• Thứ Tư, 19/01/2011 09:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11 đến 17/1/2011

  Tân Khoa
  Rà soát hiệu lực của hóa đơn và DN "ma" bằng phần mềm quản lý. ASEAN hội nhập ngành điện tử. CMC TI khai trương chi nhánh Đà Nẵng. Thêm gần 5 triệu USD hiện đại hóa ngân hàng…

  Ngày 10/1/2011, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo thông tin một số nội dung liên quan tới việc triển khai Nghị định 51/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, Nghị định 51 ra đời là bước đột phá quan trọng trong công tác quản lý, sử dụng hóa đơn, tạo thêm quyền tự chủ cho DN. Trong quá trình triển khai, một số DN đã gặp phải khó khăn trong việc in ấn hóa đơn. Để tháo gỡ, Tổng cục Thuế đã kịp thời báo cáo Bộ Tài chính, cho phép tăng lượng hóa đơn bán cho DN sử dụng đến hết ngày 31/3/2011, bảo đảm DN có đủ hóa đơn sử dụng trong quý I/2011. Bà Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong tháng 1/2011, Tổng cục sẽ triển khai và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý nhằm cập nhật thông tin liên quan đến hóa đơn đã phát hành, không còn giá trị sử dụng; cập nhật thông tin về DN "ma", DN bỏ trốn nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người dân và DN. Người dân quan tâm có thể truy cập thông tin tại website của Tổng cục Thuế theo địa chỉ www.gdt.gov.vn.

  Ngày 11/1/2011 tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn khu vực ASEAN về hội nhập ngành điện tử. Đây là lần đầu tiên diễn đàn này được tổ chức với sự hợp tác của Bộ Công Thương, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ban Thư ký Uỷ ban Hợp tác Công nghiệp và Kinh tế ASEAN (AMEICC). Ở Việt Nam, công nghiệp điện tử luôn được coi là một ngành mũi nhọn với mức tăng trưởng luôn đạt 20 – 30%. Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua kế hoạch phát triển tổng thể ngành điện tử tới 2010 và tầm nhìn 2020, đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành lên tới 5 tỷ USD vào 2010. Theo ông Lê Quang Lân – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên Bộ Công Thương, do tính chất khu vực ASEAN có sự chênh lệch về khoảng cách phát triển nhất định giữa các quốc gia, việc thực thi hội nhập kinh tế ASEAN đòi hỏi chính phủ các nước thành viên và doanh nghiệp phải quyết tâm cao cũng như nỗ lực trong việc hài hoà hoá tiêu chuẩn kỹ thuật, khung pháp lý cùng sự tham gia năng động của các doanh nghiệp. Các khuyến nghị của Diễn đàn sẽ được Ban thư ký ASEAN tổng hợp để báo cáo tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ diễn ra tại Vientian (Lào) vào tháng 2/2011 nhằm thống nhất các giải pháp đáp ứng phù hợp.

  Ngày 11/1/2011, Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã tổ chức khai trương chi nhánh Đà Nẵng và chính thức đánh dấu sự có mặt của mình tại thị trường viễn thông miền Trung. Tháng 4/2010, CMC đã gia nhập thị trường với việc ra mắt dịch vụ Internet cáp quang (FTTH) GigaNet tại Hà Nội và TP.HCM. Tại Đà Nẵng, CMC TI sẽ cung cấp dịch vụ này ngay trong quý I/2011. Ông Hà Thế Minh – Chủ tịch HĐQT tập đoàn công nghệ CMC cho biết, để thực hiện kế hoạch này, CMC đã chọn đối tác triển khai là Công ty Cổ phần Truyền hình cáp Sông Thu (ARICO) bởi đối tác này đã có hệ thống cáp quang phủ khắp Đà Nẵng và là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp chiếm thị phần lớn nhất. Về lộ trình phát triển, ông Nguyễn Đức Thành – Tổng giám đốc CMC TI cho biết, trong 2 năm 2011 – 2012 CMC TI sẽ đầu tư hàng chục triệu USD để phát triển hạ tầng cáp quang tại toàn bộ các tỉnh, thành phố và nâng cấp đường trục quốc gia và quốc tế nhằm đảm bảo băng thông cho khách hàng. Mục tiêu đặt ra là đến cuối 2012 sẽ có hơn 50.000 thuê bao FTTH trên toàn quốc.

  Ngày 14/1/2011 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Công ty Ernst and Young (công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, thuế, giao dịch tài chính, tư vấn) ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn trợ giúp kỹ thuật và hỗ trợ triển khai dự án hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (ST1). Tổng giá trị của gói thầu ST1 gần 5 triệu USD. Gói thầu ST1 nằm trong dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng, do Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho NHNN. Đây là dự án quan trọng giúp xây dựng một nền tảng CNTT đồng bộ, tiên tiến cho công tác quản lý, điều hành một ngân hàng trung ương theo thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, dự án cũng nâng cao hiệu quả phân tích và sử dụng thông tin phục vụ cho việc thực hiện chức năng chính của NHNN: hoạch định, thực thi chính sách tiền tệ và thanh tra, giám sát, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong xu thế hội nhập. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần xây dựng một cơ chế chia sẻ thông tin chính thức giữa các vụ, cục trong NHNN và giữa NHNN với các cơ quan quản lý kinh tế vĩ mô khác, cung cấp cho các cơ quan hữu quan và công chúng những thông tin cần thiết về tiền tệ, tín dụng ngân hàng.

  Mặc dù đã được cảnh báo nhưng hiện có tới 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam chưa sẵn sàng chuẩn bị để đối phó với các thảm hoạ, gây thiệt hại nghiêm trọng. Thực trạng này đã được hãng phần mềm Symantec đưa ra ngày 14/1/2011 tại Hà Nội khi khảo sát về khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm hoạ của các DNNVV Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp được khảo sát đều không nghĩ hệ thống máy tính là quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và 50% không coi việc sẵn sàng cho thảm hoạ là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, các thông tin hỗ trợ kinh doanh cho hầu hết các DNNVV cũng không được bảo vệ chu đáo. Chỉ có gần 50% các DNNVV Việt Nam tiến hành sao lưu dữ liệu hàng tuần hoặc thường xuyên và chỉ có 340% sao lưu hàng ngày. Trong khi đó, các doanh nghiệp đều khẳng định, thảm hoạ sẽ gây mất mát dữ liệu. Trên thực tế, gần 40% DNNVV Việt Nam cho biết, sẽ mất ít nhất 40% dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm hoạ. Không chỉ thờ ơ trong xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với thảm hoạ, các DNNVV Việt Nam còn bị động khi xảy ra thảm hoạ. Khảo sát cho thấy vẫn còn 35% DNNVV đã có kế hoạch nhưng thực chất chỉ lập khi đã hứng chịu sự cố hay mất mát dữ liệu.

  Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 7 nhà đầu tư với tổng vốn trên 2.000 tỷ đồng. Đó là các dự án: Trung tâm Xây dựng Nội dung số (Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Phần mềm NCS – Hoà Lạc (Công ty Cổ phần NCS), Trung tâm Tích hợp công nghệ Mobitech (Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật và Hạ tầng mạng thông tin di động), Trung tâm Công nghệ Phần mềm và Dịch vụ Khách hàng Kim Cương (Công ty Cổ phần Truyền thông Kim Cương Việt Nam), Trung tâm Công nghệ cao Minh Phúc (Công ty TNHH Minh Phúc), Trung tâm Công nghệ và Dịch vụ Kỹ thuật CNTT-TT (Công ty Cổ phần Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và Trung tâm sản xuất kinh doanh các sản phẩm phần mềm (Công ty TNHH Nội dung số FPT).

  Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện thu hút sự quan tâm lớn của ngành CNTT. Ông Phạm Tấn Công - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) mong muốn: Đảng cần nhìn nhận CNTT là hạ tầng kinh tế quốc gia. Đường bộ, đường sắt bị chia cắt mấy ngày đã gây thiệt hại rất lớn, song hạ tầng Internet chỉ cần bị gián đoạn một ngày thôi thì cũng sẽ gây hậu quả khôn lường. Ngoài ra, vấn đề an ninh mạng, an ninh thông tin cũng cần phải được nhìn nhận không "thua kém" gì vấn đề an ninh lãnh thổ, biên giới. Chiến lược phát triển được nêu trong văn kiện dự thảo của Đại hội Đảng có điểm còn chưa hợp lý ở chỗ, nếu phát triển nhanh thì không thể bền vững, đã bền vững thì không thể đi nhanh. Có chăng chúng ta nên "phát triển nhanh trên cơ sở quy hoạch để đảm bảo phát triển bền vững, lâu dài". Phải nhìn lâu dài, có quy hoạch thì CNTT mới phát triển bền vững được. Là thành viên đoàn đại biểu TP.HCM, ông Lê Mạnh Hà - Giám đốc Sở TTTT TPHCM đề xuất, Việt Nam không nên phát triển theo hướng công nghiệp truyền thống mà nên hướng vào dịch vụ, trong đó dịch vụ CNTT rất có tiềm năng, thậm chí không chỉ với thị trường trong nước. Vì thế, rất nên tập trung vào lĩnh vực này và để làm được thì quan điểm đó cần phải được thông suốt mà biểu hiện cụ thể là trong văn kiện Đại hội Đảng phải đưa ra mục tiêu về tỷ lệ dịch vụ, trong đó có dịch vụ CNTT.