• Thứ Hai, 24/01/2011 18:05 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 đến 24/1/2011

  Tân Khoa
  24.000 tỷ đồng cho thông tin và truyền thông nông thôn. Chính phủ sẽ họp trực tuyến thường xuyên. Tăng cường hợp tác quốc tế vì sự phát triển CNTT-TT. Sẽ tiến hành cập nhật kho dữ liệu điện tử về dân số các cấp trong năm 2011…

  Ngày 18/1/2011, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Đề án Phát triển thông tin, truyền thông nông thôn giai đoạn 2011 - 2020, với tổng kinh phí được phê duyệt dự tính trên 24.000 tỷ đồng. Mục tiêu đề án là phấn đấu đến năm 2020, 100% số xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn sẽ có điểm cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông công cộng; mật độ thuê bao Internet khu vực nông thôn đạt 30% - 40% mật độ bình quân toàn quốc. Đề án cũng đặt mục tiêu 100% số xã đồng bằng, trung du và hầu hết các xã miền núi có báo Nhân dân, báo Đảng của Đảng bộ địa phương trong ngày. Về cung cấp thông tin, mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, phải bảo đảm hầu hết các hộ gia đình khu vực nông thôn nghe và xem được các chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu. Các cơ quan nhà nước từ cấp quận, huyện, sở, ban, ngành hoặc tương đương trở lên có cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, cung cấp tất cả các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, trên diện rộng tới người dân và doanh nghiệp khu vực nông thôn. Các cơ quan Đảng, chính quyền từ trung ương tới cấp xã có số máy điện thoại, hộp thư điện tử công khai để tiếp nhận và trả lời ý kiến phản ánh của người dân.

  Ngày 21/1/2011, phát biểu tại hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ tổng kết công tác năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ tốt cho hoạt động chung của Chính phủ, công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, các phó thủ tướng Chính phủ. Thông tin tại hội nghị cho hay thời gian qua việc tổ chức các cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng và các phó thủ tướng tiếp tục có sự đổi mới, với việc áp dụng thường xuyên hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian và kinh phí cho ngân sách. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, năm 2011 cán bộ và chuyên viên Văn phòng Chính phủ cần nghiên cứu triển khai văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XI vào cuộc sống, “không để tình trạng một năm trôi qua mà ai đó vẫn chưa hiểu hết văn kiện”.

  Ngày 21/1/2011, tại hội nghị "Hợp tác quốc tế vì sự nghiệp phát triển thông tin và truyền thông," Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông trong những năm qua, với tốc độ tăng trưởng nhanh, đạt hiệu quả cao cùng công nghệ ứng dụng hiện đại, khả năng xã hội hóa và phổ cập hóa cao. Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế trong việc đẩy mạnh phát triển ngành, cụ thể là trong quá trình triển khai đề án "Sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT", Bộ TTTT cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, dựa trên một số tiêu chí như hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi; có nội dung và lộ trình khả thi, ngoài ra, nên đặt hoạt động hợp tác cụ thể của từng doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác quốc tế tổng thể của toàn ngành và của quốc gia. Đại diện của các bộ, ngành, doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến vấn đề tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực thông tin và truyền thông; đẩy mạnh công tác kinh tế đối ngoại ở cơ sở... Bên cạnh đó, những hạn chế, thách thức và bài học kinh nghiệm trong hoạt động hợp tác quốc tế cũng đã được chia sẻ tại hội nghị nhằm tìm ra các biện pháp nâng cao năng lực và hoàn thiện bộ máy để hoạt động hợp tác quốc tế tương xứng với vai trò và nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

  Tại buổi làm việc về xây dựng kế hoạch đổi sổ theo dõi dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) toàn quốc ngày 18/1/2011 sau hội nghị đánh giá kết quả thử nghiệm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã cho biết, trong năm 2011 sẽ tiến hành công tác đổi sổ theo dõi KHHGĐ và cập nhật kho dữ liệu điện tử các cấp giai đoạn 2011 – 2015. Việc triển khai thí điểm tại Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ sở để xây dựng kế hoạch triển khai trên phạm vi toàn quốc. Ông Võ Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu Dân số cho biết, việc cập nhật thông tin từ sổ ghi chép sang sổ điện tử có lợi ích rất lớn trong quản lý dữ liệu dân số và tránh được nhiều sai sót. Về lâu dài, việc cập nhật dữ liệu điện tử sẽ được duy trì thường xuyên, đảm bảo khớp giữa người thực hiện ở cơ sở và kho dữ liệu.

  Ngày 19/1/2011, Báo Bưu điện Việt Nam đã chính thức công bố kết quả cuộc khảo sát chất lượng dịch vụ của 7 mạng di động tại Hà Nội và TP.HCM. Theo kết quả khảo sát, mạng di động MobiFone dẫn đầu với điểm số tương ứng của thuê bao trả trước là 3,92/5 điểm và thuê bao trả sau là 3,95/5 điểm. Tiếp đến là các mạng di động Viettel (3,85 và 3,88 điểm), VinaPhone (3,83 và 3,72 điểm)… MobiFone cũng là mạng được người dùng lựa chọn nhiều nhất để tư vấn, giới thiệu cho những người khác sử dụng với tỷ lệ là 28,3%. Đứng thứ hai là mạng Viettel với 25,6%. Viettel là mạng di động đứng đầu trong lựa chọn của người dùng một khi họ có nhu cầu sử dụng thêm một số thuê bao khác, với tỷ lệ 26,7%. Tiếp đến là mạng di động MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Beeline… Đây cũng là cuộc khảo sát đầu tiên tiến hành và công bố kết quả đánh giá, cảm nhận của người dùng về chất lượng dịch vụ 3G được cung cấp tại thị trường Việt Nam qua 4 nhà cung cấp là VinaPhone, Viettel, MobiFone và EVN Telecom. Kết quả, MobiFone dẫn đầu ở các yếu tố liên quan đến chất lượng sóng, tốc độ đường truyền và mức độ an toàn, bảo mật thông tin. Viettel dẫn đầu ở yếu tố chi phí, giá cả dịch vụ hợp lý và VinaPhone đứng đầu theo cảm nhận của người dùng về khả năng tính cước chính xác.

  Ngày 20/1/2011, Sở TTTT Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ năm 2011. Năm 2010, Sở TTTT đã xây dựng quy hoạch, kế hoạch ngành, tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho các DN. Sở cũng đã phối hợp đồng bộ với các cơ quan thông tin đại chúng về các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và các ngày lễ lớn của Thủ đô. Các DN viễn thông đã hạ ngầm đường dây nổi ở hơn 40 tuyến phố, triển khai đề án thí điểm sử dụng chung cơ sở hạ tầng trạm BTS… Năm 2011, Sở phấn đấu xây dựng xong các văn bản pháp quy về TTTT, 60% cơ quan nhà nước đạt tiêu chuẩn cơ quan điện tử, khánh thành Trung tâm dữ liệu nhà nước Hà Nội, tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, quản lý Internet…

  Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn tại các máy rút tiền tự động (ATM), đặc biệt trong dịp Tết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành thông tư 457/NHNN-TT yêu cầu các đơn vị tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ ATM. Tuy nhiên, vẫn có những vụ phá hoại ATM xảy ra và các máy ATM vẫn quá tải với nhu cầu rút tiền. Nhiều ngân hàng thừa nhận, thói quen rút tiền mặt trên máy ATM của người dân khó có thể thay đổi một sớm một chiều, vì vậy cứ đến kỳ lương thưởng cuối năm, lắp bao nhiêu ATM cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của người dân.