• Thứ Tư, 29/12/2010 08:39 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/12/2010

  Tân Khoa
  IT Week 2010 không có triển lãm và cúp vàng CNTT. 10 sự kiện CNTT Việt Nam 2010 và những dự báo cho 2011. Nhà nước có cần đầu tư thêm cho các doanh nghiệp viễn thông…

  Khác với các năm trước, Tuần lễ Tin học Việt Nam lần thứ 19 (IT Week 2010) - hoạt động truyền thống của Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã diễn ra một cách khá khiêm tốn chỉ với hoạt động hội thảo và không có triển lãm, cúp vàng CNTT. Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký VAIP mong muốn nhân sự kiện này phải trả lời câu hỏi "CNTT-TT Việt Nam đang ở đâu?". Bên cạnh việc xây dựng chỉ số sẵn sàng CNTT-TT Việt Nam (ICT Index) hàng năm, VAIP sẽ tập trung vào hoạt động phản biện chính sách, giúp các cơ quan chức năng có cái nhìn rõ rệt hơn về thực trạng của ngành CNTT-TT. Tại hội thảo về giáo dục trong khuôn khổ IT Week 2010 diễn ra ngày 23/12/2010, các số liệu của Bộ GDĐT đã cho biết, đào tạo nhân lực CNTT vẫn tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây và đạt 56.400 chỉ tiêu vào năm 2009. Tuy nhiên, theo TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT, đó chỉ là con số thống kê dựa trên chỉ tiêu đào tạo ngành CNTT của Bộ GDĐT cấp cho các trường, chứ không phải là số lượng thí sinh các trường tuyển vào đào tạo. Bộ GDĐT hiện cũng không có số liệu chính xác về số lượng nhân lực đào tạo trong ngành CNTT. Thời kỳ đỉnh điểm của việc thu hút nhân lực vào ngành CNTT-TT là năm học 2007 - 2008 nhưng sau đó, số lượng thí sinh dự thi vào ngành này đang giảm dần, ước giảm 15% trong năm 2009 và 22% trong năm 2010. Xu hướng này là thực trạng đáng ngại trong bối cảnh ngành CNTT-TT đang đặt mục tiêu tăng tốc, thu hút 1 triệu nhân lực vào năm 2020.

  Cũng vào thời điểm này, cả cơ quan quản lý nhà nước và báo giới đều đưa ra những bình chọn, tổng kết về CNTT-TT năm 2010 cùng những dự báo cho 2011. Theo đó, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT đứng ở vị thế cao nhất. Về những triển vọng của năm 2011, các nhà báo dự đoán Viettel sẽ qua mặt VNPT về doanh thu và tăng trưởng bình quân. Với CNTT, FPT vẫn chưa thể có một sản phẩm mang tính thương hiệu xứng tầm như kỳ vọng; Câu chuyện Việt Nam là “cường quốc phần mềm” vẫn còn là giấc mơ; Máy tính trong nước “teo tóp” trước sản phẩm ngoại nhập của các hãng tên tuổi... Ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc FPT cho rằng thị trường tương lai sẽ lớn hơn hiện tại. Vấn đề là các doanh nghiệp có đủ năng lực để tồn tại đến khi đó và mục tiêu của doanh nghiệp là tồn tại. Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký VAIP chia sẻ, FPT đã chọn hướng đi đúng là đi làm dịch vụ nhưng không làm thầu phụ. Thương hiệu dịch vụ của FPT là thành công lớn mà các đơn vị khác không đuổi kịp. Thương hiệu của FPT là thương hiệu dịch vụ của một doanh nghiệp. (Tham khảo 9 sự kiện CNTT-TT tiêu biểu năm 2010 do PC World Vietnam bình chọn).

  Ngày 23/12/2010, Bộ TTTT đã tổ chức tổng kết quy hoạch phát triển viễn thông và Internet Việt Nam đến năm 2010 theo quyết định số 32 của Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2010 đã có 11 doanh nghiệp hạ tầng mạng, 81 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet. Các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, mạng băng rộng tốc độ cao sẽ phát triển mạnh cùng với việc số hoá truyền dẫn và phát sóng phát thanh truyền hình. Để thúc đẩy phát triển viễn thông và Internet trong thời gian tới, Bộ TTTT kiến nghị, Chính phủ cần định hướng để chính sách phục vụ việc mở cửa thị trường, tránh những biện pháp và mệnh lệnh hành chính. Đặc biệt, vấn đề đặt ra là nhà nước có thực sự cần đầu tư thêm cho các doanh nghiệp viễn thông hay chỉ cần nắm cổ phần chi phối ở một số doanh nghiệp nhất định. Các doanh nghiệp còn lại có thể huy động vốn đầu tư nước ngoài hoặc vốn xã hội.

  Ngày 24/12/2010, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ 2011. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng, trong năm 2011 sẽ có 3 khó khăn lớn. Đó là: sự cạnh tranh về thị trường (cả trong và ngoài nước) ngày càng gay gắt hơn; sự phát triển của các dịch vụ điện tử, môi trường internet ngày càng mạnh mẽ, đa dạng nhưng vô cùng phức tạp; nhận thức và hành động trong các vấn đề của ngành vẫn còn mâu thuẫn, chưa thống nhất, tạo ra sự kìm hãm về phát triển. Đây là những khó khăn toàn ngành phải tập trung tháo gỡ, giải quyết để tiếp tục giữ vững sự phát triển, nhất là ở lĩnh vực CNTT và viễn thông. Về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2011, Bộ trưởng khẳng định, việc triển khai, thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” làm nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt của ngành không chỉ năm nay mà còn cả những năm tới.

  Tuy nhiên, cũng phải đề cập đến việc Cục Cảnh sát điều tra chống tội phạm công nghệ cao (C50) Bộ Công an vừa phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khám phá một vụ hacker Việt Nam đột nhập, lấy cắp thông tin của khoảng 100.000 thẻ tín dụng ở Anh, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, C50 đã khoanh vùng được một nhóm đối tượng còn rất trẻ ở Hà Nội và TP.HCM rất rành CNTT. Các đối tượng này không trực tiếp nhận tiền mà sử dụng CMND của người khác để làm thủ tục rút tiền tại các ngân hàng. Các đối tượng này đã sử dụng trên 4,7 tỷ đồng để mua vàng và đầu tư vào bất động sản với số tiền nhiều tỷ đồng. Ngoài ra, do sử dụng không hết nên các đối tượng hacker còn rao bán thông tin về thẻ tín dụng trên mạng. Theo Đại tá Nguyễn Thanh Hoà - Cục trưởng C50, đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố. Tuy nhiên, do pháp luật hiện hành đang còn nhiều bất cập nên việc xử lý còn gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, hiện mới chỉ có công an là có lực lượng chuyên trách về tội phạm công nghệ cao còn toà án và viện kiểm sát vẫn chưa có...

  Sáng 26/12/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và một số báo điện tử đã tổ chức đối thoại trực tuyến với chủ đề "CNTT-TT Việt Nam: Năm cũ và những góc nhìn mới". Khách mời của chương trình là TS Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT, ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT và ông Lê Quốc Minh - Tổng biên tập báo điện tử Vietnam Plus của TTXVN. Theo TS Mai Liêm Trực, chúng ta cần quản lý mặt trái của Internet. Vì nó là công cụ là môi trường sống. Cái dở nhất của nó là tội phạm đến khủng bố… nên luôn phải có 3 giải pháp: Kỹ thuật về cắt địa chỉ đến máy chủ quốc gia vào giờ cụ thể. Bố mẹ quản lý giờ giấc chơi của con. Giải pháp thứ 2 là biện pháp hành chính mấy giờ phải dừng. Tuy nhiên, theo ông Trực, giải pháp quan trọng nhất là giáo dục, hướng dẫn. Với địa phương, trước những bức xúc của nhân dân thì đơn vị của địa phương có thể có những giải pháp tại địa phương. Những giải pháp về đóng cửa chỉ là giải pháp tình thế, tùy nước, tùy thời điểm mà có giải pháp linh hoạt. "Như vậy, đứng về Nhà nước thì phải thể hiện ý chí nhà nước, hoặc dùng biện pháp hành chính sẽ dần thay đổi. Nhưng cũng đừng kỳ vọng sẽ triệt tiêu. Khi có Internet, chúng tôi đã nói rõ sẽ có những mặt hạn chế. Nên không có gì là tuyệt đối. Tôi ủng hộ chủ trương đó, nhưng chỉ là tương đối và thay đổi linh hoạt", ông Trực nói. Ông Nguyễn Thành Nam lại bày tỏ sự ngưỡng mộ bà con nông dân. Tất cả các sản phẩm xuất khẩu đều của bà con nông dân. Còn về chuyện độc quyền bóng đá trên các hệ thống truyền hình trả tiền, ông Lê Quốc Minh cho biết, ai cũng đều muốn xem bóng đá miễn phí. Cho nên, chúng ta đòi công bằng ở đây không có nghĩa là đòi được xem miễn phí. Dù là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước thì nền tảng phát triển chính là kinh doanh bền vững. Một điều nữa, là chẳng có cớ gì, bắt người tiêu dùng buộc phải mua đầu K+ cả.