Nhà nước phân chia theo lĩnh vực như quốc tịch, xuất nhập cảnh, đầu tư - kinh doanh, xác nhận gốc Việt... để hỗ trợ người dùng tìm kiếm nhanh chóng. Đặc biệt, tại đây có một danh sách đang được cập nhật về thông tin các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, hội đoàn hoặc công ty, trung tâm thương mại hay nhà hàng của người Việt nhằm tạo thuận lợi cho người Việt kết nối giao thương với người Việt hay đơn giản chỉ là tạo lập những mối quan hệ cá nhân thông qua tiếp xúc cộng đồng.

  Ngày 10/12/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức tổng kết và trao giải cho 22 giải pháp của các cá nhân và tập thể tham dự cuộc thi "Sáng tạo VNPT 2010". Năm 2010 là năm đầu tiên cuộc thi sáng tạo của VNPT có 2 chủ đề riêng cho khối bưu chính và khối viễn thông. Chủ đề chính của các ý tưởng sáng tạo năm nay tập trung tháo gỡ các vấn đề "nóng" của tập đoàn này, đó là: các giải pháp phát triển thuê bao và nâng doanh thu bình quân trên thuê bao (ARPU) của dịch vụ Internet băng rộng và các giải pháp phát triển kinh doanh tại hệ thống điểm bưu điện văn hoá xã. Từ khi phát động vào tháng 4/2010, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị với 182 giải pháp cấp tập đoàn (68 giải pháp bưu chính và 114 giải pháp viễn thông). VNPT đã lựa chọn được 22 giải pháp xuất sắc trao giải. Bên cạnh đó, cuộc thi còn có 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích. Ông Lý Kiệt, Phó Tổng giám đốc VNPT khẳng định, trong những năm qua, phong trào lao động sáng tạo đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, cho khách hàng và cho tập đoàn này.

  Ngày 7/12/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU) về sự tham gia của VNU vào Đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT” (Đề án Tăng tốc). Theo VNU, với thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu và tri thức đa ngành, VNU có thể tiến hành các hoạt động liên kết ươm tạo doanh nghiệp CNTT, tư vấn chuyển giao công nghệ, R&D… và vì vậy VNU đề xuất đăng ký 2 dự án lớn (với 8 dự án thành phần), gồm: Dự án phát triển nguồn nhân lực cao cấp về CNTT; xây dựng hạ tầng và tài nguyên đưa nội dung số tới người sử dụng (thư viện học liệu mở trực tuyến, tài nguyên xử lý tiếng Việt, máy dịch đa ngữ, thiết bị truy cập nội dung số…). Khẳng định Bộ TTTT sẵn sàng hỗ trợ VNU trong vấn đề đăng ký tham gia dự án, tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho rằng VNU cần làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến định hướng nghiên cứu, tính khả thi, nguồn ngân sách thực hiện… Như vậy, có thể nói, VNU là ĐH đầu tiên trong cả nước sẵn sàng nhập cuộc cho tiểu nhiệm vụ “xử lý tiếng Việt”.

  Còn với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 – 2010 (Đề án 191) đã đạt được những kết quả khả quan, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng hiệu quả CNTT trong giai đoạn mới với việc triển khai Đề án Tăng tốc, VCCI đã xây dựng dự thảo nội dung Đề án 191 giai đoạn 2011 - 2015 và lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, hiệp hội, chuyên gia trong lĩnh vực CNTT. Dự thảo Đề án 191 giai đoạn mới gồm những nội dung chính: Tiếp tục công tác tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về vai trò và tác dụng của CNTT đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; tư vấn cho cộng đồng doanh nghiệp theo quy mô, địa phương ứng dụng một cách tối ưu CNTT vào sản xuất, kinh doanh; xúc tiến phát triển thương mại điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa trong nước và tăng cường xuất khẩu ra nước ngoài; cung cấp các dịch vụ CNTT cho doanh nghiệp; nghiên cứu, xây dựng và đề xuất ban hành cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý…