• Thứ Tư, 22/12/2010 11:08 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/12/2010

  Tân Khoa
  Thúc đẩy ứng dụng và phát triển PMNM: Phải có chính sách phát triển cộng đồng và có cơ quan đầu mối của Nhà nước. Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam cần được gia hạn đến cuối 2012…

  Ngày 14/12/2010, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng và phát triển PMNM”. Như các mục tiêu đã được đề ra, chậm nhất là ngày 31/12/2009, các cơ quan, đơn vị thuộc bộ, ngành và các tỉnh, phải bảo đảm 70% máy trạm được cài đặt các PMNM, 70% cán bộ, nhân viên được tập huấn, hướng dẫn sử dụng, trong đó tối thiểu 40% cán bộ, nhân viên sử dụng các phần mềm nêu trên trong công việc. Thế nhưng đến năm 2010 cũng mới chỉ có 4/12 bộ, ngành cài PMNM cho máy trạm. Đó là kết quả khá thấp và nguyên nhân phải chăng do người sử dụng đã "nghiện" phần mềm nguồn đóng và ngại chuyển đổi? Theo kinh nghiệm của các nước phát triển, PMNM không thể "sống" được nếu không có một cộng đồng ủng hộ, sử dụng, nhưng Việt Nam lại chưa có một chính sách hướng tới cộng đồng cho PMNM. Thêm nữa là các doanh nghiệp tham gia thị trường này cũng không biết phải gõ cửa cơ quan nào của nhà nước để nhận được sự hỗ trợ hoặc phối hợp. Ông Lê Trung Nghĩa - Trưởng ban Thúc đẩy ứng dụng CNTT của Bộ KHCN đề nghị, Bộ TTTT với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về CNTT cần có một cơ quan chuyên trách như vậy. Đơn vị trực thuộc Bộ có thể đảm nhận việc này chính là Cục Ứng dụng CNTT.

  Ngày 16/12/2010 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam đã có cuộc họp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. Được biết, việc giải ngân của dự án còn khá chậm, mới chỉ được khoảng 10,1 triệu USD tức là đạt 11,51% trong tổng số 88 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB). Nguyên nhân được biết vì các quy định của trong nước chưa sát với thực tiễn bởi vẫn căn theo xây dựng cơ bản. Bên cạnh đó là định mức về quản lý quá thấp nên khó thu hút nhân lực giỏi vào làm việc... Vì thế, ông Phạm Quang Tú - Trưởng ban quản lý Dự án cho rằng cần phải có sự thay đổi từ các cơ quan quản lý Nhà nước, WB cho tới các chủ đầu tư... Cụ thể, Nhà nước cần phải nghiên cứu xây dựng và ban hành cơ chế tài chính phù hợp cho CNTT. Cùng với việc đó, WB cũng cần có thêm những hướng dẫn cụ thể với việc thay đổi phương thức xây dựng hồ sơ mời thầu, linh hoạt trong các trường hợp có khiếu kiện thiếu cơ sở... Theo lộ trình, ngày 30/6/2011 sẽ là thời điểm kết thúc Dự án và nếu căn theo thời điểm này thì chắc chắn hàng loạt dự án cụ thể sẽ không thể hoàn thành tiến độ. Vì thế, thời gian của dự án cần được kéo dài ít nhất đến tháng 12/2012 và cần gấp rút làm việc với WB để gia hạn thêm.

  Trong 2 ngày 13 và 14/12/2010, ĐHQG TP.HCM tổ chức hội thảo Xây dựng chuẩn đầu ra và triển khai chương trình đào tạo theo nhu cầu xã hội (CDIO). TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, cái được của mô hình này là sự thay đổi nhận thức của giảng viên và sinh viên. Nhờ đó, chương trình đào tạo phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Với CNTT, sự thay đổi đang diễn ra hằng tháng, hằng năm và những yêu cầu của doanh nghiệp về kỹ sư, cử nhân CNTT cũng thay đổi nhiều. Do vậy nhà trường phải nhanh chóng thích ứng. Tuy nhiên, khó khăn trước hết là nhận thức của chính người thầy và của cán bộ quản lý. Bản thân từng người thầy, từng cán bộ quản lý phải chấp nhận sự thay đổi đó. Thứ hai là phải có kinh phí nhất định để có thể bù đắp khoản thu nhập của người tham gia khi họ không giảng dạy mà dành thời gian đầu tư nghiên cứu và áp dụng phương pháp mới.

  Ngày 15/12/2010 tại Hà Nội, Lễ ra mắt ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cùng các đối tác. Tại buổi lễ, đại diện dự án báo cáo với Lãnh đạo Bộ và Tổng cục tiến độ triển khai dự án, những thành quả đạt được cũng như chính thức ra mắt ứng dụng CNTT quản lý thuế thu nhập cá nhân. Sau gần hai năm triển khai, tính đến hết tháng 11/2010, dự án đã cấp được hơn 8.199.161 mã số thuế và thu thập được 222.979 tờ khai dữ liệu Quyết toán thuế thông qua ứng dụng mà FPT IS triển khai. Dự án cũng đã hoàn thành việc tổ chức triển khai thí điểm tại Cục Thuế Bắc Ninh, Bắc Giang và 4 chi cục thuế trực thuộc. Trong thời gian tới, đội dự án sẽ tiếp tục tiến hành triển khai diện rộng trên nhiều địa phương và tập trung vào việc nâng cấp, xây dựng hệ thống ứng dụng giai đoạn hai. Ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân chính thức được ra mắt tại buổi lễ qua phần trình bày tổng quan và trình diễn ứng dụng. Ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân mà FPT IS xây dựng trong dự án này được phát triển trên nền tảng giải pháp của SAP - mô hình đã được được triển khai hiệu quả cho nhiều hệ thống thuế trên thế giới.

  Hội thảo về an ninh mạng Chính phủ ASEAN - Nhật Bản với chủ đề “Nâng cao nhận thức về an ninh mạng Chính phủ” đã được khai mạc ngày 16/12/2010 tại thủ đô Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh vai trò của việc đảm bảo an ninh mạng Chính phủ đối với sự phát triển chung về kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của mỗi quốc gia cũng như trong khu vực. Thông qua hội thảo này, hy vọng Việt Nam sẽ tích lũy thêm những kinh nghiệm từ Nhật Bản cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới trong việc đảm bảo tính an toàn bảo mật của mạng thông tin quốc gia.

  Tại hội nghị CNTT-TT vì sự phát triển vùng ĐBSCL do Bộ TTTT tổ chức ngày 14/12/2010 tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, nhưng chỉ tiêu về phát triển viễn thông và Internet hiện đang ở mức thấp hơn trung bình cả nước. Theo dự thảo quy hoạch phát triển CNTTTT vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL do Viện Chiến lược TTTT công bố, cho biết sẽ phát triển CNTT-TT 4 tỉnh thành vùng kinh tế trở thành ngành kinh tế mũi nhọn làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng. Mục tiêu đến năm 2020 về viễn thông sẽ hoàn thiện mạng băng thông rộng đến hầu hết các xóm, ấp; phủ sóng thông tin di động băng rộng đến 100% dân cư; tỷ lệ người dân sử dụng Internet đạt 45% - 50%; có 30% - 35% số hộ gia đình trong vùng có máy tính và truy cập Internet băng rộng. Riêng thành phố Cần Thơ đến năm 2015 sẽ thành trung tâm công nghiệp CNTT của vùng ĐBSCL.

  Ngày 18/12/2010 tại Hà Nội, Bộ GDĐT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức tổng kết chương trình kết nối mạng giáo dục và ký kết triển khai các ứng dụng tin học trong trường học. Sau gần 3 năm triển khai chương trình, đến nay 100% cơ sở giáo dục (trừ những nơi chưa có có điện lưới và máy tính) đã được tiếp cận Internet. Viettel đã thực hiện chương trình này hoàn toàn miễn phí với tổng mức đầu tư trong 3 năm qua gần 500 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Viettel đã đảm bảo 72% số cơ sở giáo dục trên toàn quốc được kết nối Internet băng rộng thông qua công nghệ cố định và không dây. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT, Việt Nam là một trong số rất ít các nước trên thế giới hoàn thành kết nối mạng giáo dục miễn phí. Đây sẽ là nền tảng đầu tiên xây dựng mô hình giáo dục điện tử ở Việt Nam trong tương lai. Cùng với việc tổng kết, Bộ GDĐT và Viettel đã ký kết hợp tác triển khai các ứng dụng tin học trong nhà trường. Theo đó, thời gian tới, hai bên sẽ hợp tác đầu tư thiết bị, số hóa sách giáo khoa, các tài liệu đào tạo... phục vụ nhu cầu số hóa tài liệu, giáo trình và đổi mới hình thức tập huấn, đào tạo giáo viên qua mạng Internet. Bên cạnh đó cũng sẽ thí điểm mô hình trường học điện tử, thí điểm nối mạng giáo dục đến các điểm thôn bản cho các trường mầm non...