• Thứ Tư, 12/01/2011 09:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4 đến 10/11/2011

  Tân Khoa
  Sẽ có Ngày CNTT-TT Việt Nam. Bộ TTTT và Bộ Nội vụ hợp tác về ứng dụng CNTT. Đánh giá mô hình quản lý nhà nước ngành TTTT. VietnamNet lại bị hacker tấn công…

  Ngày 4/1/2011, trong buổi họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ TTTT cần nghiên cứu, đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công bố ngày truyền thống của CNTT–TT Việt Nam. Đây là dịp tôn vinh những thành tựu và biểu dương những cá nhân, tập thể đóng góp cho sự phát triển CNTT và truyền thông trong năm, đồng thời thu hút sự quan tâm cần thiết ở trong và ngoài nước về CNTT.

  Ngày 6/1/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Nội vụ về hợp tác triển khai ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2015 theo các nhiệm vụ đã đặt ra trong Quyết định 1605/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nội dung hợp tác dự kiến sẽ bao gồm: xây dựng các quy định về quy trình trao đổi, lưu trữ, xử lý văn bản điện tử trên toàn quốc; xây dựng quy định ưu tiên bên chế cho cán bộ chuyên trách về CNTT trong cơ quan Nhà nước; xây dựng hệ thống chứng thực điện tử và chữ ký số trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức; bộ phần mềm thống nhất tại các địa phương cho bộ phận một cửa.

  Ngày 7/1/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về mô hình quản lý nhà nước với ngành TTTT giai đoạn 2007 – 2011 với sự tham gia của 63 Sở TTTT trên toàn quốc. Để nâng cao năng lực hoạt động, Bộ đang xây dựng đề án thành lập Cục Thông tin Cơ sở, Cục An toàn Thông tin, Cục Viễn thông.... để trình Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định: Trong giai đoạn tiếp theo, mô hình quản lý 4 cấp (Bộ, Sở, huyện và xã) sẽ tiếp tục được hoàn thiện để tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo. Về vấn đề biên chế cán bộ, Bộ TTTT sẽ cùng đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu để đưa ra những quy định phù hợp với các Sở TTTT trên cơ sở đặc thù của từng địa phương. Bộ sẽ giao Cục Ứng dụng CNTT là Đề án về chính sách cho cán bộ ngành CNTT trên cả nước.

  Suốt ngày 5/1/2011, tốc độ truy cập vào báo điện tử VietNamNet rất chậm, thậm chí nhiều thời điểm không thể truy cập được, mạng liên tục báo “service unavailable”. Nguyên nhân chính là do VietNamNet tiếp tục bị tin tặc tấn công bằng phương thức từ chối dịch vụ (DDOS - Distributed Denial of Service). Việc tấn công này diễn ra từ chiều 4/1 và kéo dài cả ngày 5/1/2011. Phía VietNamNet đã phối hợp với các đơn vị an ninh mạng, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an để khắc phục tình trạng này và tiến hành điều tra vụ việc. Ông Bùi Bình Minh, trợ lý tổng biên tập về CNTT, cho biết đây là đợt tấn công từ chối dịch vụ với quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay nhắm vào VietNamNet. Có thể nói, chưa bao giờ VietnamNet ở vào tình trạng này và với những lần trước, máy chủ và hạ tầng của VietnamNet vẫn đủ sức chống đỡ nên độc giả vẫn có thể đọc được báo dù chậm so với bình thường. Hiện tại, bộ phận kỹ thuật của VietnamNet đang phối hợp với cơ quan an ninh, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VnCert) và các nhà cung cấp dịch vụ Internet để ngăn chặn các địa chỉ IP tham gia tấn công.

  Tại hội nghị về quản lý trò chơi trực tuyến (GO) do Sở TTTT TP.HCM tổ chức sáng 5/1/2011, lãnh đạo một số quận, huyện cho biết là họ đang lúng túng trong việc quản lý các cơ sở gần trường học. Theo đại diện quận Tân Phú, hiện chưa có quy định nào yêu cầu không cấp phép kinh doanh cho các tiệm Internet gần trường học. Còn theo đại diện quận Tân Bình, khi tổ chức cá nhân đăng ký mở đại lý Internet, UBND quận vẫn thẩm định hồ sơ, phối hợp với phường sở tại để tính khoảng cách từ cổng trường tới địa điểm đăng ký. Nếu dưới 200 m thì sẽ ghi chú vào đăng ký kinh doanh là “không được phép kinh doanh GO”. Thế nhưng trên thực tế thì tại các tiệm Internet gần trường học đó, người ta vẫn cứ chơi GO nếu không bị kiểm tra. Theo ông Bùi Thanh Sang – Phó phòng VHTT Q.10, việc giao địa phương kiểm tra, ngăn chặn các điểm Internet kinh doanh GO là không hiệu quả. Biện pháp tốt nhất là buộc các doanh nghiệp phát hành không cung cấp GO tới các địa chỉ này. Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho rằng Bộ TTTT chưa làm điều cần nhất phải làm! Đó là loại bỏ game online bạo lực. Bộ có thẩm quyền và hoàn toàn có khả năng làm việc này. Khi các trò chơi có nội dung bạo lực còn lan tràn một cách hợp pháp thì các biện pháp của bộ là chỉ giải quyết phần ngọn và làm các địa phương rất vất vả mà vẫn không quản lý được. Không ai có thể đi kiểm tra toàn bộ 40.000 đại lý trên cả nước được, ngày nào cũng kiểm tra thì càng không thể được.

  Ngày 7/1/2011, Sở KHCN TP.HCM tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển khoa học dịch vụ tại Việt Nam và TP.HCM”. Theo PGS-TS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, mục tiêu của TP.HCM là sẽ có khoảng 400 người được đào tạo tốt nghiệp ngành khoa học dịch vụ trong vòng 5 năm tới. Bước đầu tiên sẽ triển khai cho ngành du lịch. Để đạt được mục tiêu này, hiện sở đang kết hợp với IBM - công ty sáng tạo ý tưởng này cùng đưa khoa học dịch vụ trong một số trường đại học. Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng cho rằng TP.HCM có nhiều thuận lợi cho việc hình thành và phát triển khoa học dịch vụ, từ đây tạo ra bước đột phá quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Được biết, nhân dịp này Sở KHCN TP.HCM đã phê duyệt đề án “Xây dựng và phát triển ngành khoa học dịch vụ tại TP.HCM”. Theo đó, Sở sẽ thành lập Trung tâm Khoa học Dịch vụ với sự hỗ trợ của IBM. Trung tâm này sẽ là thành viên thứ 12 của Hiệp hội Khoa học Dịch vụ Toàn cầu.

  Ngày 6/1/2011, Công ty Dịch vụ Viễn thông Sài Gòn (SPT) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây là lần thứ 3 công ty nhận được Huân chương Lao động. Trước đó, SPT đã nhận được Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 1999 và Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2003. Huân chương Lao động hạng Nhất là thành quả nỗ lực không ngừng phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của công ty trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao giai đoạn năm 2005 – 2010. Từ 2005 – 2010, với nhiệm vụ thực hiện khai thác dịch vụ viễn thông trên địa bàn TP.HCM, công ty đã đạt được nhiều kết quả, doanh thu tăng từ 759 tỷ đồng vào năm 2005 lên 969 tỷ đồng vào năm 2009, tăng trưởng 24.3%/năm. Đặc biệt trong năm 2010, SPT đã đạt doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng.

  Với vai trò là doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực BCVT-CNTT, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tiếp tục được tin tưởng, giao phó trọng trách phục vụ công tác thông tin cho Đại hội Đảng lần thứ XI. Chiều 6/1/2011, Phó Tổng Giám đốc Nghiêm Phú Hoàn đã trực tiếp đến Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (NCC), địa điểm diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XI để kiểm tra và đôn đốc tình hình triển khai mạng lưới BCVT-CNTT. Được biết, từ 7 - 9/1/2011, Tiểu Ban Phục vụ Đại hội Đảng XI đã thực hiện tổng duyệt công tác phục vụ Đại hội, trong đó có việc vận hành, kiểm tra mạng lưới BCVT-CNTT do VNPT đảm nhiệm, đảm bảo hoàn chỉnh mạng lưới trước giờ khai mạc.